Bắt một thư ký tòa nhận hối lộ

Cập nhật lúc 22:01, Thứ Tư, 18/01/2012 (GMT+7)

Ngày 18-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa cho biết, cơ quan này đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Từ Ngọc Cương (thư ký Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi nhận hối lộ. Trước đó, lúc 16 giờ 30 ngày 16-1, tại quán cà phê Q-Treo (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), Công an TP Biên Hòa đã bắt quả tang ông Cương nhận 15 triệu đồng để “chạy” giảm án cho một bị can.

Theo bà Phạm Thị Dịu (ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa), sự việc bắt đầu vào ngày 11-1, khi bà đến TAND TP.Biên Hòa làm thủ tục hòa giải và đóng tiền bồi thường cho anh Trần Hữu Thảo, người bị em trai bà là Phạm Văn Duy gây thương tích. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp tiền bồi thường, nhận giấy bãi nại, bà Dịu ra về thì ông Cương cho biết luật sư không giải quyết được gì trong vụ án, mà quyền quyết định do thẩm phán xét xử. Ông Cương gợi ý bà Dịu gửi phong bì cho thẩm phán để em trai bà được hưởng những tình tiết giảm nhẹ tại phiên xét xử sắp tới.

Ngày 13-1, liên hệ qua điện thoại với bà Dịu, ông Cương gợi ý phải lo trước khi tòa xử (ngày 17-1 tòa án sẽ xử vụ án gây thương tích do em trai bà Dịu gây ra). Bà Dịu hẹn gặp mặt nói chuyện thì Cương hẹn lúc 11 giờ ngày 16-1 đến phòng làm việc của ông đưa tiền để gửi cho thẩm phán. Đúng hẹn, trưa 16-1, bà Dịu đến phòng ông Cương đưa 3 triệu đồng để nhờ ông lo giúp, nhưng ông Cương chê ít và cho rằng công của ông giúp bà và anh Thảo hòa giải rất lớn. Bà Dịu hỏi đưa bao nhiêu cho thẩm phán mới hợp lý thì ông Cương bảo “tùy gia đình, nhưng phải cho xứng với mức án 8-12 năm”. Vì vậy, bà Dịu nói bồi dưỡng số tiền đã đưa (3 triệu đồng) cho ông Cương, còn tiền của thẩm phán, bà về vay mượn đưa sau. Lập tức, ông Cương hẹn bà Dịu 15 giờ quay lại phòng làm việc của ông ta để đưa tiền.

Sau đó, bà Dịu chủ động tố giác sự việc với Công an TP.Biên Hòa. Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo trinh sát hình sự theo dõi vụ việc. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, bà Dịu điện thoại hẹn ông Cương đến quán cà phê Q-Treo nhận tiền. Tại đây, khi ông Cương bỏ số tiền 15 triệu đồng vào túi quần thì bị trinh sát hình sự bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, ông Cương không thừa nhận hành vi phạm tội, mà cho rằng mình bị bà Dịu gài bẫy. Để vụ việc được sáng rõ, Cơ quan điều tra đang tiếp tục lấy lời khai những người có liên quan để củng cố hồ sơ trước khi ra quyết định khởi tố.

H.Duyên - T.Danh

 

.
.
;
.
.