Học sinh sáng chế hệ thống giữ xe 2 bánh tự động

Cập nhật lúc 04:04, Thứ Tư, 17/08/2022 (GMT+7)

Một nhóm nữ sinh của Trường THCS TT.Long Thành (H.Long Thành) đã sáng tạo hệ thống giữ xe 2 bánh tự động nhằm giải quyết vấn nạn mất trộm xe. Giải pháp xuất sắc này đã đoạt giải đặc biệt của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh.

Nhóm học sinh (bên phải, đeo khăn quàng) giới thiệu hệ thống giữ xe 2 bánh tự động với các thành viên Ban giám khảo tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng H.Long Thành
Nhóm học sinh (bên phải, đeo khăn quàng) giới thiệu hệ thống giữ xe 2 bánh tự động với các thành viên Ban giám khảo tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng H.Long Thành. Ảnh: NVCC

Hiện nay, nhóm đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Từ ý tưởng ban đầu đến sản phẩm hoàn thiện tham gia sân chơi lớn, nhóm đã nhận được nhiều tư vấn từ thầy cô; góp ý của Ban giám khảo và cả sự hỗ trợ của sinh viên Khoa Cơ điện - điện tử Trường đại học Lạc Hồng. Chính quá trình này đã giúp các em vừa làm, vừa học hỏi rất nhiều kiến thức, kỹ năng.

Giải quyết tình trạng mất trộm xe 2 bánh

Tình trạng mất trộm xe máy đã trở thành vấn nạn mà hầu hết nạn nhân khó tìm lại được tài sản đã mất. Những vụ trộm thường xảy ra ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ, công viên, các hộ gia đình… Mong muốn sẽ không ai bị mất xe, nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành gồm: Hứa Hồng Cẩm Tú, Nguyễn Hồng Hậu, Lê Hoàng Thảo Vy, Đoàn Ngọc Trinh và Lê Nguyễn Đan Linh đã cùng nhau lên ý tưởng sáng chế hệ thống giữ xe 2 bánh tự động.

Sau khi trình bày với giáo viên phụ trách CLB Khoa học của trường, nhóm đã được phân công giáo viên hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện ý tưởng để tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Sau 4 tháng mày mò nghiên cứu, sáng tạo, nhóm đã hoàn thành sản phẩm.

Theo đó, thiết kế hệ thống giữ xe có cấu tạo gồm: hệ thống khóa xe, hệ thống bảo mật xe và cơ cấu vi điều khiển. Cùm khóa cơ cấu hình càng cua là bộ phận chính của khóa xe. Càng cua làm bằng thép, có đường kính 200mm được đặt cách mặt đất khoảng 12-18cm, bệ giá đỡ xe khoảng 450cm. Khi xe chạy vào gần hệ thống giữ xe, cảm biến quét nhận được bánh xe sẽ kích hoạt xi-lanh khóa xe, làm cho cùm khóa mở, khi đưa bánh xe đúng vào vị trí thì cùm khóa sẽ tự động khóa bánh xe. Khi đó, chủ xe sẽ đưa tiền vào hộp phát thẻ và nhận thẻ từ do hộp phát thẻ nhả ra. Khi muốn lấy xe, người dùng đưa thẻ từ vào ngăn chứa thẻ, cùm khóa sẽ mở ra. Nếu đưa nhầm thẻ từ thì hệ thống sẽ đẩy thẻ ra ngoài và phát ra âm thanh để báo hiệu.

“Để đảm bảo chế độ bảo mật của xe cần có thẻ xe, vì là hệ thống giữ xe tự động nên việc cấp phát thẻ phải hoàn toàn tự động. Để xây dựng hệ thống cấp phát thẻ tự động, nhóm chúng em chọn thiết bị vào lấy thẻ là tiền và hệ thống ra là thẻ từ. Việc chọn tiền cho việc cấp thẻ sẽ giúp nhà đầu tư thu lại vốn bỏ ra và duy trì, bảo trì hệ thống giữ xe hoạt động lâu dài” - em Đoàn Ngọc Trinh (học sinh lớp 9/10) cho biết.

Ươm mầm từ CLB Khoa học

Trường THCS TT.Long Thành đã thành lập CLB Khoa học được hơn 2 năm. Đây là nơi ươm mầm sở thích sáng tạo kỹ thuật của các em học sinh.

Hệ thống giữ xe 2 bánh tự động do nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành sáng tạo đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh
Hệ thống giữ xe 2 bánh tự động do nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành sáng tạo đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh

Cô Phạm Thị Hương Lan, giáo viên môn Vật lý là người phụ trách CLB này. Cô cho biết, hằng năm, CLB có khoảng 30 học sinh tham gia sinh hoạt. Khi có ý tưởng, các em sẽ trực tiếp trình bày với giáo viên. Nếu ý tưởng khả thi, CLB sẽ mời giáo viên tham gia hướng dẫn để các em hoàn thiện sản phẩm và tham gia các cuộc thi như: sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Cả 5 học sinh thực hiện giải pháp hệ thống giữ xe 2 bánh tự động đều là thành viên của CLB. Quá trình tham gia cuộc thi, các em đã học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích.

Em Đoàn Ngọc Trinh kể: “Chúng em đã có thời gian khá dài làm việc nhóm với nhau. Trong nhóm có 3 bạn đã từng tham gia cuộc thi này nên có nhiều góp ý bổ ích. Ban đầu, chúng em chỉ làm hệ thống bán tự động, tức là còn phải dùng tay để nhấn nút điều khiển, nhưng khi tham gia cuộc thi cấp huyện thì được Ban giám khảo góp ý thêm để phát triển thành hệ thống tự động. Quá trình lập trình và thiết kế, chúng em gặp nhiều trở ngại, sai sót nên đã lên tận Trường đại học Lạc Hồng nhờ các anh sinh viên hỗ trợ, cuối cùng mới ra được sản phẩm tự động để thi cấp tỉnh”.

Qua quá trình thử nghiệm, nhóm cho rằng máy giữ xe tự động này phù hợp để giữ xe trong gia đình, các cửa hiệu kinh doanh nhỏ nhằm bảo quản tài sản, giúp cả người bán hàng và khách hàng yên tâm hơn. Bên cạnh đó, máy có thể được gắn cố định ở công viên để vừa giúp người dân giữ xe khi đến công viên vui chơi giải trí, vừa thu lại một khoản tiền cho các hoạt động công ích…

Với thiết kế nêu trên, mỗi thẻ từ được thiết lập dành riêng cho 1 máy giữ xe tự động. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, có thể phát triển máy giữ xe theo nhiều phiên bản khác nhau: phiên bản máy giữ xe có thu tiền, phiên bản máy giữ xe miễn phí sử dụng dấu vân tay, phiên bản máy giữ xe miễn phí bán tự động… Theo tính toán của nhóm, chi phí để làm 1 máy giữ xe này khoảng 3 triệu đồng.

Hải Yến

.
.
;
.
.