Giúp người bằng cả tấm lòng

Cập nhật lúc 22:49, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)

Chị Thi Thị Tươi (ngụ TT.Định Quán, H.Định Quán) tốt nghiệp ngành bưu chính viễn thông và có việc làm ổn định tại TP.Biên Hòa. Nhưng ở tuổi 25, chị bỏ lại công việc làm với mức lương hấp dẫn để trở về quê nhà, cống hiến sức trẻ cho cộng đồng bằng việc tham gia vào Hội Chữ thập đỏ xã, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Phú Vinh.

 Chị Thi Thị Tươi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Vinh, H.Định Quán (phải) trao quà hỗ trợ cho một hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Ảnh: Văn Truyên
Chị Thi Thị Tươi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Vinh, H.Định Quán (phải) trao quà hỗ trợ cho một hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Ảnh: Văn Truyên

Là một người trẻ, bắt đầu với công việc từ thiện xã hội khi chưa có nhiều kinh nghiệm song chị Thi Thị Tươi đã lấy sự nhiệt tình trong công tác, tinh thần học hỏi để khắc phục những hạn chế. Chị sẵn sàng tìm đến những hoàn cảnh cần mình, ứng dụng tốt mạng xã hội để tạo nên nhiều nguồn lực giúp đỡ từ cộng đồng.

* Giúp người như cứu hỏa

Một ngày đầu tháng 2-2020, khi đang làm bốc vác ở một điểm thu mua phế liệu, anh Lê Quang Huy (dân tộc Hoa, ngụ xã Phú Vinh) bị mảnh tôn cũ cắt trúng tay. Vì chủ quan nên anh Huy không đến bệnh viện thăm khám mà chỉ băng bó qua loa. Một tuần sau đó, khi không thấy em trai dậy đi làm như bình thường, chị gái anh Huy vào đánh thức mới thấy em mình chân tay co quắp, người lạnh toát, biểu hiện của bệnh uốn ván.

Với những đóng góp của bản thân trong thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện xã hội tại địa phương, chị Thi Thị Tươi đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương gương Người tốt - việc tốt của tỉnh năm 2019. “Đây là sự động viên rất lớn đối với bản thân tôi, để từ đó tôi tiếp tục có những cống hiến hữu ích cho xã hội” - chị Tươi bộc bạch.

Đang lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền để đưa Huy đi bệnh viện vì hoàn cảnh 2 chị em rất nghèo: cha mất, mẹ lại bị đột quỵ phải sống phụ thuộc; gia đình 3 người đang phải đi ở nhờ nhà bà con; mọi sinh hoạt hằng ngày phụ thuộc vào nguồn tiền lương của anh Huy. Nhờ hàng xóm “mách nước”, chị gái Huy liên hệ cho chị Thi Thị Tươi.

Ngay sau khi biết chuyện, chị Tươi đã có mặt kịp thời, dùng tiền túi của mình để lo tiền xe cấp cứu và viện phí ban đầu để đưa anh Huy lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) điều trị. Sau đó, khi anh Huy phải cần đến từ 50-70 triệu đồng để tiêm thuốc đặc trị, chị Thi Thị Tươi vừa bỏ tiền túi vừa mượn thêm của bạn bè để cứu anh Huy đồng thời đăng tải câu chuyện, quá trình điều trị của Huy lên trang cá nhân.

Chỉ sau 10 ngày đã có 136 triệu đồng được người tốt các nơi chuyển đến để hỗ trợ cho anh Huy. “Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên tôi vận động được số tiền lớn và nhanh đến như vậy. Qua đó tiếp thêm cho tôi niềm tin là khi làm việc tốt sẽ luôn được cộng đồng sát cánh” - chị Tươi nói.

Sau thời gian điều trị, anh Huy giờ đã khỏe mạnh. Anh bày tỏ: “Tôi rất cảm ơn chị Thi Thị Tươi cũng như những mạnh thường quân đã giúp đỡ để sức khỏe mình trở lại ổn định như hiện nay”.

* Sát cánh cùng người kém may mắn

Trong 11 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, đây không phải là trường hợp duy nhất được người phụ nữ này giúp đỡ.

Như mới đây, khi biết bà Trần Thị Liên (ngụ xã Phú Vinh) bị gãy chân nhưng không đi bệnh viện điều trị, chị Tươi đã cùng nhóm bạn đi xe máy rồi lội bộ qua đồi đá để đến tận nhà bà Liên trong rẫy xa. Đến nơi, thấy phần chân bị gãy của bà Liên đã chuyển qua màu đen, cả nhóm đã làm cáng khiêng bà Liên ra xe để chuyển đến bệnh viện điều trị. Kinh phí điều trị ban đầu là gần 20 triệu đồng được chị Tươi vận động trợ giúp.

Bà Trần Thị Liên chia sẻ: “Nếu không được chị Tươi vận động hỗ trợ tiền chữa trị thì giờ này không biết chân của tôi còn đi được nữa hay không”.

Ngoài ra, chỉ tính riêng trong năm 2019, chị Thi Thị Tươi đã vận động để xây dựng, bàn giao 4 căn nhà tình thương cho bà con nghèo; tặng quà chúc mừng những người được nhận nhà mới với số tiền 25 triệu đồng; vận động hàng trăm phần quà cho học sinh, người dân khó khăn.

Chị Tươi cho biết, hiện xã vẫn còn khá nhiều trường hợp gặp khó khăn cần giúp đỡ. Do vậy, việc vận động các nguồn lực chăm lo cho bà con diễn ra liên tục, thường xuyên. Để có nguồn tiền thực hiện công tác nhân đạo từ thiện xã hội, đòi hỏi chị phải dành nhiều thời gian tương tác trên không gian mạng cũng như gặp gỡ trực tiếp để vận động.

“Khi tiếp nhận đóng góp của mạnh thường quân, tôi không bao giờ trực tiếp cầm tiền, quà mà đều được thông qua thủ quỹ, có phiếu thu - chi, xác nhận của các bên liên quan. Tôi luôn đề xuất mạnh thường quân trực tiếp đến trao quà, tiền hỗ trợ người khó khăn. Hội Chữ thập đỏ xã chỉ làm nhiệm vụ kết nối, chứng kiến quá trình làm từ thiện” - chị Tươi kể.

Cũng nhờ vậy mà nhiều năm qua, lòng tin của mạnh thường quân đối với Hội Chữ thập đỏ xã và chị Tươi được thắt chặt. Ngày càng có thêm nguồn lực từ các nơi chủ động tìm về giúp đỡ cho người khó khăn ở xã Phú Vinh. Trong đó, chỉ riêng năm 2019, đã có trên 1 tỷ đồng được huy động để giúp đỡ người nghèo.

Võ Tuyên 

.
.
;
.
.