Các bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị trong dịp Tết

Cập nhật lúc 03:13, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề. Để công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân được diễn ra thông suốt trong những ngày nghỉ Tết, các bệnh viện trong tỉnh đã chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nhân lực, trang thiết bị máy móc, thuốc men…

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai luôn túc trực, sẵn sàng kịp thời cứu chữa bệnh nhi
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai luôn túc trực, sẵn sàng kịp thời cứu chữa bệnh nhi. Ảnh: H.Dung

TIN LIÊN QUAN
Với phương châm “cứu người hơn cứu hỏa”, các y, bác sĩ, điều dưỡng sẵn sàng có mặt bất kể khi nào để cùng đồng nghiệp cứu người, ngay cả khi không phải trong ca trực.

* Bố trí trực 4 cấp bệnh viện

Là bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh, mỗi ngày Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp nhận và khám, điều trị cho từ 4-6 ngàn lượt bệnh nhân ngoại trú. Dịp Tết Canh Tý 2020, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nghỉ Tết 7 ngày, từ ngày 23-1 (tức 29 Tết) đến hết ngày 29-1 (tức mùng 5 Tết). Riêng cấp cứu và điều trị nội trú hoạt động 24/24 giờ.

Bác sĩ Đặng Hà Hữu Phước, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện đã lập danh sách trực Tết 4 cấp từ trực lãnh đạo đến các khoa lâm sàng, hậu cần, hành chính gửi lên Sở Y tế. Ngoài bố trí trực thông thường, bệnh viện còn thành lập 2 đội phòng chống thiên tai, thảm họa để kịp thời ứng cứu nếu có thiên tai, thảm họa bất ngờ xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thành lập đội trực thường trú sẵn sàng có mặt tại bệnh viện trong trường hợp cần tăng cường khi lượng bệnh nhân tăng đột biến. Các loại thuốc men, dịch truyền, trang thiết bị y tế cũng được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo không để xảy ra thiếu thuốc, dịch truyền.

Một trong những vấn đề khiến nhiều bệnh viện trong tỉnh “đau đầu” thời gian qua là việc khan hiếm nguồn máu dự trữ. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ Đặng Hà Hữu Phước cho hay: “Vừa qua, bệnh viện đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh vận động cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện, người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP.Biên Hòa hiến máu nhân đạo. Qua đó, bổ sung nguồn máu dự trữ cần thiết cho bệnh viện. Mặt khác, bệnh viện liên kết chặt chẽ với Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời hỗ trợ máu dự trữ khi cần”. 

Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung (thứ 2 từ phải qua) tặng quà, động viên tập thể y, bác sĩ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai sẵn sàng ứng trực dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp đến
Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung (thứ 2 từ phải qua) tặng quà, động viên tập thể y, bác sĩ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai sẵn sàng ứng trực dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp đến

Trong những trường hợp bất khả kháng, nguồn máu dự trữ không đủ, bệnh viện cũng đã lên phương án chuẩn bị tất cả những điều kiện cần thiết để sử dụng máu hiến trực tiếp của người nhà bệnh nhân, huy động ngân hàng máu sống từ hội chữ thập đỏ các cấp và từ cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Cũng trong tư thế sẵn sàng, bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành (huyện Long Thành) cho biết, các phương án trực, từ trực lãnh đạo đến trực chuyên môn, hậu cần, công nghệ thông tin, an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán đều đã được bệnh viện lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Lịch trực Tết của bệnh viện cũng đã được gửi báo cáo UBND tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Long Thành.

