Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine đối với người lớn và trẻ em

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Hai, 18/10/2021 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, thời gian qua, có đến hơn 50% người dân, trong đó chủ yếu là trẻ em đã bị trì hoãn không được tiêm phòng đúng lịch.

Trẻ tiêm vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: S.Mai
Trẻ tiêm vaccine phòng bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: S.Mai

Để tạo miễn dịch tối ưu nhất và hiệu quả phòng bệnh cao nhất, các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được tiêm vaccine theo lịch hẹn sớm nhất có thể để phòng bệnh.

* Để bảo vệ trẻ tốt hơn

Chị Nguyễn Thị Như (ngụ KP.3, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đưa con đi chích ngừa mũi vaccine 6 trong 1 và uống Rota (phòng bệnh tiêu chảy) tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) cho hay, ngoài việc được tiêm vaccine phòng bệnh lao và viêm gan B tại bệnh viện lúc mới sinh ra, đến nay bé chưa được tiêm các loại vaccine nào khác để phòng bệnh.

Hiện tại, bé đã hơn 4 tháng tuổi, đáng lẽ phải được tiêm vaccine 6 trong 1, phế cầu và uống Rota, tuy nhiên do nơi ở của gia đình chị bị phong tỏa nên bé đã bị chậm hơn 2 tháng so với lịch tiêm. “Bé đến tháng mà chưa được chích ngừa tôi cũng lo lắng lắm, nhưng vì dịch bệnh Covid-19 nên đành chịu. Rất may, mới đây phường được gỡ phong tỏa tôi mới đưa bé đi chích ngừa với hy vọng chích sớm được ngày nào thì bảo vệ sớm cho bé ngày đó” - chị Như nói.

Theo BS Đinh Thị Hợi, Phòng tiêm chủng CDC Đồng Nai, dù trẻ bị trễ lịch tiêm nhưng không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu. Khi trẻ đã tiêm được 1 mũi vaccine, sau khoảng 14 ngày cơ thể đã tạo miễn dịch nhưng nồng độ còn thấp, chưa đủ ngưỡng phòng bệnh cho trẻ, nên trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh. Mũi tiêm nhắc lại cho trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc củng cố trí nhớ của hệ miễn dịch, giúp cơ thể tái sản xuất lượng kháng thể đủ để bảo vệ trẻ. Phụ huynh cần bổ sung mũi tiêm nhắc cho trẻ theo lịch càng sớm càng tốt, nhất là vào mùa cao điểm của dịch bệnh như hiện nay, tránh nguy cơ dịch chồng dịch.

“Khi trẻ được tiêm vaccine đúng lịch và đầy đủ sẽ tạo miễn dịch tối ưu nhất, sớm đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất, hạn chế thấp nhất khả năng mắc bệnh và lây bệnh cho trẻ khác. Việc trì hoãn tiêm chủng chỉ nên thực hiện khi trẻ đang mắc bệnh cấp tính và một số trường hợp đặc biệt khác như đang hoặc mới kết thúc điều trị Corticoid liều cao… Hiện tại, CDC Đồng Nai đã có đầy đủ các loại vaccine, khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi tiêm ngừa trở lại, nhất là với trẻ nhỏ hệ miễn dịch còn non yếu” - BS Hợi khuyến cáo.

* Người lớn cũng nên tiêm vaccine

BS Hợi cho biết, vaccine là một trong những “vũ khí” quan trọng, là một cuộc cách mạng trong phòng, chống bệnh. Việc tiêm vaccine không chỉ ưu tiên cho trẻ mà người lớn cũng rất cần được tiêm để phòng bệnh, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 và mùa đông - xuân đã đến. Do đó, người lớn cần tiêm một số vaccine quan trọng: phế cầu, cúm, bạch hầu, ho gà, thủy đậu, não mô cầu... vì các bệnh này dễ lây qua đường hô hấp và có các biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết… rất khó điều trị. Thậm chí nguy hiểm hơn, nếu không may bị nhiễm Covid-19 và đồng nhiễm thêm một trong những bệnh này hệ thì hô hấp có nhiều yếu tố tấn công, rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Một lợi ích quan trọng của việc người lớn tiêm vaccine đầy đủ mà ai cũng nhận thấy đó là khi người lớn khỏe mạnh thì sẽ hạn chế lây bệnh cho trẻ, trẻ sẽ ít có nguy cơ bị bệnh đồng thời bảo vệ cho gia đình và bảo vệ cho cả cộng đồng.

“Không có biện pháp phòng bệnh nào đơn giản, hiệu quả và kinh tế như việc tiêm phòng vaccine. Do đó, khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, người lớn nên tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn để không mất thời gian đi lại nhiều lần và giảm nguy cơ tiếp xúc nơi đông người” - BS Hợi khuyến cáo.   

Sao Mai

.
.
;
.
.