En

Doanh nghiệp FDI làm chủ các thương vụ mua bán bất động sản

Hương Giang
08:17, 26/09/2023

Từ đầu năm 2023 đến nay, các thương vụ mua bán dự án bất động sản (BĐS) trên cả nước cũng như ở Đồng Nai có đến hơn 90% bên mua thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các dự án BĐS được chuyển nhượng thông qua hình thức mua bán cổ phần ở những công ty đang nắm giữ dự án. Đồng thời, về cuối năm, việc chuyển nhượng dự án diễn ra nhiều và nhanh hơn. Bởi sau hơn 3 năm chống chịu với dịch bệnh Covid-19 và suy thoái kinh tế, đa số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS có vốn đầu tư trong nước rơi vào tình cảnh khó khăn vì thiếu vốn để tiếp tục đầu tư. Nguyên nhân là do thị trường BĐS lao dốc, doanh nghiệp không bán được sản phẩm, các ngân hàng thắt chặt tín dụng với lĩnh vực BĐS. Bên cạnh đó, doanh nghiệp BĐS còn đối mặt với các khoản nợ đến thời điểm phải thanh toán.

Gần đây, Cục Thuế Đồng Nai đã công bố danh sách hàng loạt doanh nghiệp BĐS có dự án tại Đồng Nai quá thời hạn chưa trả nợ thuế. Trong đó, có những công ty nợ từ vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng. Trước áp lực thiếu dòng tiền để duy trì hoạt động và thanh toán các khoản nợ, nhiều doanh nghiệp đã chọn bán từ 30-70% cổ phần của công ty sở hữu dự án.

Một số chuyên gia lĩnh vực BĐS cho rằng, đây là thời điểm BĐS đang chạm đáy. Do đó, dù nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi suy giảm nhưng nhiều tập đoàn FDI vẫn thấy được cơ hội và tiềm năng từ lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Vì thế, nhiều doanh nghiệp FDI đã sẵn sàng chi ra từ vài chục triệu USD đến hàng trăm triệu USD để mua cổ phần và làm chủ các dự án BĐS. Các dự án BĐS được chuyển nhượng phần lớn đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), trong gần 8 tháng của năm 2023, các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam khoảng 18,15 tỷ USD và nguồn vốn được đầu tư vào 18 ngành kinh tế. Trong đó, lĩnh vực BĐS xếp thứ 2 trong thu hút vốn đầu tư FDI với gần 1,8 tỷ USD. Dòng vốn ngoại được đổ vào các dự án BĐS về công nghiệp, khu dân cư, khu dân cư kết hợp nghỉ dưỡng. Vì vậy, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng thời gian tới thị trường BĐS của Việt Nam có thể sẽ dần sáng lên khi các nhà đầu tư FDI rót vốn vào triển khai tiếp các dự án. Những dự án BĐS ở Đồng Nai vẫn là nơi được nhiều doanh nghiệp FDI chú ý và sẵn sàng mua lại vì có lợi thế về cảng hàng không quốc tế Long Thành, các đường cao tốc, vành đai đang được xây dựng và kết nối. Hiện nhiều dự án BĐS của Đồng Nai đã được chuyển nhượng cho doanh nghiệp Singapore, Hàn Quốc,
Đài Loan…

Hương Giang

Tin xem nhiều