''Nam tiến'' may đồ vest

Cập nhật lúc 03:48, Thứ Năm, 30/07/2020 (GMT+7)

Vốn có nghề may đo đồ tây truyền thống của gia đình hàng chục năm tại Hà Nội, cơ duyên đã thúc đẩy chị Lê Thị Hương (35 tuổi), Giám đốc Công ty May thời trang Lê Hương chọn Biên Hòa làm vùng đất khởi nghiệp.

Chị Lê Thị Hương giới thiệu sản phẩm cho khách hàng
Chị Lê Thị Hương giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Với dòng sản phẩm chủ lực là comple, veston dành cho các doanh nhân, phục vụ lễ cưới, người có nhu cầu… thương hiệu thời trang Lê Hương bước đầu có chỗ đứng trong làng thời trang ở Biên Hòa và  khu vực lân cận.

* Cơ duyên với Biên Hòa

Xã Vân Từ, H.Phú Xuyên, TP.Hà Nội - quê hương của chị Hương được biết đến là làng nghề duy nhất trên cả nước có nghề may comple, veston nức tiếng gần xa cả trăm năm nay. Xã có khoảng 1.500 hộ thì có tới 70-80% trong số đó làm nghề may đo quần áo và sản phẩm từ làng nghề được đưa đi tiêu thụ rộng rãi khắp cả nước.

Cũng như nhiều bạn trẻ trong làng, chị Hương gắn bó với nghề may từ sớm bởi gia đình chị đều theo nghề may vest truyền thống của làng. Cơ duyên Lê Hương quyết định gắn bó và khởi nghiệp tại Biên Hòa bắt đầu từ khi chị vào Đồng Nai kiểm tra hoạt động kinh doanh cửa hàng của gia đình. “Tại Hà Nội, gia đình tôi có xưởng may gia công, làm sỉ cho các nhãn hàng khác, còn TP.Biên Hòa có đại lý bán sản phẩm từ 6 năm trước. Khi thị trường tiêu thụ sản phẩm ở phía Bắc chững lại, tôi quyết định vào Biên Hòa tìm kiếm, kết nối để mở rộng thị trường rồi cũng không ngờ mình dừng chân ở đây để “khởi nghiệp” mạnh mẽ hơn” - chị Hương chia sẻ.

Từ tín hiệu khá tốt của thị trường cộng với việc xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong tổ chức BNI tại Đồng Nai (một tổ chức gặp gỡ, kết nối hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ), sản phẩm vest đồng phục, vest doanh nhân của chị ngày càng được nhiều người biết đến. Tuy vậy, theo chị Hương, do mới chân ướt chân ráo đến TP.Biên Hòa nên những ngày đầu, khó khăn lớn nhất chính là tìm kiếm khách hàng. Với một người Hà Nội, thì TP.Biên Hòa là vùng đất mới, tương đối xa lạ, song điều đó lại càng thôi thúc nữ doanh nhân trẻ này khám phá, phát triển cơ hội kinh doanh ở vùng đất mới.

* Mở rộng chuỗi cửa hàng, quảng bá sản phẩm

Để làm nên thương hiệu cũng như giữ được thương hiệu, comple, veston phải đảm bảo chất lượng tốt trong tầm giá phải chăng. Đặc biệt, thế mạnh của Lê Hương là đồ vest được may đo thủ công nên chị có thể theo sát mọi quá trình sản xuất, không để mắc những lỗi nhỏ như dư chỉ, đường chỉ chạy lệch hay các túi may không đều giống như may công nghiệp và chất liệu vải cho ra sản phẩm bền, đẹp.

Theo chị Hương, điều quan trọng nhất trong nghề may mà bất cứ một người thợ say mê với nghề nào cũng phải cần là tính chỉn chu, chuyên nghiệp trong từng đường may, nét chỉ. Chịu khó học hỏi và kiên trì, mò mẫm mới có những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Thời gian đầu, Lê Hương chọn tiếp cận thị trường “ngách” với dòng sản phẩm vest trung cấp phục vụ cho các doanh nhân là chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp, vì chị cho rằng thị trường bình dân hiện nay có quá nhiều sản phẩm giá rẻ. Nhất là thời đại kinh doanh qua mạng xã hội Facebook “bùng nổ” tại Việt Nam, thương hiệu mới rất khó cạnh tranh khi kỹ năng kinh doanh này còn yếu. Mặt khác, những doanh nhân mới khởi nghiệp rất cần xây dựng hình ảnh nhưng chi phí cho đồ cao cấp của thương hiệu nổi tiếng lại quá cao, do đó họ sẽ là những khách hàng phù hợp và tiếp thị cho sản phẩm.

Bên cạnh việc luôn luôn học hỏi kiến thức mới, xu hướng thời trang hiện đại thì thế mạnh mà Lê Hương có chính là bí quyết kỹ thuật may đo truyền thống của gia đình “cha truyền con nối” từ hơn 30 năm nay. “Tại sao mình có nghề vững lại không tự gầy dựng thương hiệu riêng cho gia đình?” là câu hỏi chị Hương luôn trăn trở khi tìm hướng khởi nghiệp cho bản thân. Từ nghề may truyền thống lâu năm của gia đình, Nam tiến phát triển thị trường, trong thời gian ngắn, Công ty May thời trang Lê Hương đã xây dựng được chuỗi 3 cửa hàng, showroom quảng bá sản phẩm ở TP.Biên Hòa, tỉnh Bình Dương và chuẩn bị mở thêm chi nhánh ở TP.Vũng Tàu, TP.Phan Thiết, TP.HCM…

Sản phẩm của công ty từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu nhưng chị Hương cho biết thêm, để chuyển đổi phù hợp với yêu cầu kinh doanh thì doanh nghiệp mới phải học hỏi nhiều nhằm nâng cao hiệu quả maketing, bán hàng mới mẻ hơn. Internet, mạng xã hội là công cụ hữu hiệu để từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng kênh thông tin, giới thiệu tới khách hàng sử dụng sản phẩm một cách nhanh nhất.

Điều quan trọng trong quá trình khởi nghiệp của Lê Hương là chị nhận được sự đồng thuận rất cao của chồng khi anh đã quyết định theo chân vợ mình vào Đồng Nai cùng lập nghiệp. “Anh ấy không chỉ là người luôn động viên, ủng hộ mọi quyết định trong công việc, mà còn là người nắm giữ bí quyết nghề của gia đình, tạo hậu phương vững chắc để tôi yên tâm tham gia kết nối, mở rộng thị trường, mở rộng quy mô doanh nghiệp” - nữ giám đốc trẻ chia sẻ thêm.               

Văn Gia

.
.
;
.
.