Cắt khối u ác tính trực tràng thấp cho bệnh nhân bằng phương pháp mới

Cập nhật lúc 17:10, Thứ Bảy, 27/06/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa sử dụng dụng cụ và kỹ thuật mới để cắt khối u ác tính trực tràng cho bệnh nhân N.T.K. (72 tuổi, ngụ P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa).

Bác sĩ thăm hỏi, động viên bà K. sau ca phẫu thuật thành công
Bác sĩ thăm hỏi, động viên bà K. sau ca phẫu thuật thành công

 

Ths-BS. Lê Đình Hùng, Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết, Bà K. nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu, khó đi cầu trong vài tháng nay. Đến khi tình trạng này trở nặng, thường xuyên đi cầu ra máu, bệnh nhân nhập viện, được bác sĩ nội soi thì phát hiện có một khối u ở trực tràng to bằng quả chanh, cách hậu môn khoảng 7-10cm. Tiến hành sinh thiết, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư trực tràng và chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Hùng, bệnh lý u ác tính trực tràng trước đây phải cắt toàn bộ trực tràng và ống hậu môn, sau đó làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn cho bệnh nhân. Điều này gây bất tiện rất lớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp này, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cắt và đóng trực tràng thấp cách hậu môn 3-4cm bằng dụng cụ Stapler cong, rồi nối đầu trên đại tràng với trực tràng bằng máy dụng cụ khâu nối tròn Stapler cong. Sau đó rạch 5cm ở thành bụng dưới để lấy toàn bộ khối u trực tràng và đại tràng ra khỏi ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ.

Điểm ưu việt của phương pháp và dụng cụ mới này là vẫn giữ được hậu môn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo. Đây là bước tiến mới trong phát triển chuyên sâu về lĩnh vực ngoại tiêu hóa của bệnh viện.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.