.

Phần Lan muốn mở rộng đầu tư vào Đồng Nai

Cập nhật lúc: 11:30, 21/04/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 21-4, ông Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai để tìm hiểu về môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tặng quà lưu niệm cho ông Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tặng quà lưu niệm cho ông Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam

Tiếp đoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, Đồng Nai thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có diện tích 5.863km2, chiếm 1,9% diện tích cả nước và dân số hơn 3 triệu người. Đồng Nai có lợi thế là trung tâm giao thông của vùng với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải và các tỉnh, thành lân cận rất thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics, du lịch. Đồng Nai hiện có 39 khu công nghiệp, trong đó 32 khu đang hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được 32,45 tỷ USD. Hiện tỉnh đang ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, các dự án thân thiện với môi trường, sử dụng lao động ít, giá trị gia tăng cao. Tỉnh rất mong thời gian tới, Đại sứ quán Phần Lan sẽ làm cầu nối, giới thiệu các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào tỉnh trên các lĩnh vực.

Đến nay, Phần Lan mới đầu tư vào Đồng Nai 2 dự án với gần 3,5 triệu USD của Công ty TNHH UPM Việt Nam ở KCN Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) và Công ty TNHH Kemira Việt Nam tại KCN Long Thành (H.Long Thành).

Theo ông Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam thì hai nước đã có quá trình hợp tác gần 50 năm và quan hệ khá tốt đẹp. Những năm qua, giao thương giữa hai quốc gia liên tục được mở rộng, nhiều doanh nghiệp của Phần Lan đầu tư vào Việt Nam rất thành công và đang tiếp tục mở rộng đầu tư. Đồng Nai là một trong những điểm đến được nhiều doanh nghiệp Phần Lan chú ý và lĩnh vực dự tính sẽ hợp tác đầu tư là thương mại, năng lượng tái tạo và đều được ứng dụng công nghệ cao trong các dự án.

Sau chuyến làm việc tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Đồng Nai, Đại sứ quán sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp Phần Lan đến tỉnh Đồng Nai đầu tư.

                                                                          Hương Giang