.

Loay hoay tìm giải pháp phát triển du lịch đường sông

Cập nhật lúc: 08:11, 25/02/2023 (GMT+7)
.

Đồng Nai đang sở hữu hơn 200km đường sông, đi qua những vùng dân cư, đô thị và nhiều cù lao, đình, chùa ven sông rất đẹp. Với những tiềm năng trên, tỉnh có thể kết nối với TP.HCM, Bình Dương để phát triển sản phẩm du lịch đường sông.

Bến thủy Nguyễn Văn Trị đang đóng cửa chờ hoàn tất thủ tục bàn giao cho UBND TP.Biên Hòa. Ảnh: N.Liên
Bến thủy Nguyễn Văn Trị đang đóng cửa chờ hoàn tất thủ tục bàn giao cho UBND TP.Biên Hòa. Ảnh: N.Liên

Tuy nhiên, sau nhiều năm quy hoạch các tuyến du lịch đường sông, Đồng Nai vẫn loay hoay trong việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện các dự án.

* Vướng các thủ tục khi thực hiện

Hiện nay, hoạt động khai thác du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung một số tuyến trên sông Đồng Nai kết nối với các cù lao: Cỏ, Hiệp Hòa, Ba Xê, Tân Vạn; các khu du lịch (KDL) Bửu Long (TP.Biên Hòa), Đảo Ó - Đồng Trường (H.Vĩnh Cửu). Tuy nhiên, các tuyến du lịch vẫn chỉ khai thác ở phạm vi nhỏ lẻ, chưa tạo được dấu ấn cho du lịch Đồng Nai.

Phó chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN SƠN HÙNG lưu ý, nghị quyết phát triển du lịch của Tỉnh ủy đã ban hành và đề ra mục tiêu phải tạo được sự bứt phá cho ngành Du lịch. Do đó, các đơn vị phải nghiêm túc phối hợp, thực hiện nhiệm vụ, sớm triển khai các dự án, cùng tạo ra những sản phẩm du lịch thế mạnh riêng cho Đồng Nai.

Để phát huy hết tiềm năng phát triển du lịch đường sông, từ năm 2019-2021, UBND tỉnh đã quy hoạch 9 tuyến du lịch đường sông trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2035. Tuy nhiên, đến nay những tuyến du lịch theo quy hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy do vướng các quy định về thủ tục đất đai, đầu tư. Một số điểm đã đưa vào khai thác sử dụng nhưng hiệu quả kém nên đã tạm dừng.

Điển hình là tuyến du lịch đường sông giai đoạn 1 (từ Bến thủy Nguyễn Văn Trị đến cù lao Ba Xê thuộc TP.Biên Hòa). Được chính thức đưa vào khai thác từ năm 2018 nhưng chỉ sau 3 năm tuyến du lịch này phải đóng cửa vì hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Sau khi đóng cửa, dự án được tỉnh giao lại cho TP.Biên Hòa quản lý. Trong quá trình thanh lý, kiểm kê tài sản để bồi thường cho đơn vị chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo đã phát sinh vướng mắc trong công tác thẩm định tài sản khiến dự án bị chậm trễ.

Đại diện Phòng Tài chính - kế hoạch TP.Biên Hòa, đơn vị trực tiếp xử lý tài sản đối với đơn vị chủ đầu tư Bến thủy Nguyễn Văn Trị cho biết, thành phố đang gặp khó khăn trong thẩm định, hoàn tất các thủ tục để bồi thường, tiếp nhận và quản lý bến thủy này. Do đó, thành phố mong muốn tỉnh hỗ trợ giải quyết nhanh những vướng mắc để có thể tiếp tục mời gọi đầu tư triển khai dự án.

* Cần sự phối hợp tích cực từ các cơ quan chức năng

Theo Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình, khó khăn của các dự án du lịch đường sông đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được xử lý xong. Quá trình Sở mời gọi đầu tư các dự án du lịch, nhà đầu tư thường e ngại những vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai. Nhiều nhà đầu tư phải bỏ cuộc do thủ tục cho dự án du lịch đường sông kéo dài. Vì thế, những khó khăn về thủ tục, quy định không tháo gỡ, giải quyết kịp thời thì chắc chắn sẽ rất khó tìm các doanh nghiệp đầu tư mới.

Đối với tuyến du lịch đường sông, những khó khăn đã được các sở, ngành, địa phương phân tích để từng bước tháo gỡ. Tuy nhiên, một số điểm vướng mắc hiện vẫn phải đợi vì liên quan đến chính sách. Do đó, tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan tham mưu các giải pháp để có thể giải quyết. Khi các nút thắt về thủ tục, đất đai được mở thì việc kêu gọi đầu tư thuận lợi, doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, du lịch đường sông của Đồng Nai có nhiều tiềm năng đang chờ khai thác để góp phần phát triển kinh tế cho địa phương. Do đó, thời gian tới, các sở, ngành phối hợp với các địa phương, tiếp tục triển khai các tuyến du lịch đường sông. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những vấn đề khó khăn phải kịp thời báo cáo chi tiết và đề xuất những phương án giải quyết về UBND tỉnh để tháo gỡ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, với trường hợp chuyển giao dự án du lịch đường sông giai đoạn 1 giữa UBND TP.Biên Hòa và Công ty TNHH Hoàng Gia Bảo, cần rà soát kỹ những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của UBND thành phố thì xử lý sớm. Trong quá trình thực hiện nếu cần sự hỗ trợ của các sở, ngành thì đề xuất.

Ngọc Liên