.

Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát 'cửa tử'

Cập nhật lúc: 15:42, 01/03/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 1-3, bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh cho hay, các bác sĩ vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân lớn tuổi bị hôn mê sâu, liệt tứ chi do đột quỵ, nhưng chỉ sau 1 ngày vào viện cấp cứu, bà Trần Thị Thuận, 68 tuổi, ngụ tại khu phố 2, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa đã tỉnh táo, nói chuyện được.

 Bệnh nhân Thuận đã hồi phục nhanh chóng sau ca cấp cứu đột quỵ tại BVĐK Đồng Nai
Bệnh nhân Thuận đã hồi phục nhanh chóng sau ca cấp cứu đột quỵ tại BVĐK Đồng Nai

Trước đó, gần 4 giờ sáng 28-2, bà Thuận được người nhà đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng hôn mê, không biết gì, mạch và huyết áp đều không đo được. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để bảo vệ đường thở, cho bệnh nhân thở máy và chụp MRI sọ não. Kết quả, bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn là động mạch thân nền. Bệnh nhân được chẩn đoán và theo dõi đột quỵ với bệnh nền là rung nhĩ và hẹp van 2 lá.

Sau đó, các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông, đồng thời lấy các mảng huyết khối bằng dụng cụ. BS. Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, BVĐK Đồng Nai cho hay, đây là trường hợp đột quỵ rất nặng nhưng lại có sự hồi phục kỳ diệu. Chỉ sau 30 phút can thiệp, mạch máu của bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Bệnh nhân cũng tỉnh ngay sau ca phẫu thuật kết thúc.

“Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngồi, đứng trên đôi chân trả lời câu hỏi và thực hiện y lệnh hoàn toàn chính xác. Ngay khi tiếp nhận, ê – kíp y, bác sĩ điều trị đột quỵ của chúng tôi đã khởi động ngay lập tức. Chúng tôi tận dụng được thời gian vàng đã cứu sống được bệnh nhân” – bác sĩ Quang nói.

Sau ca “thập tử nhất sinh” của bà Thuận, người thân đều hạnh phúc, vui mừng. Chị Trần Thị Ngọc Phượng - con gái bệnh nhân Thuận kể lại, người nhà phát hiện ngay khi bệnh nhân bị bệnh, ngã trong phòng ngủ. Lúc đó, bà Thuận không nói được, tay chân co cứng và dần rơi vào hôn mê khi chuyển đến bệnh viện. Sau khi khám, các bác sĩ thông báo tình trạng của bà Thuận rất nguy kịch.Lúc đó, chúng tôi chỉ cầu mong có phép màu để mẹ tỉnh lại. Sau khoảng 2 tiếng được 5-6 y, bác sĩ trực tiếp cứu chữa, mạch máu não của mẹ đã thông toàn bộ. Chúng tôi rất vui mừng và ôm nhau khóc trong niềm hạnh phúc” – chị Phượng nói.

Bác sĩ Quang cho hay, bệnh nhân bị rung nhĩ, hở van tim là yếu tố dễ bị đột quỵ hơn. Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng dần theo thời gian và tuổi tác. Bệnh nhân càng bị đột quỵ nhiều lần thì nguy cơ tái đột quỵ càng cao. Việc phòng ngừa các cơn đột quỵ cho bệnh nhân cần được tiếp tục tiến hành. Kết quả chụp CT ngày 1-3 cho thấy, bệnh nhân đã ổn và có thể xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Từ Tết đến nay, lượng bệnh nhân nhập viện do đột quỵ tăng cao đột biến và chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, có nhiều trường hợp nặng, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và được các bác sĩ của bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu sống.

Tin: Bích Nhàn; ảnh: Ngọc Thành