.

Hướng dẫn lập hồ sơ cải tạo, tu bổ tháp Phật, chùa Xuân Hòa

Cập nhật lúc: 20:44, 18/02/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 17-2, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch đã có văn bản gửi Bảo tàng tỉnh về việc hướng dẫn quy trình lập hồ sơ cải tạo, tu bổ tháp Phật tại cụm di tích đình Xuân Lộc, chùa Xuân Hòa (phường Xuân An, TP.Long Khánh).

Trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cải tạo, tu bổ tháp Phật từ nguồn kinh phí xã hội hóa (100%), Sở Văn hóa - th thao và du lch đã giao Bo tàng tnh hướng dn ch đầu tư thc hin vic lp h sơ tu b tháp Pht theo quy định hin hành.

Theo Sở Văn hóa - th thao và du lch, trước đó các đơn vị liên quan đã tiến hành đi khảo sát tại cụm di tích đình Xuân Lộc và nhận thấy vị trí xây dựng tháp Phổ Đồng sát với tháp Phật cũ không phù hợp với tổng thể kiến trúc của di tích, ảnh hưởng tới không gian sân lễ chùa và cảnh quan chung.

Do vậy, các đơn vị đã thống nhất không xây dựng tháp Phổ Đồng như đề nghị của chùa Xuân Hòa, thống nhất đề xuất xin cải tạo, tu bổ tháp Phật hiện hữu (thuộc khoanh vùng khu vực II bảo vệ của di tích) đã xuống cấp, đưa vào sử dụng như công năng tháp Phổ Đồng, đáp ứng nhu cầu tâm linh của phật tử và nhân dân.

Quang Nhật