Báo Đồng Nai điện tử
En

Tăng kiểm soát, ngăn tình trạng vào rừng thu hái ươi trái phép

An Nhơn
09:00, 18/04/2024

Hơn một tháng qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương ở huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp tuần tra, chốt trực trong rừng sâu để bảo vệ cây ươi mùa ra quả. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến khai thác, tàng trữ quả ươi; mang dụng cụ vào rừng thu hái ươi trái phép.

Lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng chục người dân có ý định vào rừng trái phép để thu hái ươi. Ảnh: C.T.V

Phát hiện nhiều vụ vi phạm

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu Vũ Hà Linh Giang cho biết, từ ngày 13-3-2024, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu đã thành lập 4 chốt trực và 2 tổ cơ động để làm nhiệm vụ bảo vệ ươi rừng. Việc này tuân theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu. Nhân sự tham gia là lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Hàng ngày, lực lượng tổ chức tuần tra các tuyến đường be trong bán kính 5km. Ngoài ra, lực lượng này còn thường xuyên cắt rừng (xác định vị trí rồi đi xuyên rừng chứ không theo lối mòn), nằm rừng để tổ chức mai phục. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến khai thác, tàng trữ quả ươi; mang dụng cụ vào rừng để thu hái ươi.

Cụ thể, chiều 10-4, qua nguồn tin báo của người dân, Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Vĩnh Cửu (Tổ Công tác) phối hợp Trạm Kiểm lâm Suối Linh (Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) tiến hành tuần tra tại khoảnh 10, tiểu khu 150 và phát hiện ông H.V.L. (ngụ xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) đang thu hái ươi trái phép. Tại hiện trường, Tổ Công tác thu được một bao quả ươi tươi với khối lượng 20kg, xe gắn máy cũ và các dụng cụ (búa, dây đai trèo cây, dao…).

Hiện tổng diện tích có rừng và đất chưa có rừng trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu là trên 74 ngàn hécta. Trong đó, tổng diện tích có rừng trên 69 ngàn hécta và diện tích chưa thành rừng gần 4,6 ngàn hécta. Công tác quản lý bảo vệ rừng hiệu quả trong thời gian qua đã giúp cho cây ươi phân bổ trên địa bàn ngày càng nhiều.

Trước đó, vào trưa 27-3, Tổ Công tác tuần tra tại khoảnh 1, tiểu khu 33 phát hiện 3 đối tượng: N.N.B., Đ.Đ. và N.T.N.B. (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đang thu hái ươi. Tại hiện trường, lực lượng phát hiện bao quả ươi tươi với khối lượng 14kg cùng nhiều dụng cụ (cưa tay, đinh, búa, cán gỗ, đèn pin) phục vụ thu hái ươi. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi tự ý rủ nhau vào rừng khai thác trái phép quả ươi.

Đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu đã phát hiện, ngăn chặn 15 vụ vi phạm liên quan đến khai thác, tàng trữ quả ươi; mang dụng cụ vào rừng để thu hái ươi trái phép. Đồng thời, ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng vi phạm và thu nộp ngân sách nhà nước số tiền gần 69 triệu đồng, tịch thu trên 400kg quả ươi.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí lực lượng chốt trực tại những vị trí quan trọng trong rừng. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời trên 150 người dân có ý định vào rừng trái phép để thu hái ươi. Lực lượng đã tịch thu dụng cụ (dao, rựa, đèn pin, cưa, đinh, dụng cụ leo cây ươi) và tuyên truyền, yêu cầu người dân ra khỏi rừng.

Vào tối 5-4, Tổ Công tác phát hiện một nhóm người đang xâm nhập rừng trái phép tại khoảnh 2, tiểu khu 9 (thuộc địa bàn xã Phú Lý). Tổ công tác đã tiến hành truy đuổi nhưng do trời tối, địa hình phức tạp nên nhóm người này đã chạy thoát và bỏ lại hiện trường 2 bao quả ươi tươi với tổng khối lượng 65kg.

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Cửu về giải pháp bảo vệ cây ươi diễn ra ngày 9-4-2024, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lê Văn Gọi đề nghị địa phương trong thời gian tới cần kiên quyết ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về thu hái ươi. Đồng thời, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân sinh sống trong và ven lâm phận.

Việc giữ rừng còn nhiều áp lực

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu Vũ Hà Linh Giang cho hay, diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn huyện rất rộng lớn, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm mỏng, số lượng người dân vào rừng nhiều nên công tác tuần tra, kiểm tra, chốt trực gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số vị trí chốt trực nằm sâu trong rừng (giáp ranh với tỉnh Bình Phước), sóng điện thoại hạn chế, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn. Hiện lực lượng phải làm việc gấp đôi so với ngày thường, vừa phân công trực 24/24 giờ tại chốt, vừa phải thường xuyên tuần tra tại các tuyến đường be, đường mòn xung quanh chốt.

 
Những tang vật thu được từ những người dân thu hái ươi. Ảnh: A.Nhơn
Những tang vật thu được từ những người dân thu hái ươi. Ảnh: A.Nhơn

Điều khiến ông Giang lo lắng hiện nay là việc bảo vệ cây ươi sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Bởi cây ươi chuẩn bị vào thời điểm chín rộ đồng loạt, khi đó số lượng người dân tổ chức xâm nhập rừng trái phép sẽ ngày càng nhiều. Các đối tượng không theo các tuyến đường mòn, lối mở đã có, mà xâm nhập bằng hình thức cắt rừng tự nhiên để tránh bị phát hiện. Sau thu hái ươi, những người này sẽ không mang ra hết, mà mang ra từng đợt để nếu bị phát hiện thì dễ tẩu tán và tháo chạy. Các đối tượng vi phạm cũng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Điều này khiến lực lượng chức năng gặp nhiều áp lực, nguy hiểm.

Do đó, để thực hiện được mục tiêu chung bảo vệ tốt tài nguyên rừng, ngoài sự nỗ lực, lực lượng kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cần sự tăng cường, chỉ đạo sát sao hơn nữa của cơ quan các cấp. Đặc biệt là công tác tuyên truyền cần phải tăng cường với nhiều nội dung và hình thức phong phú nhằm thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân sống trên địa bàn huyện và vùng giáp ranh.

Khoảng 13h ngày 16-4, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu phối hợp với Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai tổ chức lực lượng tuần tra đột xuất tại tiểu khu 36 thuộc địa bàn Trạm Kiểm lâm Đa Kinde, khu vực vùng lõi phân bố nhiều ươi rừng.

Sau hơn 2 giờ băng rừng lần theo dấu vết, lực lượng tuần tra phát hiện một lán trại được dựng dưới lòng suối khô nhưng vắng người. Lực lượng tuần tra đã canh phục ở 2 triền đồi gần suối đến chiều tối cùng ngày thì phát hiện 8 người đi hái ươi trong rừng lần lượt trở về lán trại. Lúc này, lực lượng kiểm lâm ập đến khống chế, tịch thu các tang vật, đồng thời mời họ về trụ sở Trạm Kiểm lâm Đa Kinde để làm việc. Những người này đã thừa nhận việc vào rừng thu hái ươi là vi phạm pháp luật và cam kết không tái phạm.

An Nhơn

Tin xem nhiều