Báo Đồng Nai điện tử
En

Phẫu thuật bóc tách khối u thận “khủng” hiếm gặp cho nữ bệnh nhân

Hạnh Dung
16:59, 14/06/2024

(ĐN)- Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, loại bỏ khối u thận to hiếm gặp cho bệnh nhân N.T.H., 42 tuổi, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa.

Bác sĩ khám sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: M.H
Bác sĩ khám sức khỏe cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: M.H

Chị H. bị đau bụng âm ỉ kéo dài ở vùng hông lưng trái suốt 3 tuần, thi thoảng đau tức ở vùng trên rốn. Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy, bệnh nhân có một khối u mạch cơ mỡ “khổng lồ” với kích thước 10x12x20 cm ở thận trái.

Do khối u quá lớn nên các bác sĩ của các khoa ngoại - sản - liên chuyên khoa và gây mê hồi sức của bệnh viện đã hội chẩn, lên kế hoạch phẫu thuật cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần thận trái của bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật sau đó đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, lấy ra toàn bộ khối u thận trái “khổng lồ” cho bệnh nhân. Đồng thời bảo tồn phần thận lành, đảm bảo chức năng cho người bệnh. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống bình thường và đã được xuất viện. Khối u đã được gửi đi giải phẫu.

Bác sĩ chuyên khoa II  Nguyễn Văn Truyện, Phó khoa Ngoại - sản - liên chuyên khoa cho biết, u mạch cơ mỡ thận là u thận lành tính hiếm gặp. Đối tượng có nguy cơ mắc cao là nữ giới tuổi ngoài 40.

Mặc dù được coi là lành tính nhưng u mạch cơ mỡ có thể phát triển đến mức chèn ép gây suy giảm chức năng thận hoặc có thể có biến chứng vỡ u gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng người bệnh. Lúc đó, người bệnh phải được mổ cấp cứu, có thể phải cắt bỏ thận, thậm chí có trường hợp nặng dẫn đến tử vong do mất máu cấp.

Hạnh Dung

Tin xem nhiều