Chia sẻ yêu thương với miền Trung ruột thịt

Cập nhật lúc 22:35, Thứ Tư, 21/10/2020 (GMT+7)

Người dân Đồng Nai tiếp tục dành những nghĩa cử tốt đẹp gửi đến đồng bào các tỉnh miền Trung đang phải oằn mình vượt qua những cơn lũ lịch sử. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến người dân đang ngày đêm quyên góp tiền, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, thiết bị bảo hộ nhanh chóng chuyển đến người dân vùng lũ.

Hội viên Hội LHPN P.Suối Tre (TP.Long Khánh) nấu bánh tét cứu trợ đồng bào miền Trung. Ảnh: Công Nghĩa
Hội viên Hội LHPN P.Suối Tre (TP.Long Khánh) nấu bánh tét cứu trợ đồng bào miền Trung. Ảnh: Công Nghĩa

Chị Nguyễn Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội LHPN P.Suối Tre (TP.Long Khánh) xúc động chia sẻ: “Chứng kiến đồng bào miền Trung vật lộn với lũ lớn, nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, người dân thiệt mạng, thiếu đói, chị em trong phường đã không thể cầm lòng. Tình yêu thương đùm bọc đồng bào lúc khó khăn, hoạn nạn đã nhanh chóng lan tỏa. Chúng tôi đang cố gắng ngày đêm để hoàn thành gói 500 đòn bánh tét đầu tiên đưa lên xe tải khẩn trương chuyển đến đồng bào”.

* Thức trắng với đồng bào miền Trung

Khi chứng kiến những hình ảnh tang thương của đồng bào miền Trung trong cơn lũ lịch sử, chị em Hội LHPN P.Suối Tre có ý định quyên góp tiền mua mì gói gửi ra cứu trợ. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh nước ngập đến nóc nhà, có gửi mì gói ra thì đồng bào cũng không có củi lửa để nấu nước sôi pha mì nên chị em của P.Suối Tre đã quyết định gói bánh tét gửi ra. Trên 200kg gạo, 40kg thịt heo, 40kg đậu xanh và lá dong đã được huy động chỉ trong 1 ngày. 20-10 là Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, thay vì tổ chức các hoạt động vui chơi cho chị em, Hội LHPN phường đã tổ chức gói bánh tét gửi cho đồng bào. Đêm 20-10, nhiều chị em thức trắng luộc bánh và xếp vào trong thùng chờ xe tải đến chuyển đi. Tham gia gói bánh tét còn có các chú, các anh đêm không ngủ cùng phụ việc nấu bánh tét.

Chị Lê Thị Hồng Gấm, hội viên Hội LHPN P.Suối Tre cho hay: “Những ngày này, chúng tôi muốn được cùng thức, cùng chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với  đồng bào miền Trung. Chúng tôi hy vọng những đòn bánh tét chúng tôi gói sẽ sớm đến với đồng bào mình đang bị thiếu thốn, đồng thời mong cho lũ sớm qua đi để ai cũng sớm được trở lại cuộc sống bình thường”.

Nếu như trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 ở Việt Nam có cây ATM gạo nghĩa tình thì trong “cuộc chiến” với lũ lụt tại miền Trung lại xuất hiện phong trào gói bánh chưng, bánh tét gửi đồng bào. Từ TP.Biên Hòa đến các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện nhiều điểm người dân chung tay gói bánh gửi đến đồng bào vùng bão lũ. Chị Đỗ Thanh Tâm, một công chức sống tại TP.Biên Hòa cho biết, đêm 20-10, chị cùng nhiều bạn bè tập trung tại một địa điểm thuộc P.Thống Nhất và đã gói được hàng trăm đòn bánh tét gửi đến đồng bào miền Trung. Gạo, thịt, đậu, lá dong, lá chuối được mọi người chung tay góp sức đi mua về chế biến để gói bánh. Chị Tâm bộc bạch: “Càng những lúc khó khăn như này thì truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam càng được phát huy, khiến người với người gần nhau hơn dù ở cách nhau cả ngàn cây số”.

