Bắt vít qua da chữa xẹp đốt sống cho 2 bệnh nhân

Cập nhật lúc 20:43, Chủ Nhật, 31/10/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít qua da để phục hồi vận động cho 2 bệnh nhân bị xẹp đốt sống.

Bệnh nhân (trái) bình phục tốt sau 1 ngày phẫu thuật
Bệnh nhân (trái) bình phục tốt sau 1 ngày phẫu thuật

2 bệnh nhân đều là nữ, 72 tuổi và 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng không đi lại được, đau lưng dữ dội; bị đau nhức, teo cơ và yếu dần chi dưới do thoát vị đĩa đệm lâu ngày. Mặc dù đã uống nhiều loại thuốc, châm cứu nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Qua thăm khám kiểm tra chụp MRI, bác sĩ phát hiện bệnh nhân 72 tuổi bị xẹp nặng đốt L1, kết hợp với phù tủy xương N12, L2, L3, L4. Do bệnh nhân đã lớn tuổi, xương rất loãng và bị tổn thương nhiều đốt, trong đó có đốt xẹp rất nặng nên nếu mổ hở thường quy sẽ gặp nhiều nguy cơ. Do đó, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật mới là bắt vít qua da kèm bơm xi măng thân sống qua vít và bơm xi măng qua đốt sống còn lại để phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân.

Tương tự, bệnh nhân thứ 2 cũng được áp dụng phương pháp bắt vít qua da kèm giải áp thần kinh để phẫu thuật điều trị, hạn chết nguy cơ bị liệt chi dưới.

Phẫu thuật bắt vít qua da cố định cột sống là lựa chọn tối ưu, giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống mà không phải áp dụng phương pháp mổ hở như trước, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Lộc Dung

.
.
;
.
.