.

Quan tâm phát triển Đảng trong đồng bào tôn giáo

Cập nhật lúc: 20:45, 20/07/2020 (GMT+7)

Vào năm 2004 khi mới thành lập, H.Thống Nhất chỉ có 663 đảng viên nên nhiều ấp chưa có đảng viên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 2.640 đảng viên; tất cả các ấp, khu phố đã có đảng viên và tất cả chi bộ ấp, khu phố đều có cấp ủy. 

Trao quyết định kết nạp Đảng cho quần chúng ở xã Gia Tân 2
Trao quyết định kết nạp Đảng cho quần chúng ở xã Gia Tân 2

Từ kết quả trên cho thấy, công tác phát triển đảng viên mới của Đảng bộ H.Thống Nhất được đặc biệt quan tâm, trong đó có phát triển Đảng trong đồng bào tôn giáo.

* Nhiều giải pháp tích cực

Đồng chí Nguyễn Huy Du, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng phòng Nội vụ H.Thống Nhất cho biết, Thống Nhất là huyện đặc thù về tôn giáo, với hơn 87% dân số theo đạo, trong đó đồng bào Công giáo chiếm gần 73%. Do đặc thù của huyện nên Ban Thường vụ Huyện ủy và cấp ủy cơ sở rất coi trọng phát triển Đảng là đồng bào có đạo. Tuy nhiên, để kết nạp được quần chúng có đạo vào Đảng không đơn giản vì không phải ai cũng có nhận thức đúng đắn, đầy đủ.

Để công tác phát triển Đảng trên địa bàn huyện được tiến hành thuận lợi, các cơ quan, đơn vị của huyện và xã, thị trấn thường xuyên gặp gỡ chức sắc, chức việc các tôn giáo để thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tìm sự tương đồng giữa đạo và đời, qua đó để đồng bào tôn giáo hiểu rằng vào Đảng không có mục đích gì khác ngoài việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân tốt hơn... Dần dần, nhiều người hiểu được vấn đề, tích cực phấn đấu rèn luyện và tự nguyện viết đơn xin vào Đảng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức và các ban Đảng huyện ủy xuống cơ sở hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho quần chúng là đồng bào có đạo được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Với những giải pháp tích cực, hằng năm tỷ lệ phát triển đảng viên mới của Đảng bộ H.Thống Nhất luôn đứng đầu so với các Đảng bộ trực thuộc tỉnh, với hơn 9%/năm; trong khi chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra 5-6%/năm. Tất cả các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ huyện đều hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng hằng năm. Toàn Đảng bộ huyện hiện có hơn 750 đảng viên là đồng bào có đạo. Nhiều quần chúng sau khi được kết nạp vào Đảng đã được bố trí giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của huyện và xã.

* Tự hào là đảng viên

Phó chủ tịch UBND xã Gia Kiệm Đoàn Hoàng Vương Thúy Uyên chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp THPT, năm 1999 tôi được xã nhận vào làm việc, rồi cử đi đào tạo về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Vừa học, vừa làm, nhiệm vụ nào tôi cũng hoàn thành tốt. Sau 6 năm làm việc tại xã, tôi được kết nạp vào Đảng năm 2005, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Có một số quần chúng trước khi tự nguyện viết đơn xin vào Đảng đã hỏi tôi, vào Đảng có khó khăn gì không, tôi trả lời chỉ có lợi chứ không có khó khăn nào. Cứ nhìn tôi thì thấy, là người Công giáo, được kết nạp vào Đảng, rồi trở thành một lãnh đạo, luôn quan tâm chăm lo giải quyết công việc cho dân và vẫn tham gia nhiệt tình các lễ nghi tôn giáo”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Gia Kiệm Nguyễn Thanh Hoàng, Gia Kiệm có gần 99% dân số theo đạo Công giáo. Những năm qua, Đảng ủy xã đã triển khai nghiêm túc Quy định 123-QĐ/TW, ngày 28-9-2004 của Bộ Chính trị, quy định một số điểm về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo, qua đó cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương của Đảng đối với công tác kết nạp người có đạo vào Đảng và đảng viên tham gia sinh hoạt tôn giáo.

MTTQ và các đoàn thể từ xã đến ấp tích cực hơn trong việc tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua để kịp thời phát hiện nhân tố tích cực giới thiệu cho chi bộ xem xét, cử đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng. Theo đó, nhiệm kỳ 2015-2020 Đảng bộ xã kết nạp được 81 đảng viên, trong đó 62 đảng viên là người có đạo, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ xã lên 156 đảng viên, trong đó 92 đảng viên là người có đạo. Hiện nay, hơn 80% cán bộ của xã là người có đạo; 7/7 trưởng ấp đều là đảng viên người Công giáo. Hằng năm, đảng viên là người có đạo đều được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Tại xã Gia Tân 2, công tác phát triển đảng viên mới cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Bí thư Đảng ủy xã Mai Thị Thanh Thủy cho biết, xã có trên 99% dân số theo đạo Công giáo. Trong nhiệm kỳ qua, xã kết nạp được 72 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ xã lên 124 đảng viên, trong đó 90 đảng viên là đồng bào có đạo. Ban Thường vụ Đảng ủy xã luôn quan tâm chỉ đạo các chi bộ trực thuộc phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo đảng viên và các đoàn thể, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia các phong trào thi đua, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, ở xã Gia Tân 2 đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Xóm đạo bình yên, Chính quyền thân thiện, Chung tay sẻ chia vì cộng đồng...

Bên cạnh đó, cấp ủy, MTTQ và các đoàn thể còn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Qua đó, đã xuất hiện nhiều nhân tố tích cực, quần chúng ưu tú, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực để các đoàn thể giới thiệu cho chi bộ phát triển Đảng. Do làm tốt công tác tạo nguồn nên các chi bộ ấp như: Bạch Lâm 1, Đức Long 3... hằng năm đều kết nạp được 2 đảng viên trở lên.

Với những kết quả tích cực trong phát triển đảng viên mới ở Đảng bộ H.Thống Nhất những năm qua, đến nay 10/10 xã, thị trấn của huyện đều thành lập được Đảng bộ; 44/44 chi bộ ấp, khu phố có cấp ủy. Khi có cấp ủy, chi bộ lãnh đạo là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở khu dân cư nói chung và vùng đồng bào có đạo nói riêng.

Phương Hằng