Trưởng thành trong quân ngũ

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Sáu, 02/11/2012 (GMT+7)

Vào những ngày cuối tháng 10-2012, chúng tôi có dịp ghé thăm Trung đoàn 271 (đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thuộc Sư đoàn 5, Quân khu 7), nơi có 175 tân binh của Đồng Nai đang học tập, huấn luyện.

Tháng đầu rèn luyện trong môi trường quân đội, những tân binh mà chúng tôi từng gặp trong ngày nhập ngũ giờ đây đã rắn rỏi hơn nhiều.

* Học làm chiến sĩ

Thượng tá Bùi Minh Đăng, Chỉ huy trưởng Trung đoàn 271, bày tỏ sự phấn khởi khi có khách đến thăm. Trình bày về tình hình học tập, huấn luyện các tân binh tại đơn vị, Thượng tá Bùi Minh Đăng cho biết, lần tuyển quân đợt

Chiến sĩ mới trong giờ sinh hoạt tập thể.
Chiến sĩ mới trong giờ sinh hoạt tập thể.

II-2012, Trung đoàn 271 tiếp nhận của Đồng Nai 175 chiến sĩ, thuộc huyện Xuân Lộc và TX.Long Khánh. Đa số tân binh được nhận về đơn vị công tác đều đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe và trình độ văn hóa đồng đều, nên việc tổ chức huấn luyện cho tân binh khá thuận lợi.

Sau hơn một tháng nhập ngũ, được sự giúp đỡ, động viên, chăm sóc tích cực của chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị bằng tất cả tinh thần yêu thương đồng chí, đồng đội, các tân binh đều an tâm công tác, tiến bộ hàng ngày và bước đầu đã làm quen với kỷ luật, tác phong của người lính. Sống trong môi trường quân đội có nề nếp kỷ luật, chính quy, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ học tập, sinh hoạt nên tâm lý các tân binh rất ổn định, tất cả các chiến sĩ đều tăng cân. Tháng đầu trong quân ngũ, bình quân mỗi chiến sĩ tăng từ 2-4kg, cá biệt có trường hợp tăng đến 7kg.

Đến thăm Tiểu đoàn 9 (thuộc Trung đoàn 271), nơi các tân binh Đồng Nai đang tập trung huấn luyện, chúng tôi nhận thấy nề nếp kỷ luật nơi đây khá nghiêm túc. Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại úy Tôn Nguyễn Trung Nghĩa, Chính trị viên Đại đội 12, Tiểu đoàn 9, thông báo một tin vui: “Sau hơn một tháng huấn luyện, số tân binh Đồng Nai đã tiến bộ rất nhiều. 100% chiến sĩ đã quen dần với cuộc sống nề nếp của người lính, có ý thức chấp hành kỷ luật và tác phong giao tiếp, ứng xử trong quân đội”.

Để có được sự tiến bộ nhanh chóng đó, trước khi nhận tân binh về đơn vị, Trung đoàn 271 nói chung, Tiểu đoàn 9 nói riêng đã đầu tư nhiều công sức cho công tác huấn luyện, quản lý bộ đội, trong đó có cả việc dạy ăn, dạy ở, dạy cách giao tiếp, ứng xử. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngay sau khi tiếp nhận số tân binh, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, nơi ăn chốn ở cho các tân binh, đồng thời gặp gỡ, động viên và nắm bắt hoàn cảnh của từng chiến sĩ, đặc biệt là các chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, có người thân ốm đau, các chiến sĩ đã có vợ, con..., để từ đó có biện pháp động viên, giúp đỡ.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn trong đơn vị cũng đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thực hiện các chương trình hành động của tuổi trẻ để lôi cuốn thanh niên. Qua đó, bước đầu tạo cho chiến sĩ những sân chơi bổ ích, giúp họ vượt qua khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu và thêm yêu thương, gắn bó với đơn vị.

* Trưởng thành trong môi trường quân đội

Theo Thượng tá Bùi Minh Đăng, công tác huấn luyện tân binh ở đơn vị hiện đã đi vào nề nếp, 100% chiến sĩ đã được học các bài học chính trị cơ bản về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam, qua đó giúp cho các chiến sĩ thấy được vinh dự, tự hào khi được làm người lính bảo vệ Tổ quốc.

