Trưng dụng nhà giáo lý làm nơi cách ly tập trung

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Hai, 02/08/2021 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, số ca F0 tăng nhanh kéo theo các trường hợp F1 cũng tăng dẫn đến nhiều cơ sở cách ly tập trung bị quá tải, ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các địa phương.

Linh mục Hoàng Văn Đoán (thứ 2 từ trái qua), Chánh xứ giáo xứ Dốc Mơ và ông Nguyễn Phương Hưng (bìa trái), Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Gia Tân 1 trao đổi công việc tại khu vực cách ly tập trung ở giáo xứ. Ảnh: H.Thắng
Linh mục Hoàng Văn Đoán (thứ 2 từ trái qua), Chánh xứ giáo xứ Dốc Mơ và ông Nguyễn Phương Hưng (bìa trái), Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Gia Tân 1 trao đổi công việc tại khu vực cách ly tập trung ở giáo xứ. Ảnh: H.Thắng

Để giám áp lực cho các cơ sở tuyến trên, xã Gia Tân 1 (H.Thống Nhất) đã phối hợp với giáo xứ Dốc Mơ trưng dụng nhà giáo lý của giáo xứ làm nơi cách ly tập trung các trường hợp F1 trên địa bàn.

* Giáo xứ đồng hành cùng địa phương phòng, chống dịch

Khu cách ly tập trung ở giáo xứ Dốc Mơ có 2 dãy nhà cấp 4, với hơn 23 phòng, diện tích mỗi phòng khoảng 40m2, hiện đang cách ly tập trung cho 18 trường hợp F1 là người dân trên địa bàn xã. Ông Đặng Cầu, Trưởng ban hành giáo giáo xứ Dốc Mơ cho biết, sau khi được chính quyền địa phương trao đổi về việc trưng dụng khu nhà giáo lý để làm nơi cách ly tập trung, cha chánh xứ và Ban hành giáo đã đồng ý ngay. “Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của giáo xứ trong việc chung tay đồng hành cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Khi cơ sở cách ly tập trung đi vào hoạt động, giáo xứ đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết để các trường hợp cách ly y tế tại đây yên tâm ở lại cách ly” - ông Cầu nói.

Ông Đỗ Minh Tuấn, người dân đang được cách ly y tế ở đây cho biết: “Khu cách ly tập trung ở giáo xứ Dốc Mơ rất thoáng mát. Giáo xứ và chính quyền địa phương quan tâm từ miếng ăn đến giấc ngủ cho người tới cách ly y tế. Vì vậy, chúng tôi rất thoải mái do được ở phòng ốc sạch sẽ, ăn uống đảm bảo đầy đủ, lại thường xuyên được quan tâm, động viên tinh thần”.

* Mô hình cần được nhân rộng

Ông Nguyễn Phương Hưng, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Gia Tân 1 cho biết, trưng dụng nhà giáo lý của giáo xứ làm nơi cách ly tập trung vừa phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch giữa giáo xứ với địa phương, vừa giảm được áp lực rất lớn cho các cơ sở tập trung ở tuyến trên, khi mà các khu cách ly đang ngày một quá tải.

Hiện giáo xứ Dốc Mơ không những phối hợp với địa phương trưng dụng nhà giáo lý để làm nơi cách ly tập trung mà còn chăm lo tốt cho bà con trên địa bàn xã với phương châm không để hộ dân nào thiếu ăn. Từ khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn xã đến nay, giáo xứ Dốc Mơ đã tặng hơn 1 ngàn phần quà (gồm gạo, mì gói và nhiều nhu yếu phẩm khác) cho bà con trên địa bàn xã. Giáo xứ Dốc Mơ đang chuẩn bị gần 20 tấn gạo và hơn 1 ngàn thùng mì, hàng ngàn chai dầu ăn, nước tương… phục vụ cho bà con khó khăn trên địa bàn xã, đồng thời triển khai mô hình trồng rau phục vụ bà con với diện tích 3ha.

Bên cạnh đó, khi các trường hợp F1 vào cách ly y tế tập trung, họ chấp hành tốt, ý thức trách nhiệm rất cao, bởi cha chánh xứ và Ban hành giáo thường xuyên đến thăm hỏi, gặp gỡ động viên những người dân đang cách ly tập trung.

Nói về việc sử dụng nhà giáo lý làm nơi cách ly tập trung cho địa phương, linh mục Hoàng Văn Đoán, Chánh xứ giáo xứ Dốc Mơ cho hay: “Dịch bệnh xảy ra là điều không ai muốn, khi xảy ra rồi phải cùng nhau phòng, chống dịch. Giáo xứ muốn góp phần nào đó để chung tay đồng hành, chia sẻ với địa phương trong công tác phòng, chống dịch”.

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca nhiễm ngày một tăng. Để chủ động trong việc cách ly y tế F1 trên địa bàn, UBND xã Gia Tân 1 đã chủ động liên hệ với giáo xứ Đức Huy trưng dụng nhà giáo lý của giáo xứ Đức Huy để làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1 và được giáo xứ đồng tình ủng hộ.

 Linh mục Lê Vinh Hiến, cha chánh xứ, giáo xứ Hưng Bình xã Bàu Hàm 2, Trưởng ban đoàn kết Công giáo H.Thống Nhất cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 29 giáo xứ, mỗi giáo xứ có 1 nhà giáo lý. Qua mô hình trưng dụng nhà giáo lý giáo xứ Dốc Mơ làm nơi cách ly tập trung cho thấy đây là mô hình hay, ý nghĩa. “Chúng tôi đã thông báo đến các giáo xứ, nếu địa phương cần trưng dụng, giáo xứ hỗ trợ cùng chung tay với địa phương để làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1” - linh mục Lê Vinh Hiến nhấn mạnh.

Hữu Thắng

.
.
;
.
.