.

Mổ khối bướu đường niệu to bằng quả bưởi

Cập nhật lúc: 10:47, 23/04/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 23-4, bác sĩ Lê Xuân Bảo, khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện đại học y dược Shingmark cho hay, bệnh viện vừa phẫu thuật khối bướu đường niệu cho một bệnh nhân nam.

Bệnh nhân T. đang được theo dõi tại bệnh viện sau ca mổ
Bệnh nhân T. đang được theo dõi tại bệnh viện sau ca mổ

Theo đó, ngày 21-4, bệnh nhân H.Đ.T, 45 tuổi, ngụ tại huyện Long Thành đã vào Bệnh viện đai học Y dược Shingmark cấp cứu trong tình trạng: đau từ hông lưng bên trái và đi tiểu ra máu.

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối bướu đường niệu lớn bên trái lớn. Đáng chú ý, khối bướu đã xâm lấn từ thận đi dọc theo niệu quản (ống dẫn nước tiểu) tới gần bàng quang, làm cho thận trái to bất thường gấp 3 lần thận bên phải và gây chảy máu, tạo máu cục trong lòng bàng quang.

Theo bác sĩ Bảo, khối bướu quá lớn, kích thước khoảng 20 x 15cm (bằng quả bưởi nhỏ) và viêm dính xung quanh thận có nhiều mạch máu lớn và đã di căn hạch ở rốn thận nên việc phẫu thuật khá khó khăn. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt thận, niệu quản trái và một phần bàng quang.

BS. Bảo khuyến cáo, nếu bệnh nhân có các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, đau tức phần hông lưng, … nên đến các cơ sở y tế uy tín tầm soát để phát hiện và điều trị kịp thời. U Bướu đường niệu là bệnh lý dễ gây biến chứng, di căn nếu để lâu, phát hiện muộn sẽ làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ngồi, ăn uống bình thường. Bệnh nhân cho biết, khoảng 2, 3 tháng trước bệnh nhân đã đi khám và có kết quả là thận trái ứ nước, chỉ mua thuốc về nhà điều trị.

Bích Nhàn