Thầy giáo đi... khởi nghiệp

Cập nhật lúc 23:36, Thứ Tư, 26/08/2020 (GMT+7)

Lựa chọn lĩnh vực công nghiệp cơ khí hỗ trợ, sản xuất ra các loại phễu rung, máy cấp phôi tự động để cung cấp cho các doanh nghiệp (DN) làm hàng sản xuất, anh Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) đã gặt hái được nhiều thành công. Mặc dù là DN nhỏ nhưng các sản phẩm của công ty này nghiên cứu chế tạo đều mang tính ứng dụng cao và luôn “cháy hàng”.

Anh Ngô Thanh Bình (trái) hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên sản xuất máy cấp phôi tự động (phễu rung). Ảnh: V.Gia
Anh Ngô Thanh Bình (trái) hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên sản xuất máy cấp phôi tự động (phễu rung). Ảnh: V.Gia

Không chỉ cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ra thị trường, trong tương lai, anh Bình còn hướng tới mở các lớp đào tạo nghề cơ khí, chế tạo cho người dân, đặc biệt là thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ.

* Thầy giáo”làm” công nghiệp hỗ trợ

Gia đình anh Bình có xưởng cơ khí nhỏ nên anh đã tiếp xúc với những sản phẩm cơ khí, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp từ thời niên thiếu. Lớn lên, anh tốt nghiệp ngành cơ điện - điện tử và được giữ lại làm giảng viên Khoa Cơ điện của Trường đại học Lạc Hồng nên anh rất tâm huyết với lĩnh vực này.

Qua các cuộc thi ứng dụng khoa học kỹ thuật từ thời sinh viên, rồi sau đó là hướng dẫn sinh viên làm các đề tài nghiên cứu và đạt giải cao, anh Bình nhận thấy có thể thương mại hóa sản phẩm để phục vụ nhu cầu thị trường. Từ đó, năm 2015, anh Bình cùng các cộng sự thành lập DN để khai thác những lợi thế của mình.

Cho đến hiện tại, DN khởi nghiệp này đã sản xuất, cung ứng phục vụ nhu cầu của các công ty, xí nghiệp nhiều loại máy móc như: máy làm tỏi đen và máy nấu rượu, máy hàn giàn giáo tự động, các loại phễu rung, máy cấp phôi tự động dành cho công nghiệp và cải tiến các loại máy móc cơ điện khác…

Theo anh Bình, thực tế là từ trước khi thành lập DN, anh cũng đã bắt tay sáng chế, làm ra máy làm tỏi đen, máy nấu rượu với giá thành hợp lý, chất lượng tốt. Từ máy làm tỏi đen, máy nấu rượu, anh nhận được nhiều đặt hàng sản xuất các loại máy khác như: chưng cất tinh dầu, máy làm sữa đậu nành… và đều được khách hàng đánh giá cao, ngay cả những khách hàng là DN nước ngoài khó tính.

Thành công của các sản phẩm nói trên đã tạo nên uy tín, thương hiệu cho sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng, tạo điều kiện cần thiết để anh Bình cùng cộng sự tập trung vào lĩnh vực cốt lõi mà mình tâm huyết. Đó là chế tạo ra những thiết bị cấp phôi tự động (phễu rung, mâm rung, sàng rung, máy cấp liệu, máy cấp phôi, thiết bị máy rung, bộ điều khiển rung, bộ điều khiển nồi rung) phục vụ cho các nhà máy công nghiệp. Các sản phẩm này thuộc lĩnh vực thiết bị phụ trợ công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật, chất lượng cao do người Việt làm ra để thay thế hàng ngoại nhập.

“Hiện sản phẩm phễu rung các loại của chúng tôi chủ yếu làm theo đơn đặt hàng và làm đến đâu bàn giao đến đó. Đây là lĩnh vực nhiều tiềm năng nhưng không phải bất cứ DN nào cũng có thể cung ứng được. Để một chiếc máy có thể cấp phôi hàng ngàn cái như một là rất khó, đòi hỏi phải có công nghệ, kỹ thuật và bí quyết riêng của mình” - anh Bình chia sẻ.

* Hướng đến những mục tiêu lớn

Tuy chỉ là DN khởi nghiệp, tuổi đời non trẻ, lại ở trong lĩnh vực đặc thù, song với sự thành công của sản phẩm phễu rung tự động nhãn hiệu TaBi, anh Bình cùng cộng sự đặt mục tiêu phát triển xa hơn. DN này phấn đấu trở thành công ty cung cấp các giải pháp kỹ thuật, tự động hóa trong hệ thống cấp phôi tự động cho sản xuất công nghiệp ở Việt Nam.

“Với đội ngũ nhân lực trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và đam mê, chúng tôi luôn tiếp cận những công nghệ mới với thái độ ham học hỏi để tạo nên các sản phẩm, giải pháp có giá trị hiện thực cao, đáp ứng được các yêu cầu, ứng dụng phức tạp khác nhau của khách hàng” - Giám đốc Ngô Thanh Bình khẳng định.

Cũng theo anh Bình, để nâng cao năng lực và phát huy tốt hơn tiềm năng của công ty, công ty đã ký kết hợp tác với các đối tác chuyên môn hóa trong lĩnh vực công nghệ điều khiển tự động hóa và công nghệ xử lý ảnh, điều này giúp cho DN cung cấp tới khách hàng các giải pháp tốt nhất.

Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất hàng công nghiệp hỗ trợ và kinh doanh mặt hàng kim khí, điện máy, vốn là người đang hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nên anh Bình đang dự định hợp tác với các giảng viên trong lĩnh vực cơ khí chế tạo mở những lớp dạy nghề ngắn hạn cho người dân. Song song đó là đào tạo, nâng cao tay nghề vận hành các loại máy móc cho công nhân của các DN trong khu công nghiệp khi có yêu cầu.

“Chúng tôi hướng tới mục tiêu dạy nghề cơ khí, cơ điện... cho người dân trong vùng, nhất là ưu tiên thanh niên nông thôn và bộ đội xuất ngũ. Khi học xong, học viên có thể ứng dụng ngay vào sản xuất tại xưởng hoặc có thể tự mở cơ sở nhỏ để khởi nghiệp” - anh Bình cho biết thêm.

Văn Gia

 

.
.
;
.
.