Rạn nứt quan hệ đồng minh
Rạn nứt quan hệ đồng minh
Quan hệ giữa các đồng minh chủ chốt trong NATO bị rạn nứt nghiêm trọng sau khi Australia quyết định hủy hợp đồng thế kỷ trị giá hơn 56 tỷ USD mua tàu ngầm của Pháp để tham gia dự án phát triển tàu ngầm chung với Mỹ và Anh.
.
.
.
  • Đàm phán hạt nhân Iran sẽ được nối lại
    Quan hệ Iran và phương Tây lại nóng lên sau khi giáo sĩ có quan điểm cứng rắn và bảo thủ Ebrahim Raisi nhậm chức Tổng thống Iran và các bên đang xúc tiến nối lại các cuộc đàm phán về việc khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
    .
  • Tín hiệu tích cực trên Bán đảo Triều Tiên
    Sau hơn 1 năm gián đoạn vì căng thẳng, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại đường dây nóng liên lạc giữa hai miền, mở ra hy vọng cải thiện quan hệ song phương, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
    .
  • Haiti có Thủ tướng mới, mở ra hy vọng ổn định đất nước
    Bác sĩ Ariel Henry đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Haiti, tiếp nhận vai trò lãnh đạo đất nước nghèo nhất vùng Caribe sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát hôm 7-4.
    .
  • Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2021
    Nhật Bản vừa công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2021, trong đó lần đầu tiên khẳng định sự quan tâm của Tokyo đối với những diễn biến xung quanh hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc) vì cho rằng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh của Nhật Bản.
    .
  • Tiến triển nhỏ nhưng cũng thắp lên hy vọng
    Tia hy vọng hòa bình mong manh đã lóe lên khi đại diện chính quyền Afghanistan và Taliban trong cuộc gặp vừa kết thúc ngày 8-7 tại Tehran (Iran) đã nhất trí rằng cuộc chiến tranh kéo dài hàng thập kỷ ở Afghanistan phải chấm dứt và cần phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình lâu dài.
    .
  • OPEC+ bất đồng, giá dầu thế giới tăng
    Bất đồng trong cơ chế hợp tác OPEC+ một lần nữa khiến thị trường năng lượng thế giới biến động. Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 77 USD/thùng, do lo ngại sẽ thiếu hụt nguồn cung.
    .
  • Công bố chiến lược mới, Nga gửi thông điệp đến phương Tây
    Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, thể hiện cách tiếp cận của Nga về các mối đe dọa an ninh trong bối cảnh và thực tế mới mà Moskva cho rằng đã thay đổi về bản chất, bao gồm cả đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống.
    .
  • Sự trở lại của phe trung hữu
    Cử tri Pháp đã hoàn thành cuộc bầu cử địa phương. Đây được xem là "phép thử" đối với các chính đảng trong việc hướng tới cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Do cuộc bỏ phiếu hôm 20-6 có nhiều ứng viên chưa đạt được quá 50% số phiếu nên cử tri phải đi bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 27-6 để bầu ra người đứng đầu 13 vùng, các thành viên hội đồng cấp vùng và thành viên hội đồng cấp tỉnh.
    .
  • Đàm phán hạt nhân Iran gặp trở ngại mới
    Những nỗ lực khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran đang vấp phải trở ngại mới sau khi Tổng thống đắc cử của Iran Ebrahim Raisi trong phát biểu chính thức đầu tiên, đã nêu những quan điểm cứng rắn về đàm phán hạt nhân.
    .
  • Không kích Gaza, Israel phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn
    Ba ngày sau khi nhậm chức, chính phủ mới của Israel do Thủ tướng Naftali Bennett đứng đầu đã "ra mắt" bằng một loạt không kích vào Dải Gaza của Palestine.
    .
.
.
.
.