Nhân Ngày Dân số thế giới (11-7):

Chăm sóc tích cực cho các thai phụ trong khu cách ly

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Sáu, 10/07/2020 (GMT+7)

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng, 237 người về từ Đài Loan (Trung Quốc) tối 7-7 đã được đưa vào khu cách ly Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI (xã An Phước, H.Long Thành). Trong đó có 109 phụ nữ mang thai, phần lớn ở tháng thứ 6, 7.

Các thai phụ và phụ nữ trở về từ Đài Loan được ưu tiên lấy thông tin, điều tra dịch tễ để sắp xếp phòng cách ly sớm tại khu cách ly Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI (H.Long Thành). Ảnh: H.Dung
Các thai phụ và phụ nữ trở về từ Đài Loan được ưu tiên lấy thông tin, điều tra dịch tễ để sắp xếp phòng cách ly sớm tại khu cách ly Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI (H.Long Thành). Ảnh: H.Dung

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thai phụ và đề phòng những vấn đề phát sinh trong suốt thời gian các thai phụ thực hiện cách ly, ngoài đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế hiện có, ngành Y tế vừa cử thêm bác sĩ và nữ hộ sinh có chuyên môn về sản khoa đến khu cách ly để làm việc.

* Vui mừng khi được trở về nước

Vừa trải qua một hành trình dài từ Đài Loan về đến Đồng Nai, mặc dù thấm mệt nhưng thai phụ N.T.H.A. (đang mang thai ở tuần thứ 29) không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Chị A. cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gần 3 tháng nay, phần lớn người lao động Việt Nam ở Đài Loan không có việc làm. Bản thân chị cũng không có việc làm suốt nhiều tháng qua. Khi nghe Chính phủ có chính sách đưa thai phụ, người già, trẻ nhỏ về nước trước, chị A. đã ngay lập tức đăng ký để được trở về Việt Nam.

Chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm 2020 là: Đẩy lùi Covid-19: cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại.

Trong khi đó, chị P.T.T.H. đang mang thai ở tuần thứ 24 nói: “Tôi bị kẹt 3 tháng ở Đài Loan, đã đăng ký về nước mấy lần nhưng chưa được. Mãi đến lần gần đây nhất, được Chính phủ tạo điều kiện tôi mới có mặt ở Việt Nam lúc này. Về đến quê nhà, tôi rất an tâm vì tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã và đang được kiểm soát rất tốt. Tôi sẽ chấp hành nghiêm việc cách ly y tế tập trung để sớm được trở về nhà an toàn”.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Đồng Nai tiếp nhận và cách ly số lượng lớn công dân trở về từ nước ngoài, trước đó là 320 công dân trở về từ Anh. Tuy nhiên, ở lần cách ly này, có một lượng lớn thai phụ nên ngành Y tế đã chuẩn bị nhiều kịch bản để chăm sóc tốt, đảm bảo an toàn cho thai phụ trong các khu cách ly.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Ngô Đức Tuấn cho hay, trong số 109 thai phụ, có 1 thai phụ đang mang thai ở tháng thứ 6 đã được đưa vào bệnh viện ngay trong đêm 7-7 vì bị đau bụng dưới. “Bệnh viện đã nhanh chóng đưa thai phụ này vào Khoa Truyền nhiễm để thực hiện cách ly. Đồng thời cử nhân viên y tế túc trực, sẵn sàng chăm sóc, hỗ trợ thai phụ khi có vấn đề về sức khỏe” - BS Tuấn cho biết.

* Bảo vệ phụ nữ trước ảnh hưởng của dịch bệnh

Hơn nửa năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau.

Trong đó, phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng khá nhiều. Họ là đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm trước virus SARS-CoV-2 cao hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn đối với phụ nữ.

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì sẽ có khoảng 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia có mức thu nhập thấp, thu nhập trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Đặc biệt, đại dịch tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm không ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, những hành động ứng phó trước đại dịch Covid-19 tại mỗi quốc gia đóng vai trò quan trọng và sẽ quyết định tới tốc độ hồi phục của thế giới.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.