Sở hữu trang trại có tổng đàn dê 1,2 ngàn con, ông Đỗ Đức Trung (ấp 7, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) là người nuôi dê có sản lượng thuộc tốp đầu của Đồng Nai. Nhờ tổ chức tốt khâu tiêu thụ, ông còn liên kết với nhiều nông dân tại địa phương phát triển đàn dê lên hàng ngàn con qua hình thức hỗ trợ con giống và bao tiêu sản phẩm cho họ.
Sở hữu trang trại có tổng đàn dê 1,2 ngàn con, ông Đỗ Đức Trung (ấp 7, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) là người nuôi dê có sản lượng thuộc tốp đầu của Đồng Nai. Nhờ tổ chức tốt khâu tiêu thụ, ông còn liên kết với nhiều nông dân tại địa phương phát triển đàn dê lên hàng ngàn con qua hình thức hỗ trợ con giống và bao tiêu sản phẩm cho họ.
Ông Đỗ Đức Trung giới thiệu trang trại nuôi dê cho lợi nhuận cao. Ảnh: B.Nguyên |
* Làm giàu
Ông Đỗ Đức Trung chọn nuôi con dê vào thời điểm năm 2004 khi nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng, bán đổ bán tháo dê giống vì giá dê thịt lúc đó chưa đến 10 ngàn đồng/kg. Nhờ đó, ông chỉ bỏ ra số vốn đầu tư ít nhưng vẫn gầy dựng được đàn dê hàng chục con. Ông Trung nhận xét: “Nuôi dê thua lỗ khi giá rớt do thời điểm đó các hộ nông dân đều chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ theo hình thức thả đồng. Nếu tổ chức đàn với số lượng lớn, nuôi nhốt trong chuồng, vừa tiết kiệm công lao động, dê vừa tăng trưởng nhanh thì vẫn đạt lợi nhuận tốt”.
Lúc đó, ông Trung không chỉ là người tiên phong tại địa phương trong việc tổ chức nuôi dê nhốt theo hình thức bán công nghiệp, mà còn dẫn đầu trong việc lai tạo ra giống mới chất lượng cao. Năm 2007, dù trại dê Đức Trung được lập trên đất đi thuê nhưng ông chủ trại vẫn bỏ ra hàng chục triệu đồng mua cặp dê bố mẹ giống ngoại boer cho lai tạo, cải thiện chất lượng con giống. So với giống nội địa, giống dê lai tạo có nhiều ưu thế, như: sản lượng thịt cao hơn hẳn, tăng trưởng nhanh, dễ nuôi và mắn đẻ... Lợi nhuận từ đàn dê cũng không ngừng tăng cao vì ngoài thu nhập tăng từ nguồn thu dê thịt, trại dê Đức Trung trở thành địa chỉ tin cậy của nông dân tại nhiều tỉnh, thành tìm đến đặt mua dê giống.
Nhờ đầu tư đúng mức, con dê vốn chỉ là vật nuôi phụ góp phần xóa đói giảm nghèo này đã mang lại cơ hội làm giàu cho người nuôi. Lợi nhuận từ nuôi dê đã giúp ông có vốn không ngừng mở rộng quy mô trang trại. Hiện ngoài khu chuồng trại được đầu tư bài bản, hơn 10 hécta đất vườn trồng cỏ chăn nuôi, trồng chuối và cây ăn trái lâu năm của gia đình ông đều tốt tươi vì được chăm bón bởi nguồn phân chuồng và chất thải từ chăn nuôi.
* Tìm thị trường
Khi đầu tư nuôi dê với quy mô lớn theo hướng bán công nghiệp, ông chủ trang trại này gặp phải khó khăn không nhỏ là đầu ra cho sản phẩm. Ông Trung nhớ lại: “Tôi đã đến các nhà hàng, quán ăn tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa... chào bán thịt dê. Lặn lội khắp nơi nhưng tôi rất khó tìm được đầu mối tiêu thụ vì không phù hợp với yêu cầu người mua. Vì thời đó, tôi vẫn quen nuôi con dê đạt 18kg là xuất bán trong khi trọng lượng các nhà hàng yêu cầu là từ 30-45 kg/con”. Tìm hiểu kỹ yêu cầu của khách hàng, ông Trung chấp nhận kéo dài thời gian nuôi để cho ra sản phẩm đúng yêu cầu người mua.
Khi đã tổ chức tốt khâu tiêu thụ, ông liên kết với các hộ nông dân khác để tăng sản lượng đàn dê tại địa phương với hình thức hỗ trợ con giống và bao tiêu sản phẩm cho họ. Theo ông Trung, thịt dê là đặc sản nên luôn có giá bán rất cao. Nguồn thức ăn của dê chủ yếu là rau, cỏ tự nhiên, dê lại ít dịch bệnh nên đây là mặt hàng thịt sạch ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông cũng đang đầu tư mở rộng thêm các trại nuôi heo lai rừng với quy mô lớn nhằm tạo thêm dòng sản phẩm đặc sản giá cao mà thị trường có nhu cầu.
Bình Nguyên