Tiết kiệm điện trong gia đình

Cập nhật lúc 21:36, Thứ Tư, 16/11/2011 (GMT+7)

Thời gian qua, ngành điện đã và đang tiến hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng lãng phí điện năng trên, trong đó việc sử dụng điện tiết kiệm và  hợp lý là biện pháp rất quan trọng...

Sử dụng tivi phù hợp diện tích trong nhà cũng tiết kiệm điện. (Ảnh minh họa)
Sử dụng tivi phù hợp diện tích trong nhà cũng tiết kiệm điện. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình đã quan tâm đến việc sử dụng điện tiết kiệm. Song hầu hết chỉ chú ý đến lĩnh vực chiếu sáng. Để tiết kiệm điện (TKĐ) sử dụng trong gia đình, nên làm theo các cách sau:

 * Lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện

Đối với đèn chiếu sáng, cần sử dụng bóng tuýp gầy và compact thay cho bóng tròn vì đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần so với bóng đèn khác. Các thiết bị điện, thế hệ càng mới thì khả năng TKĐ càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), nhất thiết chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để sử dụng TKĐ hiệu quả. Nhưng phải chọn mua thiết bị điện có dán nhãn chất lượng. Điều này là cơ sở xác định sản phẩm tiết kiệm năng lượng được cơ quan chức năng cấp.

* Lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học

Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Ví dụ: Máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước nhanh đầy hơn. Trong tường nhà nên sử dụng màu sáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

* Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình

Tủ lạnh: Hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh chỉ cần để ở chế độ từ 3 - 6oC. Với hộc đông lạnh thì để - 15oC đến -18oC. Bởi ở chế độ lạnh hơn 10 độ C máy sẽ tiêu tốn thêm 25% điện năng. Nên thường xuyên kiểm tra cửa tủ, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều, do đó rất tốn điện.

Máy điều hoà nhiệt độ: Để nhiệt độ ở mức trên 20oC. Vì cao hơn 10oC thì tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng; đặt máy xa tường sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng. Chú ý tắt máy điều hòa nếu chủ nhà vắng 1 giờ trở lên.

Quạt: Cho chạy ở tốc độ thích hợp để TKĐ vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

Máy tính: Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (down-time).

Bàn ủi: Không dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn ủi sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, vẫn còn có thể ủi phẳng được 2 bộ quần áo nữa, do vậy cần tận dụng lợi thế này.

Máy giặt: Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Ti vi: Không nên để màn hình ở chế độ quá sáng sẽ giảm được điện năng tiêu thụ. Không nên tắt tivi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Không xem tivi khi đang nối với đầu video. Nên chọn kích cỡ màn hình phù hợp với diện tích chỗ ở, vì tivi càng to càng tốn điện.

Đỗ Duy

 

.
.
;
.
.