Phòng, chống dịch Covid-19: Linh hoạt làm việc tại nhà

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Tư, 01/04/2020 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã sắp xếp cho cán bộ, công chức thay phiên nhau trực xử lý công việc, bộ phận còn lại sắp xếp làm việc tại nhà qua mạng.

Chị Trịnh Thị Tình, cán bộ Tỉnh đoàn làm việc tại nhà. Ảnh: C.Nghĩa
Chị Trịnh Thị Tình, cán bộ Tỉnh đoàn làm việc tại nhà. Ảnh: C.Nghĩa

* Ở nhà làm việc cơ quan

Từ ngày 31-3, Tỉnh đoàn sắp xếp cho cán bộ, công chức thay nhau trực cơ quan và làm việc tại nhà để phòng tránh dịch Covid-19. Hằng ngày, mỗi ban có ít nhất 1-2 người được bố trí làm việc tại nhà nhưng công việc vẫn được đảm bảo nhờ làm việc qua mạng và điện thoại.

Chị Trịnh Thị Tình - cán bộ Tỉnh đoàn cho biết: “Làm việc tại nhà sẽ hạn chế tiếp xúc nơi đông người và tôi vẫn thường xuyên trao đổi công việc với mọi người tại cơ quan bằng ứng dụng Zalo và email, khi cần trao đổi cụ thể hơn thì có thể gọi điện thoại. Trường hợp cơ quan có việc yêu cầu có mặt sẽ đến ngay trong 15-20 phút”.

Tại Sở GĐ-ĐT, từ ngày 1-4, Ban giám đốc Sở chỉ đạo các phòng tùy yêu cầu công việc mà sắp sếp cho cán bộ, nhân viên thay nhau trực. Bình quân một tuần cán bộ, công chức sẽ có 2-3 ngày làm việc tại nhà. Những người được phân công trực tại cơ quan kiêm luôn phần việc của người cùng phòng vắng mặt. Khi cần vẫn có thể trao đổi vì cán bộ, công chức dù được ở nhà nhưng vẫn luôn trực điện thoại, khi cần có thể liên hệ công việc ngay.

Chị Lê Thị Thu Uyên, chuyên viên Văn phòng Sở GD-ĐT cho biết: “Hiện các công văn đi và đến đều được gửi và nhận qua hệ thống văn bản điện tử. Ngay cả việc trình lãnh đạo ký văn bản cũng không nhất thiết phải bằng văn bản giấy mà có thể trình ký bằng chữ ký điện tử qua mạng. Trong tình hình dịch bệnh, các con nghỉ ở nhà, nếu cha mẹ có 1-2 ngày trực ở nhà vừa làm việc vừa chăm con cũng an tâm hơn”.

* Đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thanh Tú cho biết, Sở Nội vụ thực hiện nghiêm việc phân công cán bộ trực cơ quan và ở nhà để giảm lượng cán bộ, công chức tập trung tại cơ quan. Ban giám đốc Sở có 4 người thì mỗi ngày có 2 người trực, mỗi phòng có ít nhất 1 người trực, còn lại làm việc tại nhà. Dù làm việc tại nhà nhưng tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức rất cao, luôn trực điện thoại, khi cần có thể trao đổi công việc ngay. Đối với bộ phận trực tại cơ quan sẽ xử lý công việc nhiều hơn bình thường song đều cố gắng để việc trả kết quả hồ sơ thủ tục cho cơ quan, đơn vị đúng hẹn.

Còn tại Sở Ngoại vụ, hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến yếu tố nước ngoài, hay các đoàn công tác của tỉnh đi nước ngoài rất ít. Do ứng dụng công nghệ thông tin khá cao nên hiện có tới 90% hồ sơ thủ tục hành chính được các tổ chức và cá nhân nộp qua mạng, cán bộ, công chức của Sở có thể xử lý trình lãnh đạo phê duyệt bằng chữ ký số. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc bố trí cán bộ, công chức được làm việc tại nhà là một giải pháp linh hoạt.

Theo lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, lo ngại nếu tiếp tục mở cửa đón tiếp người dân đến làm việc sẽ khó tránh khỏi tập trung đông người nơi công sở, đồng nghĩa đối mặt với nguy cơ lây lan bệnh dịch. Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa. Cán bộ, nhân viên được sắp xếp nghỉ luân phiên, những cán bộ, nhân viên trực sẽ có nhiệm vụ xử lý và trả những hồ sơ được gửi qua bưu điện. Do số lượng hồ sơ nhiều nên nhiều cán bộ, nhân viên của đơn vị đã tự nguyện mang hồ sơ về nhà xử lý qua hệ thống của ngành.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.