Nhân 20 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4-2000 - 7-4-2020)

Nối dài hành trình tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Hai, 06/04/2020 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Năm 2020, cùng với cả nước, phong trào Hiến máu tình nguyện ở Đồng Nai đã trải qua một hành trình dài của tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

Người dân Đồng Nai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Văn Truyên
Người dân Đồng Nai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Văn Truyên

Trong chặng đường đó, Đồng Nai đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong phong trào Hiến máu tình nguyện của cả nước. Nhiều cá nhân, gia đình trong tỉnh trở thành những điển hình của phong trào hiến máu toàn quốc.

* Lượng máu hiến tăng gần 17 lần

Năm 2020, tỉnh Đồng Nai được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia giao chỉ tiêu tiếp nhận 37 ngàn đơn vị máu, tăng 1 ngàn đơn vị máu so với năm 2019.

Theo bà Đỗ Thị Phước Thiện, Phó trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ năm 2000-2002, các hoạt động tiếp nhận hiến máu chủ yếu vẫn diễn ra tại các bệnh viện. Đến năm 2003, lần đầu tiên tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh với kết quả tiếp nhận 301 đơn vị máu hiến từ các tầng lớp nhân dân. Đây là tiền đề để tỉnh tổ chức các hoạt động tiếp nhận hiến máu tình nguyện trong năm 2003 và các năm tiếp theo.

Trong năm đầu tiên thực hiện các đợt tiếp nhận hiến máu bên ngoài bệnh viện, toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 2 ngàn đơn vị máu. 17 năm sau, số lượng máu hiến tình nguyện của tỉnh đã tăng lên gần 17 lần, ở mức 32.667 đơn vị máu. Còn nếu tính từ năm 2003-2019, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 317 ngàn đơn vị máu. Cùng với đó, Đồng Nai là một trong 6 tỉnh, thành khu vực phía Nam được triển khai tiếp nhận 350ml máu/người/lần hiến thay vì chỉ 250ml/người/lần như các địa phương khác.

Nếu như những năm đầu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại (tiếp tục duy trì những lần hiến máu tiếp theo) của tỉnh chỉ chiếm từ 35-55% thì từ năm 2014 đến nay, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại của tỉnh đạt đến trên 85%. Nhiều cá nhân, gia đình có số lần hiến máu nhắc lại rất lớn, trở thành tấm gương tiêu biểu của phong trào hiến máu tại Đồng Nai và cả nước. Những điển hình tiêu biểu này đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khen thưởng, trong đó tỉnh có 2 gia đình được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia tuyên dương Gia đình hiến máu vàng với trên 100 lần hiến máu. Hàng chục cá nhân được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia tuyên dương Người hiến máu tình nguyện 40-50 lần.

Gia đình bà Vũ Thị Diệp (ngụ xã Phú Ngọc, H.Định Quán) là một trong 2 gia đình được tuyên dương gia đình hiến máu trên 100 lần. Bà Diệp cho hay, bà tham gia hiến máu từ năm 2007. Sau 4 lần hiến máu tình nguyện thấy sức khỏe của bản thân vẫn tốt, nhận thấy đây là việc làm có thể giúp nhiều người được cứu sống nên bà vận động người thân cùng tham gia. Đến nay, gia đình bà có 8 thành viên với 3 thế hệ cùng hiến máu với tổng số trên 110 lần.

Cùng với việc tăng về số lượng người hiến máu thì chất lượng máu hiến tại Đồng Nai cũng luôn được đảm bảo. Theo bà Đỗ Thị Phước Thiện, từ khâu chọn người để vận động hiến máu đến quá trình tiếp nhận, rà soát tình trạng sức khỏe người hiến máu, thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo sức khỏe cho người hiến máu, tặng quà cho người hiến máu phục hồi sức khỏe… đều được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 

* Lan tỏa tinh thần tự nguyện

Theo Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng, Đồng Nai là một trong 5 tỉnh, thành có số lượng đơn vị máu hiến tình nguyện cao của cả nước. Tất cả người hiến máu ở Đồng Nai đều hiến lượng máu 350ml/lần hiến. Lượng máu hiến tình nguyện của tỉnh không chỉ cung cấp lượng máu dự trữ, chế phẩm từ máu cho các bệnh viện ở Đồng Nai mà còn được phân bổ đến các tỉnh, thành ở khu vực phía Nam.

Kỹ thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra túi máu sau khi tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện tại Đồng Nai. Ảnh: Văn Truyên
Kỹ thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra túi máu sau khi tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện tại Đồng Nai. Ảnh: Văn Truyên

Trong quý I-2020, phong trào Hiến máu tình nguyện trong cả nước nói chung, Đồng Nai nói riêng gặp phải những thách thức lớn do dịch bệnh Covid-19. Điều này đòi hỏi Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phải tìm ra những giải pháp để đảm bảo nguồn máu không chỉ phục vụ cấp cứu trên địa bàn tỉnh mà còn góp sức cho cả khu vực Đông Nam bộ.

Cụ thể, trong những ngày tháng 2 đến giữa tháng 3, khi các hoạt động hiến máu tình nguyện ở trường học, cơ quan, đơn vị phải tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện thiếu hụt nghiêm trọng. 

Để giải quyết thực trạng này, bà Đỗ Thị Phước Thiện cho biết, đơn vị đã tính toán để tổ chức các đợt tiếp nhận máu sao cho vừa hiệu quả vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người tham gia hiến máu. Trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3, khi tình hình dịch bệnh còn có số lượng người mắc ít, phạm vi, tác động của dịch bệnh hẹp thì các hoạt động hiến máu trên địa bàn tỉnh vẫn diễn ra song với quy mô nhỏ hơn. Đồng thời tại mỗi nơi tiếp nhận máu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện, thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông, hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh như: cấp phát khẩu trang y tế miễn phí, đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng nước sát khẩu có cồn. Tuy lo ngại dịch bệnh, song người dân vẫn tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Anh Phan Khắc Thông (dân quân tự vệ P.Tam Hòa, TP.Biên Hòa) cho hay, trước đây vì nhiều lý do mà anh chưa tham gia hiến máu. Nhưng vào những ngày đầu tháng 3, khi thông tin trên báo đài kêu gọi người khỏe mạnh cùng chia sẻ giọt máu để đem lại sự sống cho người bệnh bởi lượng máu thời điểm này đang khan hiếm, anh quyết định tham gia. Trước khi đến nơi hiến máu, anh Thông tự trang bị cho mình khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn và tránh tập trung ở khu vực đông người.

Đến thời điểm cuối tháng 3, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không thể tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện như kế hoạch đề ra. Bởi việc tiếp nhận máu rất quan trọng, song vấn đề về sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân còn cao hơn.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn máu hiến, bà Đỗ Thị Phước Thiện cho hay, những ngày qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tổ chức tập huấn tiếp nhận máu hiến cho đội ngũ y, bác sĩ làm công tác chuyên môn ở các bệnh viện. Trước khi cuộc sống trở lại bình thường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động, khuyến khích người dân trực tiếp đến các bệnh viện để hiến máu. Khi Thủ tướng Chính thủ, UBND tỉnh có chỉ đạo mới sau khi kết thúc thời gian cách ly xã hội, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức các đợt tiếp nhận máu hiến tình nguyện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định: “Hiến máu cứu người là hành động cao cả, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Trong những năm qua, với sự cố gắng của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng, phong trào Hiến máu tình nguyện của cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi”.

Võ Tuyên

 

.
.
;
.
.