Ít ai biết đã từng có một người Việt giành ngôi vị quán quân cuộc thi Top Chef ở Mỹ. Đó chính là Hưng Huỳnh, người đang âm thầm tận hưởng kỳ nghỉ hè ở Việt Nam.
Ít ai biết đã từng có một người Việt giành ngôi vị quán quân cuộc thi Top Chef ở Mỹ. Đó chính là Hưng Huỳnh, người đang âm thầm tận hưởng kỳ nghỉ hè ở Việt Nam.
Với từ khóa “Hung Huynh” gõ vào Google, không khó để nhận ra thông tin về Huỳnh Quốc Hưng đầy ắp trên báo chí và truyền thông xã hội ở Mỹ.
* Nghề bếp không nhẹ nhàng
Trong những đoạn phim được hàng chục ngàn người theo dõi trên mạng YouTube, người ta thấy anh vừa ăn nói lưu loát, vừa nhanh tay thoăn thoắt dạy cách chiên tôm hùm với dầu hào cho độc giả tạp chí Forbes. Khi khác, anh lại chỉ cho độc giả New York Magazine cách xắt thịt, băm củ quả mỏng, đều và nhanh; hoặc mách bạn đọc báo People cách nấu ăn khác biệt. Danh tiếng của vị bếp trưởng 36 tuổi bắt đầu lan tỏa, được nhiều người Mỹ biết tới kể từ ngày anh là người chiến thắng Top Chef, một trong hai chương trình thi nấu ăn lớn nhất ở Mỹ (cùng với MasterChef), vào mùa thi thứ ba năm 2007.
Hưng Huỳnh (phải) tại cuộc thi Top Chef. Ảnh: herald-dispatch.com |
Không giống như Hà Huyền Trân, cô gái quán quân khiếm thị ở MasterChef Mỹ mùa thứ 3 năm 2012, Hưng Huỳnh không có mối liên hệ với bất cứ chương trình dạy hay thi nấu ăn tương tự nào ở Việt Nam. Không được nhiều khán giả trong nước biết đến, bù lại, anh hiện có 2 tuần nghỉ hè thoải mái đi lại từ Bắc chí Nam, thỏa sức nếm thử các món trước khi phải trở lại New York để điều hành chuyện bếp núc ở nhà hàng Catch do anh làm chủ, tọa lạc ngay khu phồn hoa nhất thành phố. Đó không phải là công việc dễ dàng khi mỗi tuần anh đều phải nghĩ ra 5-6 món mới trên thực đơn, chưa kể những yêu cầu của khách muốn được nếm thử những “tuyệt chiêu”, như: món vịt hấp xả, tôm hấp đọt dừa, gỏi cá hamachi… từng giúp anh hạ gục đối thủ trên truyền hình.
* Con nhà nòi bếp Việt
Để có được danh tiếng trong nghề bếp trưởng ở nước Mỹ rộng lớn, với bất cứ ai cũng đều không dễ dàng và đòi hỏi chút may mắn. Hưng cho biết, anh cùng gia đình qua Mỹ năm 9 tuổi, sống ở Pittsfield thuộc tiểu bang Massachusetts. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh phụ cha mẹ bưng bê, dọn bàn ghế trong quán ăn của gia đình, 2 năm sau vào bếp nhặt rau, rửa thịt… giúp mẹ. Từ người mẹ có tài chế biến món ăn Việt, anh bắt đầu học và cảm nhận tất cả những tinh tế của mùi vị và khẩu vị trước khi đến với các trường lớp chuyên nghiệp.
May mắn đầu tiên đến với anh là được chọn làm một trong 15 thí sinh của Top Chef mùa thứ 3. “Có cả trăm ngàn người đăng ký dự chương trình này mỗi năm. Tôi phải vượt qua nhiều vòng phỏng vấn với các cấp độ khác nhau, bởi họ không chỉ cần bạn nấu ăn giỏi mà còn phải có ngoại hình, khiếu ăn nói hài hước, khả năng ăn hình…” - Hưng nhớ lại.
Bước vào cuộc thi, anh chính thức bị cách ly trong 6 tuần lễ liền. Không điện thoại, không sách báo, không ra ngoài,…thậm chí đi vệ sinh cũng có người theo dõi. Anh nói: “Họ muốn chắc chắn bạn chỉ tập trung vào việc quay hình mỗi ngày từ 16-17 tiếng, và nghĩ cách vượt qua những thách thức cuộc thi đặt ra”.
Trong suốt quá trình quay hình, những lời qua tiếng lại, nói xấu lẫn nhau giữa các thí sinh được ban tổ chức tích cực… chuyển tin, nhằm tạo hiềm khích, thù ghét, ganh đua giữa các thí sinh để tăng phần kịch tính về mặt cảm xúc cho mỗi màn trình diễn. Riêng phần mình, Hưng cho biết anh chọn cách náu mình giữa các đối thủ. Mỗi vòng thi anh chỉ cần vượt qua người nấu tệ nhất là đủ, đến những vòng cuối anh mới hiện thân như đối thủ đáng gờm nhất. Cùng sở hữu khả năng nấu đủ các món từ Âu sang Á, Mỹ La Tinh như các thí sinh khác, Hưng biết điều khiến mình trở nên khác biệt nằm ở bí quyết gia giảm gia vị (chanh, đường, muối, tiêu, nước mắm…) của người Việt khiến món ăn trở nên đậm đà, lạ lẫm và cuốn hút. Kết quả, anh giành chiến thắng với phần thưởng 100 ngàn USD, làm nức lòng những người Việt xa xứ.
Việt Dũng