Tại liên hoan ẩm thực đang diễn ra ở Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, khách đến tham quan và thưởng thức món ngon luôn đông nghẹt từ khi mở cửa đến khi kết thúc (từ 17-22 giờ). Có nhiều quầy hàng nấu những món ngon đặc sản vùng miền không đủ chỗ để khách đến thưởng thức.
Tại liên hoan ẩm thực đang diễn ra ở Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, khách đến tham quan và thưởng thức món ngon luôn đông nghẹt từ khi mở cửa đến khi kết thúc (từ 17-22 giờ). Có nhiều quầy hàng nấu những món ngon đặc sản vùng miền không đủ chỗ để khách đến thưởng thức.
Liên hoan ẩm thực năm nay diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2 đến 6-12 với sự tham gia của hơn 100 đầu bếp nổi tiếng của các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Ngoài những món ngon truyền thống, như: nem, gỏi bưởi Tân Triều, bánh bèo Phú Hội (huyện Nhơn Trạch), chả lụi Biên Hòa, xôi chiên phồng, bánh xèo, bún bò, hủ tiếu, bún, chè... các đầu bếp của nhiều nhà hàng còn nhân dịp này giới thiệu đến khách hàng những món ngon mới vừa nghiên cứu chế biến ra.
* Đậm đà hương vị phương Nam
Đây là lần thứ 5 Đồng Nai tổ chức liên hoan ẩm thực. Liên hoan ẩm thực năm nay thiếu phần thi thố kỷ lục như năm trước, nhưng lượng khách không vì thế mà giảm đi nhiều. Vào khoảng 17 giờ trở đi, các quầy tại liên hoan ẩm thực mới mở cửa, nhưng khách đã đến từ trước đó khoảng 30 phút. Khách đến có đủ mọi lứa tuổi, nhưng đông nhất vẫn là khách trẻ.
Khách đến tham quan thưởng thức món ngon tại quầy hàng ẩm thực Malaysia. |
Bà Nguyễn Trúc Phương, phường Bửu Long (TP.Biên Hòa), cho hay: “Nghe nói tại liên hoan ẩm thực có rất nhiều món ngon đặc sắc nên tôi đã cùng nhóm bạn ghé lại để thưởng thức cho biết. Nhưng tiếc là mỗi lần chỉ ăn được vài món, mà ở đây có đến hàng trăm món ngon”. Mỗi nhà hàng tham gia đều có 4-5 món trở lên. Cá biệt có những nhà hàng giới thiệu trên 10 món ăn đặc sản của vùng miền. Ví như nhà hàng Sen Vàng kết hợp khách sạn Hòa Bình (TP.Biên Hòa) có hàng chục món ăn ngon nổi tiếng tham gia, như: bún bò, bánh bèo, chả cuốn, xôi chiên phồng, 4-5 món chè…
Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho hay liên hoan ẩm thực là dịp để các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng có cơ hội giao lưu, giới thiệu các món ăn đặc sắc, các sản phẩm truyền thống độc đáo của Đồng Nai và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Đồng thời, liên hoan mở rộng liên kết trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giao lưu, phát triển các sản phẩm du lịch để người dân địa phương và khách tham quan được thưởng thức đặc sản của vùng miền với các món ăn dân dã, hương vị phương Nam. |
Bên cạnh những món ngon của các nhà hàng trong tỉnh, còn có các món ngon của các tỉnh, thành khác: hủ tiếu Mỹ Tho, bún nước lèo Sóc Trăng, bánh bèo bì Bình Dương, cút ướp nước dừa nướng Bến Tre…Ông Võ Chiêu Kha, Giám đốc nhà hàng Mai An Tiên (tỉnh Bến Tre) cho biết: “Đây là lần thứ 2 nhà hàng của tôi tham gia liên hoan ẩm thực tại Đồng Nai. Năm nay, tôi giới thiệu đến người dân Đồng Nai hơn 10 món ăn ngon vừa có món truyền thống vừa có những món mới. Khách đến thưởng thức rất đông không còn bàn để ngồi, doanh thu mỗi đêm gần 20 triệu đồng”. Bà Đào Minh Nguyệt, chủ quán Đào Minh Nguyệt ở TP.Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Quán của tôi chuyên làm về các món nướng hải sản, thịt. Riêng thịt có gần 10 món khác nhau, loại cuốn với nấm, loại cuốn củ, quả, rau để nướng và khách đến ăn khá đông. Riêng đêm khai mạc, quán thu được hơn 10 triệu đồng”.
* Thêm nhiều ưu đãi
Đến với liên hoan ẩm thực ngoài thưởng thức các món ngon, người dân còn được chiêm ngưỡng tài hoa của các đầu bếp nổi tiếng Đồng Nai qua việc trang trí những món ăn dùng trong tiệc, lễ, giỗ. Anh Phạm Hoàng, chủ nhà hàng Phạm Hoàng ở phường Long Bình (TP.Biên Hòa) nói: “Dịp này, nhà hàng của tôi không chỉ đưa đến cho khách hàng thưởng thức một số món ăn ngon mà còn giới thiệu nghệ thuật cắt tỉa trang trí rồng, phụng, hoa trong các tiệc. Khách có nhu cầu đặt tiệc trong dịp này sẽ được giảm giá 4-5%”. Tương tự đại diện các nhà hàng Đồng Nai, Sen Vàng, khách sạn Hòa Bình và các nhà hàng trong hệ thống Công ty cổ phần du lịch Đồng Nai cũng cho hay, trong đợt diễn ra liên hoan ẩm thực khách hàng ký hợp đồng đặt tiệc cưới hỏi, liên hoan sẽ được giảm giá 5%.
Khách hàng thưởng thức các món nướng tại quầy hàng của Nhà hàng Đào Minh Nguyệt. |
Bà Huỳnh Thị Bích Phượng, Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai, cho biết: “Liên hoan ẩm thực năm nay thu hút khá đông người dân Đồng Nai đến thưởng thức các món ăn ngon, dân dã của khu vực phía Nam. Ngoài giới thiệu cho người dân những món ngon, liên hoan cũng là dịp để các nhà hàng giao lưu, trao đổi thêm kinh nghiệm hoàn thiện hơn nữa các món ăn của mình để phục vụ khách hàng”. Theo một số chủ nhà hàng, nếu liên hoan ẩm thực năm nay tạo được điểm nhấn như năm trước là làm ra kỷ lục mới về món ăn nào đó sẽ thu hút lượng khách đến đông hơn nữa. Bên cạnh đó, việc bố trí không gian cho các quầy hàng năm nay rất chật hẹp, nhiều người dân đến muộn muốn thưởng thức món ngon không có chỗ để ngồi. Một vài người dân đến tham quan liên hoan ẩm thực nhận xét, khâu vệ sinh của một số quầy còn chưa đảm bảo nên gây ấn tượng phản cảm với khách hàng về các nhà hàng đó.
Hương Giang