Về công tác huấn luyện quân sự, đơn vị tiếp tục thực hiện huấn luyện theo chương trình do cấp trên quy định, trong đó, gồm: huấn luyện điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, cách sử dụng vũ khí bộ binh và thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK bài 1. Trong huấn luyện, đơn vị đã phân công cán bộ từ cấp tiểu đội đến đại đội bám sát từng chiến sĩ, uốn nắn từng động tác cho chiến sĩ nên đã giúp cho các tân binh nắm bắt kỹ nội dung bài học, hạn chế được những sai sót trong khi thực hành.

Phó chủ tịch UBND TX.Long Khánh Võ Anh Dũng tặng quà cho các tân binh ở Trung đoàn 271.
Phó chủ tịch UBND TX.Long Khánh Võ Anh Dũng tặng quà cho các tân binh ở Trung đoàn 271.

Để chứng minh những kết quả đạt được trong công tác huấn luyện tân binh, Thượng tá Bùi Minh Đăng đã đưa chúng tôi tham quan một vòng doanh trại, nơi ăn chốn ở của bộ đội và bãi tập của đơn vị. Đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy phấn khởi trước cảnh quan, môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Xung quanh doanh trại Trung đoàn 271, đường đi nội bộ đều được nhựa hóa thẳng tắp, rợp mát bóng cây, hai bên lối đi là vườn hoa, ao cá, vườn rau...

Bước vào nơi ở của bộ đội, chúng tôi càng thấy thú vị khi nhận ra sự tươm tất, gọn gàng, vệ sinh trong lối sống của người chiến sĩ. Giường, chiếu được kê thẳng hàng; chăn, màn của chiến sĩ được gấp gọn gàng, vuông vức, bảo đảm sự thống nhất cao trong thực hiện điều lệnh nội vụ trong đơn vị. Có dịp tiếp xúc với nhiều tân binh của Đại đội 12, Tiểu đoàn 9, nhìn các chiến sĩ rắn rỏi, khỏe mạnh trong bộ quân phục mới đang say sưa thực hành động tác huấn luyện theo khẩu lệnh của người chỉ huy, chúng tôi mới cảm nhận được hết sự tiến bộ của họ trong môi trường quân ngũ.

Tân binh Hoàng Tuấn Hải (nhà ở ấp Núi Đỏ, xã Bàu Sen, TX.Long Khánh) cho biết: “Sau hơn một tháng nhập ngũ làm người lính bảo vệ Tổ quốc, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều. Ở đây, chúng tôi đã học được tính kỷ luật của người lính, tinh thần đoàn kết yêu thương đồng chí, đồng đội, gắn bó với tập thể”. Chiến sĩ Nguyễn Hữu Cường (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) thì bày tỏ: “Vào bộ đội, được học tập các bài học chính trị đã giúp cho tôi nhận biết được các chủ trương và đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, truyền thống của quân đội... Do vậy, tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn, tích cực phấn đấu và rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà quân đội và đơn vị giao phó”.

Cũng theo Thượng tá Bùi Minh Đăng, hiện đơn vị đã hoàn thành hơn 1/3 chương trình huấn luyện tân binh về chính trị và các khoa mục binh khí. Đơn vị vừa tổ chức bắn đạn thật súng bộ binh AK bài 1 với 3 tư thế. Kết quả, toàn đơn vị có 100% tân binh đạt yêu cầu, trong đó có 65% tân binh đạt loại khá và giỏi. Đây có thể xem là tín hiệu vui, báo hiệu một mùa huấn luyện tân binh đạt nhiều kết quả của đơn vị.

Chia tay với các tân binh và CBCS Trung đoàn 271, trong lòng chúng tôi dậy lên niềm tự hào về tuổi trẻ Đồng Nai hôm nay. Trong môi trường quân ngũ, họ đang tích cực phấn đấu, rèn luyện để tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh, làm sáng mãi khúc quân hành trên bước đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đức Việt

 

 

 

 

.
.
;
.
.