Chấn chỉnh để đảm bảo quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế hiệu quả

Cập nhật lúc 20:17, Chủ Nhật, 04/04/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế chặt chẽ, phát huy hiệu quả đầu tư, thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí, hư hỏng, thất thoát, Sở Y tế vừa có văn bản gửi tất cả lãnh đạo các đơn vị trực thuộc trong tỉnh về nội dung này.

Do không có bác sĩ nên thời gian qua, máy siêu âm ở Trạm y tế xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu không được sử dụng
Do không có bác sĩ nên thời gian qua, máy siêu âm ở Trạm y tế xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu không được sử dụng

Theo đó, trang thiết bị y tế phải được khai thác, sử dụng đúng chức năng, vận hành đúng quy trình, được kiểm tra trước mỗi lần sử dụng; bảo quản và bảo dưỡng theo đúng quy định của nhà sản xuất, đảm bảo an toàn cho người bệnh và người vận hành. Việc quản lý vận hành phải được giao trách nhiệm cho người sử dụng cụ thể, phải theo dõi bằng phần mềm quản lý hoặc lập sổ để theo dõi sử dụng thiết bị và ghi chép thường xuyên sau mỗi lần sử dụng máy.

Bộ phận trang thiết bị y tế của các đơn vị có trách nhiệm thường xuyên rà soát các trang thiết bị y tế hỏng, đã quá hạn, ít sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả để báo cáo Sở Y tế thanh lý, điều chuyển theo quy định về phân cấp, thẩm quyền.

Đối với việc mua sắm trang thiết bị, khi có yêu cầu, hằng năm hoặc 5 năm, thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm đánh giá tổng thể về nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế của đơn vị. Nhu cầu này căn cứ vào những nội dung như: thống kê trang thiết bị y tế thiếu, hư hỏng, danh mục kỹ thuật được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thống kê về tần suất sử dụng trang thiết bị y tế, kế hoạch, quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đánh giá về hiện trạng cơ sở vật chất, nhân lực khai thác, sử dụng thiết bị.

Bảo Lộc

.
.
;
.
.