Báo Đồng Nai điện tử
En

Quyết liệt với thực phẩm bẩn

10:02, 01/02/2013

Gần một tháng qua, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn đang chuẩn bị tung ra thị trường trong dịp tết.

Gần một tháng qua, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn đang chuẩn bị tung ra thị trường trong dịp tết.

* Mổ heo bệnh, bán thịt thối…

Trước diễn biến phức tạp của thị trường thực phẩm trong dịp cận tết, PC49 đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở, doanh nghiệp thu mua, tàng trữ và vận chuyển thực phẩm, như: thịt (bò, heo, gà…), bánh kẹo, rượu… không đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý, nhiều lô hàng khi bị phát hiện đã hôi thối, nhưng vẫn được chủ hàng sử dụng “công nghệ” để chế biến thành sản phẩm “đảm bảo chất lượng” bán cho người tiêu dùng.

Quản lý thị trường tuần tra một cửa hàng thực phẩm.
Quản lý thị trường tuần tra một cửa hàng thực phẩm.

Khoảng 10 giờ 15 ngày 22-1, tiến hành kiểm tra lò mổ của bà Đỗ Thị Thanh (đóng tại KP5A, phường Long Bình, TP.Biên Hòa), lực lượng phối hợp giữa PC49 và Chi cục Thú y tỉnh đã phát hiện chủ cơ sở nuôi nhốt hàng chục con heo có dấu hiệu mắc bệnh, 2 thùng chứa nội tạng heo đã bốc mùi hôi, 1 tủ đông chứa heo mắc bệnh tai xanh đã qua sơ chế… Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến hoạt động giết mổ heo; số heo và thịt heo bị phát hiện không xác định được nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số heo và thịt nói trên để đưa đi tiêu hủy.

Ngày 23-1, PC49 tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông của ông Nguyễn Chí Công (ở KP5B, phường Tân Biên, TP.Biên Hòa). Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở lưu trữ khoảng 1,7 tấn chà bông sấy khô đựng trong bao ny-lông, nhưng chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh mặt hàng này. Qua xác minh, chủ cơ sở khai đã thu mua thịt heo không rõ nguồn gốc từ TP.Hồ Chí Minh để mang về chế biến chà bông, rồi đưa đi các tỉnh miền Bắc tiêu thụ.

Ngày 25-1, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra chiếc xe tải mang biển số 54X-0130 đang lưu thông tại khu vực Bến xe Hố Nai (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 24 thùng xốp chứa chân trâu, bò (khoảng 2,5 tấn) đã bốc mùi hôi thối. Qua làm việc, tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số thực phẩm này, mà chỉ khai được chủ hàng thuê chở về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau khi làm việc, cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ lô hàng và đưa đi tiêu hủy.

*…Còn nhiều mặt hàng không đảm bảo chất lượng

Ngoài thực phẩm tươi sống không đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều mặt hàng khác có những dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm…

Trưa 29-1, khi kiểm tra Cơ sở sản xuất gia vị Việt Trung Hoa của ông Nguyễn Thành Công (ở xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu), lực lượng phối hợp giữa PC49 và Công an huyện Vĩnh Cửu đã phát hiện hơn 1 tấn gia vị (bò kho, lẩu Thái) đóng gói đã hết hạn sử dụng. Tại đây, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều thùng chứa nguyên liệu: dầu ăn, bột ớt, bột cà-ri, ngũ vị hương, … không có nguồn gốc.

Một cơ sở chế biến bì và mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở phường Tam Hiệp (TP.Biên Hòa).
Một cơ sở chế biến bì và mỡ heo không đảm bảo vệ sinh ở phường Tam Hiệp (TP.Biên Hòa).

Trước đó, sáng 26-1, khi phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông bất ngờ kiểm tra xe tải mang biển số 49C-018.37, Chi cục QLTT tỉnh phát hiện trên xe chở khoảng 1 tấn mứt chà là và 50 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc.

Khoảng 17 giờ ngày 14-1, khi kiểm tra nhà ông Đoàn Đinh Mạnh (phường Tân Phong, TP.Biên Hòa), PC49 đã phát hiện một lượng lớn rượu tại đây đang được công nhân của cơ sở sang chiết vào chai, nhưng cơ sở không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm và không có giấy phép kinh doanh. Sau khi làm việc, cơ quan công an đã tịch thu 2.126 chai rượu các loại và hơn 200 lít rượu đang chứa trong thùng.

Ngoài ra, giai đoạn đầu thực hiện đợt cao điểm, PC49 Công an tỉnh đã phát hiện hàng chục cơ sở kinh doanh các loại thực phẩm, như: thịt heo, gà, bò… vi phạm, chủ các cơ sở này cũng đã bị lập biên bản xử lý.

Theo một cán bộ thuộc PC49, mỗi một cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chất lượng bị phát hiện, xử lý là thêm một sự an toàn cho người dân. Để góp phần đảm bảo thị trường thực phẩm tết trên địa bàn được an toàn, cảnh sát môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Nếu phát hiện có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm đối với những cơ sở này.

Trần Danh

 

 

 

Tin xem nhiều