Theo đó, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mỗi ngày Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành bố trí 1 bác sĩ trực lãnh đạo, 1 bác sĩ trưởng ca, 1 kíp trực bác sĩ đa khoa gồm: 1 bác sĩ chuyên khoa nội - nhi - nhiễm, 1 bác sĩ hồi sức cấp cứu. Ngoài đội ngũ điều dưỡng trực thông thường, bệnh viện còn bố trí 1 ê-kíp điều dưỡng để trực chuyển viện trong trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện. Các khoa lâm sàng như: ngoại, nhi, nhiễm nếu cần chuyển viện thì lực lượng điều dưỡng này sẽ được huy động có mặt ngay lập tức. Bên cạnh đó, bệnh viện còn triển khai 1 đội cấp cứu ngoại viện để hỗ trợ khi có sự cố đột xuất xảy ra liên quan đến sức khỏe người dân như: ngộ độc thực phẩm, tai nạn liên hoàn…

“Từ ngày 23-1 đến 29-1, bệnh viện sẽ nghỉ Tết. Riêng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng được bố trí trực vẫn thực hiện công việc bình thường, đảm bảo nhân viên y tế có mặt đầy đủ 24/24 giờ để cấp cứu, điều trị, chăm sóc cho người bệnh” - bác sĩ Hai cho hay.

* Đảm bảo đầy đủ thuốc men, vật tư y tế

Với đặc điểm là bệnh viện nằm cạnh tuyến quốc lộ 51 có đông xe cộ lưu thông, thời gian qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đại học y dược Shing Mark (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) thường xuyên tiếp nhận những ca tai nạn giao thông ở nhiều mức độ khác nhau.

Để kịp thời ứng phó trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp, TS-BS.Trần Ngọc Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện đại học y dược Shing Mark cho biết, khoa hiện có 6 bác sĩ cơ hữu, nhiều bác sĩ làm việc bán thời gian cùng 21 điều dưỡng. Khoa có chế độ trực 12 tiếng/ca. Mỗi ca trực có 2 bác sĩ trực cấp cứu, 5 điều dưỡng (đều là những điều dưỡng lành nghề trong hoạt động cấp cứu. Bệnh viện có chế độ ứng trực, nếu lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu tăng cao thì ca trực sau sẽ ứng trực cho ca trực trước. Trường hợp cần thiết, sẽ huy động thêm lực lượng bác sĩ, điều dưỡng khác ở các chuyên khoa, ở ngoài bệnh viện để cùng phối hợp hoàn thành nhiệm vụ.

TS-BS.Trần Ngọc Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện đại học y dược Shing Mark kiểm tra tủ thuốc dự trữ phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020
TS-BS.Trần Ngọc Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện đại học y dược Shing Mark kiểm tra tủ thuốc dự trữ phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2020

Về thuốc men, bệnh viện đã dự trù và chuẩn bị lượng thuốc gấp đôi, gấp ba ngày bình thường trong những ngày nghỉ Tết. Những trang thiết bị y tế cần thiết như: máy giúp thở cố định, điện tim, siêu âm, máy sốc điện, máy giúp thở di động cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị 2 xe cấp cứu cùng đội cấp cứu chuyển viện để đảm bảo công tác chuyển viện an toàn, nhanh chóng.

Cũng là bệnh viện nằm cạnh tuyến đường lớn (quốc lộ 1), Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (TP.Long Khánh) đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho việc trực cấp cứu và điều trị 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh Phan Văn Huyên nhấn mạnh, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức được tầm quan trọng của thời gian trong cấp cứu người bệnh. Do đó, có nhiều bác sĩ mặc dù không phải ngày trực nhưng vẫn không nề hà, sẵn sàng vào bệnh viện kể cả ngày lẫn đêm, dù là 30 hay sáng mùng 1 Tết để hỗ trợ cứu người. Đặc biệt, bệnh viện có ngân hàng máu sống là những cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu bệnh nhân trong những trường hợp nguy cấp nhất.

