.

Buôn bán, giết mổ gia cầm sống tràn lan

Cập nhật lúc: 08:09, 02/03/2023 (GMT+7)
.

Tỉnh Prey Veng (Campuchia) có đường biên giới với Việt Nam đã ghi nhận trường hợp dương tính virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó có 1 trường hợp tử vong. Đây là chủng cúm rất nguy hiểm, có thể gây diễn biến khó lường theo chiều hướng phức tạp, tỷ lệ biến chứng và tử vong cao.

Điểm bán gà sống tại chợ cổng 2, P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa). Ảnh: B.NGUYÊN
Điểm bán gà sống tại chợ cổng 2, P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa). Ảnh: B.NGUYÊN

Ngành Nông nghiệp tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh này. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm sống vẫn phổ biến trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại TP.Biên Hòa, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn lây dịch trong cộng đồng.

* Nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Virus gây bệnh cúm gà H5N1 là nguyên nhân khiến bé gái 11 tuổi ở Campuchia tử vong thuộc biến chủng 2.3.4.4b. Đây là biến chủng lưu hành ở nhiều loài chim và gia cầm trên thế giới trong thời gian gần đây.

Sau khi có thông tin về trường hợp tử vong do cúm gia cầm ở Campuchia, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn chỉ đạo ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu. Nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền các cấp của địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp theo quy định của Luật Thú y. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường tại địa phương cần tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường…

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, từ cuối năm 2022 đến nay, đã xảy ra một số ổ dịch trên gia súc, gia cầm như: xuất hiện ổ dịch bệnh cúm gia cầm H5N1 tại xã Vĩnh Tân (H.Vĩnh Cửu), 1 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại TP.Long Khánh; đặc biệt có trường hợp người bị tử vong do bệnh dại tại TP.Biên Hòa. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

* Tràn lan giết mổ gia cầm không phép

Nhiều năm qua, TP.Biên Hòa đã có quy định cấm giết mổ gia cầm sống tại chợ. Nhưng tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống vẫn diễn ra trên các vỉa hè, lề đường trong các khu dân cư, các khu chợ và tập trung nhiều nhất là ở các chợ tự phát TP.Biên Hòa.

Trước nguy cơ về dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao.

Điều đáng báo động hơn, người bán gia cầm từ gà, vịt, chim bồ câu ngang nhiên tổ chức giết mổ gia cầm tại nơi bán; chất thải từ việc giết mổ đổ tràn lan trên vỉa hè, lề đường, thậm chí chảy tràn xuống đường - nơi tập trung đông người dân lưu thông, sinh sống. Người tiêu dùng vẫn vô tư mua gia cầm giết mổ tại chỗ về sử dụng và hầu như không quan tâm đến nguồn gốc hoặc gia cầm này có được kiểm dịch hay không.

Theo quy trình kiểm soát giết mổ gia cầm tại các cơ sở giết mổ được cấp phép, gia cầm được đưa vào giết mổ phải có hồ sơ, sổ sách ghi chép về nguồn gốc; có giấy chứng nhận kiểm dịch. Vật nuôi được kiểm tra lâm sàng trước khi đưa vào giết mổ, nếu có dấu hiệu bất thường đều phải được đánh dấu, tách riêng, theo dõi và xử lý theo quy định. Trong quá trình giết mổ phải đảm bảo quy trình về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thế nhưng, gia cầm được buôn bán, giết mổ tự phát hầu như là sản phẩm không rõ nguồn gốc; việc kiểm dịch bị thả nổi.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai cho biết, nguy cơ các loại dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan ở vật nuôi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao. Kết quả giám sát chủ động cho thấy các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quần thể gia súc, gia cầm, đặc biệt Đồng Nai có tổng đàn vật nuôi lớn. Ngoài ra, thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi. Khó khăn trong quản lý dịch bệnh của ngành chăn nuôi là còn tồn tại giết mổ nhỏ lẻ, nhất là giết mổ không phép.

Bình Nguyên