Phòng tránh dịch Covid-19:

Lượng bệnh nhân đến bệnh viện giảm

Cập nhật lúc 22:52, Thứ Sáu, 03/04/2020 (GMT+7)

Để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, người dân đã hạn chế đến những nơi đông người, trong đó có bệnh viện, dẫn đến số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị nội, ngoại trú ở các bệnh viện trong tỉnh đều giảm mạnh.

Thưa thớt bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: H.Dung
Thưa thớt bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: H.Dung

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Trừ những bệnh nhẹ chưa cần điều trị ngay, còn lại nếu bệnh trở nặng hoặc cần cấp cứu, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

* Giảm 50-60% lượng bệnh nhân

Bác sĩ CKII.Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận, khám, điều trị ngoại trú cho từ 4-6 ngàn lượt bệnh nhân và 1,2-1,5 ngàn bệnh nhân nội trú. Nhưng từ 2 tháng nay, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện giảm rất nhiều. Đặc biệt, trong 2 tuần gần đây, giảm khoảng 50% so với trước khi có dịch bệnh.

Hiện nay, ở tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều sắp xếp lực lượng nhân viên túc trực đo thân nhiệt cho người bệnh, thân nhân người bệnh; nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh khi ra, vào bệnh viện nhằm hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành, lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú và điều trị nội trú cũng giảm hơn một nửa so với trước kia. Theo thống kê, mỗi ngày bệnh viện chỉ tiếp nhận, khám, điều trị ngoại trú cho khoảng 400-500 lượt bệnh nhân và khoảng 200-300 bệnh nhân điều trị nội trú.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 120 lượt bệnh nhân đến khám bệnh (trước kia 300-400 lượt bệnh nhân khám/ngày). Trong tuần vừa qua, Khoa Cấp cứu tiếp nhận 217 lượt bệnh nhân, tập trung các bệnh lý ngoại khoa, nhất là tai nạn sinh hoạt tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sửu, Quyền Trưởng khoa Khám bệnh - cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, chỉ những bệnh nhi bị bệnh nặng, tai nạn thương tích, chấn thương nặng, uống thuốc lâu ngày không khỏi mới đến khám, cấp cứu tại bệnh viện. Còn những bệnh nhẹ thông thường không có nhiều như trước kia.

Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) bộc bạch, từ khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra, chị rất ngại đến những nơi tập trung đông người, nhất là bệnh viện. Do đó, dù đang bị đau răng nhưng chị Hà chỉ uống thuốc giảm đau và chờ khi tình hình dịch bệnh lắng xuống mới đến bệnh viện để nhổ răng.

* Sắp xếp công việc phù hợp

Trước tình trạng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện giảm mạnh, các bệnh viện đã đề ra nhiều giải pháp để phù hợp với thực tế như luân phiên cho nhân viên y tế của các khoa, phòng nghỉ phép. Dĩ nhiên, việc nghỉ phép phải đáp ứng yêu cầu công việc của các khoa, phòng và phải có mặt kịp thời tại bệnh viện khi có tình huống cấp bách xảy ra cần điều động nhân sự.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Ngô Đức Tuấn cho biết, các phòng khám khối nội của bệnh viện sẽ được gom lại, ví dụ từ 5 phòng khám chỉ còn 2 phòng khám. Các chuyên khoa lẻ cũng được sắp xếp lại cho phù hợp để vừa tránh lãng phí nguồn nhân lực, vừa hạn chế việc tập trung đông người tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo nhân viên y tế trong bệnh viện hạn chế di chuyển giữa các khoa, phòng. Ê-kíp phẫu thuật làm việc ở phòng nào sẽ ở phòng đó, hạn chế đi lại giữa các phòng phẫu thuật nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Còn Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành vẫn tiếp tục thực hiện phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng vào của bệnh viện. Những bệnh nhân nào có dấu hiệu sốt, ho đều được bố trí di chuyển đi lại bằng một đường riêng, không tiếp xúc với những bệnh nhân khác trong bệnh viện và nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, với những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bệnh nhân sử dụng trong 2 tháng thay vì 2 tuần hoặc 1 tháng như trước kia. Bệnh viện cũng đã sắp xếp, kê lại các giường bệnh nội trú với khoảng cách tối thiểu 2m nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân chỉ được một người nuôi bệnh và người nuôi bệnh chỉ được ra, vào các khoa, phòng trong những giờ được quy định cụ thể, còn lại sẽ được đề nghị ra về.

BS.Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 có khả năng lây lan cao nên việc hạn chế đến những nơi đông người là rất cần thiết. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân không nên vì quá lo sợ dịch bệnh Covid-19 mà trì hoãn việc đến bệnh viện khi bệnh trở nặng, bởi khi đó, người dân sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng hoặc tử vong rất cao. Đã có trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp, suy thận, tử vong tại nhà sau vài ngày cầm cự vì không dám đến bệnh viện để điều trị do sợ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Một số trường hợp bị đột quỵ nặng đã không còn cơ hội chữa khỏi vì đến bệnh viện quá trễ hoặc không dám đến bệnh viện trong thời điểm này.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.