* Đề phòng tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ

Tết Nguyên đán năm 2019, ngay trong mùng 1 Tết, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhi L.Đ.N. bị tai nạn thương tích rất nguy hiểm khi chơi tàu lượn siêu tốc tại một khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Nhận được tín hiệu báo động đỏ của bệnh viện, nhiều y, bác sĩ đang đoàn tụ cùng gia đình trong ngày đầu tiên của năm mới đã ngay lập tức gác lại niềm vui riêng, có mặt tại bệnh viện để ứng cứu, giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Bệnh nhi L.Đ.N. sau đó được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện để được các bác sĩ theo dõi, điều trị với chế độ đặc biệt suốt hơn 1 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết, so với các khoa, phòng khác trong bệnh viện, các y, bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc gặp phải nhiều áp lực hơn. Trong những ngày Tết, áp lực càng lớn bởi bệnh nhi sau vài tiếng cấp cứu ban đầu tại khoa cấp cứu sẽ được chuyển về khoa hồi sức tích cực - chống độc. Có những bệnh nhi bệnh nặng phải nằm điều trị tại khoa cả tháng trời, các y, bác sĩ luôn luôn phải túc trực 24/24 giờ để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhi, từ việc giúp bệnh nhi thở máy đến truyền dịch, truyền máu… Đồng thời, các nhân viên y tế cũng phải làm công tác tư tưởng, trấn an cho gia đình bệnh nhi trong những trường hợp người nhà gây sức ép.

Theo kinh nghiệm những năm trước cho thấy, trong những ngày nghỉ Tết, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, tai nạn thương tích do trẻ chơi các trò chơi, ngạt nước khi đi bơi hoặc bị điện giật, bỏng nước sôi. Vì thế, bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa nhắn nhủ, phụ huynh khi đưa con đi chơi Tết, chúc Tết cần lưu ý đảm bảo an toàn cho trẻ, không để trẻ tự ý chơi các trò chơi không phù hợp lứa tuổi, cảm giác mạnh hoặc nếu chơi phải thắt dây an toàn cẩn thận, có người lớn chơi kèm. Với những trẻ dưới 3 tuổi, phụ huynh luôn luôn phải theo sát, để xa tầm tay của trẻ những chai, lọ, đồ ăn, thức uống nóng, các loại thuốc dạng lỏng… để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tăng cường kiểm tra thức ăn đường phố

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành dịp Tết Nguyên đán 2020
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành dịp Tết Nguyên đán 2020

UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Cục Hải quan tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan truyền thông về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Cục Hải quan tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh cùng các sở, ngành liên quan, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông kinh doanh các thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Sở Công thương cùng các đơn vị liên quan tăng cường quản lý thị trường, ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Sở Y tế có trách nhiệm quản lý sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và phối hợp với địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…

Những cơ sở, trường hợp nào vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND tỉnh để nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.   

P.V

Hạnh Dung


Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung:

Kịp thời cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

Sở Y tế đã nắm được lịch trực Tết Nguyên đán 2020 của các đơn vị trực thuộc Sở. Như mọi năm, ngành Y tế luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời cấp cứu, điều trị 24/24 giờ cho bệnh nhân. Để động viên các y, bác sĩ trực cấp cứu, điều trị trong những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo Sở đã đi chúc Tết các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh. Qua đó, khích lệ mọi người cùng cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Phạm Văn Dũng:

Khám bệnh theo yêu cầu từ mùng 4 Tết

Ngày 23-1 (tức 29 Tết), bệnh viện làm việc buổi sáng. Từ buổi chiều 23-1 đến ngày 27-1 (mùng 3 Tết), bệnh viện nghỉ Tết. Bệnh viện đã bố trí bộ phận trực lãnh đạo, trực cấp cứu và trực các khoa, phòng trong dịp này. Riêng trong 2 ngày 28 và 29-1 (tức mùng 4 và 5 Tết), Khoa Khám bệnh theo yêu cầu làm việc buổi sáng để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. Ngày 30-1 (mùng 6 Tết), bệnh viện hoạt động bình thường.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành Nguyễn Văn Hai:

Tặng quà cho bệnh nhân điều trị nội trú dịp Tết

Vào đêm 30 Tết, bệnh viện sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và mạnh thường quân đến các giường bệnh để tặng quà cho những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Đồng thời tổ chức liên hoan, vui Tết cho những cán bộ, bác sĩ, nhân viên không có điều kiện về quê ăn Tết. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng sẽ đến bệnh viện để động viên, tặng quà cho những cán bộ, nhân viên y tế trực Tết, tặng quà cho bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Lộc Dung (ghi)


 

.
.
;
.
.