Đem Tết đến với người nghèo

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Ba, 07/01/2020 (GMT+7)

Để những người khó khăn có thêm điều kiện đón Tết, ngoài hỗ trợ bằng ngân sách, các địa phương, đơn vị còn kêu gọi sự góp sức của cộng đồng cùng chung tay chăm lo cho người nghèo.

Người nghèo ở xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) nhận quà Tết trong chiều 6-1-2020. Ảnh: Văn Truyên
Người nghèo ở xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) nhận quà Tết trong chiều 6-1-2020. Ảnh: Văn Truyên

Một tay ôm phần quà Tết, phong bao lì xì, một tay bà Nguyễn Thị Yến (79 tuổi, ngụ xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc) nắm lấy tay từng thành viên trong đoàn trao tặng quà Tết của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Xuân Lộc để cảm ơn.

* Nỗ lực để không ai thiếu Tết

Bà Yến chia sẻ, tuổi cao sức yếu, không đất đai, không nghề nghiệp, bà có một người con gái năm nay gần 40 tuổi nhưng lại mắc bệnh chậm phát triển trí tuệ nên không những không nhờ cậy được con mà còn phải “thân già chăm con trẻ”. Vì vậy mà cuộc sống gia đình rất khó khăn. Hiện gia đình bà là hộ nghèo B - hộ nghèo vĩnh viễn ở xã. “Món quà trị giá 400 ngàn đồng này là niềm vui của 2 mẹ con tôi trong những ngày Tết sắp đến”- bà Yến nói.

Còn với nạn nhân chất độc da cam Nguyễn Thị Thê (ngụ xã Phú Lợi, huyện Định Quán), phần quà trị giá 800 ngàn đồng có ý nghĩa rất lớn mà bà được nhận trong dịp Tết này. Bà Thê cho biết, bà cùng 2 anh chị ruột đều là nạn nhân chất độc da cam. Mỗi ngày, 3 anh em bán vé số cộng lại cũng chỉ được khoảng 300 ngàn đồng. Số tiền này dùng để ăn uống hằng ngày và một phần để dành khi đau ốm. Do đó mà phần quà Tết rất quý với 3 anh chị em bà.

Tương tự, trong dịp Tết này 2 mẹ con bà Nguyễn Thị Mùi (88 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Thủy (58 tuổi, ngụ ấp Đức Long 3, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) được nhận quà Tết trị giá 500 ngàn đồng. Bà Nguyễn Thị Mùi cho hay, con bà bị rối loạn tâm thần đặc biệt nặng. Ngoài tiền trợ cấp hằng tháng do Nhà nước và mạnh thường quân hỗ trợ trị giá hơn 1 triệu đồng, mẹ con bà sống nhờ vào sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, hàng xóm và các nhà hảo tâm. Vì vậy, phần quà nhận được dịp Tết là sự hỗ trợ, động viên rất kịp thời đối với gia đình.

Niềm vui trước thềm Xuân mới 2020 của 3 trường hợp kể trên cũng là niềm vui chung của gần 100 ngàn người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết này, bởi tất cả sẽ được chăm lo, hỗ trợ để có thêm điều kiện đón Tết.

* Nỗ lực vì cộng đồng

Theo bà Nguyễn Thị Phương Anh, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đến thời điểm này Hội đã vận động được trên 2 ngàn phần quà Tết. Mỗi phần có giá trị từ 400 ngàn đồng đến 1 triệu đồng do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân chung sức ủng hộ thông qua sự vận động, kêu gọi cùng chăm lo cho cộng đồng trong dịp Tết của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Hiện Hội vẫn đang tiếp tục vận động, tiếp nhận sự ủng hộ quà Tết để từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có thêm thật nhiều quà Tết giúp đỡ người khó khăn.

Còn bà Đào Nguyên, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh thì cho biết, trong dịp Tết này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vận động được 630 phần quà để trao tặng cho nạn nhân ở 11 huyện, thành phố. Ngoài ra, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh khuyến khích các Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, thành phố chủ động vận động thêm quà Tết, phối hợp cùng những đơn vị khác tặng quà Tết cho nạn nhân da cam. Mục tiêu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đặt ra cho từng đơn vị là vận động được từ 50 phần quà Tết trở lên, không tặng quà trùng lắp nhằm đảm bảo nạn nhân nào cũng nhận được quà trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

 

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội, năm 2020 dự kiến toàn tỉnh có 120 ngàn trường hợp là người có công với cách mạng, thân nhân người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh đang học các trường dân tộc nội trú của tỉnh, các đối tượng ở các trung tâm bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập, các đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng… được UBND tỉnh hỗ trợ Tết. Con số này tăng hơn 25 ngàn người so với năm 2019.

Tính đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận được 1 ngàn phần quà Tết do các doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo hỗ trợ. Hiện toàn bộ số quà này đã được triển khai cấp đến người dân. Từ nay đến trước Tết, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục tiếp nhận ủng hộ quà Tết và phân bổ về cho các địa phương theo nhu cầu thực tế.

Không chỉ được hỗ trợ quà từ nguồn vận động xã hội hóa, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đối tượng bảo trợ xã hội, hoàn cảnh khó khăn cũng như những trường hợp kém may mắn, hoàn cảnh đặc biệt khác đều được tỉnh hỗ trợ Tết bằng nguồn ngân sách nhà nước. Theo ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Ngay khi có quyết định của UBND tỉnh, Sở Lao động - thương binh và xã hội đã tiến hành rà soát, đối chiếu thông tin và dự kiến có 120 ngàn người được hưởng trợ cấp Tết.

Theo đó, ngoài hơn 21 ngàn trường hợp người có công với cách mạng, thân nhân người có công, gia đình chính sách, có gần 100 ngàn người, hộ gia đình được UBND tỉnh hỗ trợ Tết gồm: hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh đang học các trường dân tộc nội trú của tỉnh, các đối tượng ở các trung tâm bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập, các đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng. Đặc biệt, những người lang thang, cơ nhỡ tập trung về đón Tết tại Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa. Các học viên thuộc cơ sở điều trị cai nghiện ma túy cũng đều được nhận trợ cấp Tết theo quyết định này.   

Võ Tuyên

.
.
;
.
.