Hai bệnh viện hợp sức cứu bệnh nhi bị tràn mủ dày dính màng phổi

Cập nhật lúc 21:15, Thứ Hai, 19/10/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi N.C.H.A., 5 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng, bị tràn mủ dày dính màng phổi phức tạp.

Theo BS CKI Bùi Đình Hà, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, ho có đàm, thở mệt, đã điều trị ở phòng khám tư nhân nhiều ngày trước nhưng không giảm. Bé bị bại não từ nhỏ, từng bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần.

Các bác sĩ đã thăm khám, chụp X-quang ngực cho bệnh nhân, ghi nhận tình trạng viêm phổi rất nặng kèm tràn dịch khoang màng phổi phải. Sau 12 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi của bé đã ổn nhưng dịch mủ màng phổi vẫn còn. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn ngoại khoa và quyết định sẽ phẫu thuật cho bé.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định trường hợp này nếu mổ sẽ gặp nhiều khó khăn vì ổ cặn màng phổi đã bị vách hóa và rất dính với nhu mô phổi. Ngoài ra, vấn đề gây mê cũng gặp khó khăn về thông khí hạn chế do phổi phải của bé gần như đã bị xẹp hoàn toàn. Sau khi hội chẩn, ê-kíp phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê đã xuống hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Sau 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công.

8 ngày sau mổ, tình trạng hô hấp của bé đã hồi phục rất tốt, ổ mủ màng phổi cơ bản được làm sạch, phổi nở tốt.

An Yên

.
.
;
.
.