Giữa lúc đồng bào miền Trung đang vật lộn trong biển nước với muôn vàn khó khăn, những người dân miền Trung xa quê, sinh sống tại TP.Biên Hòa như “ngồi trên lửa” vì lo cho người thân ở quê nhà.  Anh Thiên Vương, phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Đồng Nai cho biết: “Những ngày qua tôi rất nóng ruột bởi lũ lụt ở Quảng Trị quê mình, đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã vận động được trên 120 triệu đồng và nhiều áo phao, dự kiến sẽ trực tiếp mang về quê để hỗ trợ đồng bào”. Anh Vương cho biết thêm: “Là người dân miền Trung, tôi cảm thấy như ấm lòng hơn vì được đồng bào cả nước cảm thông, chia sẻ trong lúc khó khăn, hoạn nạn này”.

* Mang yêu thương đến vùng lũ

Chị Phạm Thị Phương Linh ở P.Hố Nai (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Sáng nay, khi xem thông tin đồng bào miền Trung chống chọi với lũ dữ, tôi bị ám ảnh bởi hình ảnh một người dân với khuôn mặt hốc hác, thất thần, mắt đỏ hoe vì đã mấy ngày không có gì ăn. Tự nhiên nước mắt tôi trào ra”. Chị Linh cho biết, từ tình cảm yêu thương và chia sẻ với đồng bào, ngày 20 và sáng 21-10, chị đã bán nhiều túi xách, phụ kiện thời trang của mình được hơn 40 triệu đồng và dành tặng toàn bộ số tiền này ủng hộ cho đồng bào miền Trung.

Chị Nguyễn Thị Mai Anh, ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) xúc động cho biết, cả gia đình chị đã quyết định dành 1 tuần tiết kiệm chi phí sinh hoạt để quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Gia đình chị chỉ mua sắm những vật dụng thiết yếu. Mỗi bữa cơm hằng ngày sẽ đạm bạc hơn một chút, ít thịt cá và thêm nhiều rau xanh. Đặc biệt, dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 năm nay, ông xã và con trai chị đã không mua hoa tặng mẹ và bà nội. Thay vào đó, số tiền này được chuyển cho con mang đến trường ủng hộ đồng bào miền Trung.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang vận động công nhân lao động ủng hộ đồng bào miền Trung với tinh thần tùy tâm, của ít lòng nhiều, tích tiểu thành đại. Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), một doanh nghiệp có truyền thống tham gia các hoạt động xã hội của tỉnh cho biết, Công đoàn đã vận động công nhân lao động toàn công ty, Ban giám đốc và các đối tác ủng hộ đồng bào miền Trung và dự kiến sẽ chuyển đến UBND tỉnh số tiền 1,5 tỷ đồng. Ông Phúc cho biết thêm: “Thời gian vừa qua, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đời sống công nhân khó khăn, nhưng nhiều công nhân ngoài số tiền ủng hộ tối thiểu còn tình nguyện ủng hộ thêm để Công đoàn chuyển đến đồng bào miền Trung, chia sẻ khó khăn”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho biết, Quỹ tấm lòng vàng của Công đoàn ngành GD-ĐT đã quyên góp được số tiền 220 triệu đồng, hiện tại Sở đang phát động học sinh ủng hộ đồng bào miền Trung mỗi em từ 1 ngàn đồng trở lên. Bà Giang cho hay, Đồng Nai có 32 ngàn cán bộ giáo viên và gần 750 ngàn học sinh, mỗi cán bộ giáo viên ủng hộ 1 ngày lương, mỗi em học sinh chỉ cần ủng hộ 1 ngàn đồng thì số tiền quyên góp chia sẻ với đồng bào miền Trung có thể lên đến hàng tỷ đồng. Những ngày qua, đã có nhiều trường triển khai vận động và thu được những kết quả rất đáng phấn khởi, sau khi tổng hợp vận động, Sở GD-ĐT sẽ phân bổ đến Sở GD-ĐT các tỉnh miền Trung để hỗ trợ cho học sinh sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục hành trình đến trường.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.