.

Chống gian lận hóa đơn điện tử

Cập nhật lúc: 08:56, 28/02/2023 (GMT+7)
.

Ngành thuế đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý hóa đơn nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận hóa đơn và các hành vi mua, bán trái phép hóa đơn đã và đang diễn ra trong thời gian qua.

Cục Thuế Đồng Nai trao thưởng cho người tiêu dùng có hóa đơn trúng giải chương trình lựa chọn Hóa đơn may mắn quý II-2022. Ảnh: N.LIÊN
Cục Thuế Đồng Nai trao thưởng cho người tiêu dùng có hóa đơn trúng giải chương trình lựa chọn Hóa đơn may mắn quý II-2022. Ảnh: N.LIÊN

Đồng Nai hiện có hàng chục ngàn doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, số lượng hóa đơn phát hành trong các giao dịch rất lớn, đòi hỏi cần có sự quản lý chặt chẽ, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

* Mời chào mua bán hóa đơn qua điện thoại

Tháng 10-2022, tỉnh Phú Thọ triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn điện tử; trong đó gồm có: làm, mua bán, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Vụ việc trên liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền vi phạm hơn 25 ngàn tỷ đồng. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cảnh báo đến cơ quan quản lý thuế tình trạng mua bán hóa đơn điện tử khi hệ thống này vừa chính thức được triển khai và đưa vào sử dụng trong phạm vi cả nước.

Tháng 1-2023, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý 109 mẫu chuyển đổi HĐĐT, tiếp nhận 73 báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trên địa bàn tỉnh. Thực hiện 76 cuộc thanh tra, kiểm tra về thuế tại trụ sở DN. Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra tại DN là 210 tỷ đồng.

Với chiêu bài tìm số điện thoại các chủ DN trên các trang thông tin điện tử, các đối tượng đã điện thoại trực tiếp mời chào các DN mua bán hóa đơn với đủ các thể loại giao dịch theo yêu cầu khiến nhiều DN, nhất là những DN mới thành lập, hộ kinh doanh sập bẫy.

Bà Trần Thị Thu Hương, chủ một DN mới thành lập trên địa bàn TP.Biên Hòa chia sẻ, DN của chị mới thành lập năm 2022, chưa có hoạt động gì nổi bật, thế nhưng không hiểu sao gần đây chị nhận rất nhiều cuộc gọi từ các số lạ mời chào mua bán hóa đơn. Các cuộc gọi đến chị Hương đều từ chối, vì chị biết đây là những hóa đơn không hợp pháp. Chị Hương cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm có các biện pháp xử lý những trường hợp này, vì việc sử dụng những hóa đơn giả không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến bản thân mà còn làm mất uy tín của công ty mình đối với các đối tác đang làm ăn.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế trong cả nước tăng cường thực hiện các quy định pháp luật về quản lý thuế, nắm bắt thực tế tình hình phát hành hóa đơn điện tử tại địa phương, tổ chức rà soát hàng ngày trên hệ thống hóa đơn điện tử nhằm kịp thời phát hiện, nhận diện đối với người nộp thuế có rủi ro cao trong sử dụng hóa đơn. Qua đó, kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

* Tăng cường giải pháp quản lý hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là một trong những sự chuyển biến lớn của Chính phủ trong công tác chuyển đổi số, tăng giám sát các giao dịch mua bán, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách. Tại Đồng Nai, năm 2022, Cục Thuế Đồng Nai đã tiếp nhận và xử lý hơn 42 triệu hóa đơn điện tử, trong đó có 20,6 triệu hóa đơn có mã và trên 21,4 triệu hóa đơn không mã. Để khích lệ người nộp thuế tham gia sử dụng HĐĐT, ngành thuế đã tổ chức các chương trình như: trao thưởng Hóa đơn may mắn cho trên 40 người nộp thuế may mắn có sử dụng hóa đơn trong các giao dịch trong năm 2022 với tổng giá trị 240 triệu đồng.

Ông Trần Quảng Ninh, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Đồng Nai) cho biết, từ ngày 1-7-2022, 100% DN, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh không còn sử dụng hóa đơn giấy. Trong quá trình thực hiện, những vướng mắc, khó khăn được ghi nhận và báo cáo xin ý kiến xử lý kịp thời. Ông Ninh cho hay: “Để chống những hành vi gian lận HĐĐT, ngành thuế mong muốn người nộp thuế sử dụng hóa đơn từ những đơn vị phát hành đã được ngành thuế thông báo, đồng thời báo ngay cho cơ quan thuế hoặc công an nếu phát hiện những hành vi mua bán hóa đơn trái phép qua các kênh Zalo, nhóm Telegram, số điện thoại đường dây nóng…”.

Phó cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trước tình trạng xuất hiện mua bán HĐĐT giả hiện nay, ngành thuế tăng cường các giải pháp thiết thực để quản lý, đấu tranh phòng, chống các hành vi gian lận HĐĐT. Ông Thắng cho rằng, Đồng Nai là địa bàn lớn, khối lượng hóa đơn xuất ra mỗi ngày lên đến hàng triệu nên việc bảo đảm các giao dịch xuất hóa đơn đúng quy định của pháp luật luôn được ngành thuế chú trọng để chống thất thu ngân sách, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngọc Liên