Khó đạt chỉ tiêu tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 00:56, Thứ Bảy, 07/12/2019 (GMT+7)

Để đạt được tỷ lệ 87,1% người dân trong tỉnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuối năm 2019 như chỉ tiêu mà Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và các đơn vị liên quan cần phát triển thêm được 74,3 ngàn đối tượng tham gia BHYT trong vòng gần 1 tháng nữa.

Người dân có thẻ bảo hiểm y tế được nhân viên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lấy số thứ tự tự động, hướng dẫn đến Khu Khám bệnh. Ảnh: H.Dung
Người dân có thẻ bảo hiểm y tế được nhân viên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lấy số thứ tự tự động, hướng dẫn đến Khu Khám bệnh. Ảnh: H.Dung

Đây là chỉ tiêu khá cao và cực khó để đạt được vì hầu hết những người chưa tham gia BHYT chủ yếu thuộc nhóm hộ gia đình, nhận thức về chính sách BHYT còn nhiều hạn chế.

* Thấp hơn 5% bình quân cả nước

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 2,5 triệu người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,9%. Tỷ lệ này thấp hơn chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao, thấp hơn 5% so với bình quân chung của cả nước.

Tại cuộc họp với BHXH tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan về công tác BHYT, BHXH vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “BHYT là một trong những chính sách lớn của Đảng, Nhà nước với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội. Các đơn vị chức năng liên quan cần nghiêm túc triển khai nhiều giải pháp sáng tạo để thu hút người dân tham gia BHYT nhiều hơn nữa, thực hiện tốt phương châm BHYT là “Tiết kiệm khi lành, để dành khi ốm”.

Qua phân tích số liệu tỷ lệ người tham gia BHYT trong tỉnh cho thấy, nhóm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao nhất (hơn 32,1%), tiếp đến là nhóm hộ gia đình, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (chủ yếu là học sinh, sinh viên), nhóm do ngân sách nhà nước đóng (hộ nghèo, Mẹ Việt Nam anh hùng…) và nhóm do cơ quan BHXH đóng.

Trong 11 tháng qua, bằng nhiều cách thức khác nhau như: cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện giao chỉ tiêu cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành thực hiện tuyên truyền giúp người dân nơi mình sinh sống hiểu, tham gia BHYT; BHXH phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở GD-ĐT tuyên truyền, huy động 100% học sinh, sinh viên, học viên các trường nghề tham gia BHYT; BHXH phối hợp với ngành Bưu điện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tiếp cận khách hàng thông qua các tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ… tỉnh đã phát triển thêm được 67,2 ngàn người tham gia BHYT so với cuối năm 2018. Như vậy, so với chỉ tiêu cần phát triển thêm là 74,3 ngàn người chỉ trong vòng 1 tháng là điều gần như không thể.

Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Phạm Văn Cộng cho hay, một số trường nghề trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có những chỉ đạo thực sự quyết liệt để học viên, sinh viên tham gia BHYT bắt buộc khiến tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT chưa đạt 100%.

Ngoài ra, còn phải kể đến lực lượng không nhỏ người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và tiết kiệm chi phí khi khám, chữa bệnh nên chưa mặn mà tham gia BHYT dù đã được giải thích, tuyên truyền.

* Đề xuất có nhiều gói BHYT

Theo tìm hiểu thực tế tại nhiều địa phương, khi tham gia BHYT, điều mà người dân lo ngại nhất chính là chất lượng phục vụ của các cơ sở y tế nơi họ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Ông Hồ Quang (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) chia sẻ, cả 10 người trong gia đình ông đều mua thẻ BHYT, do các thành viên trong gia đình ông thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHXH khác nhau nên nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cũng khác nhau. Tuy nhiên, điều ông lo nhất khi đi khám bệnh BHYT là phải chờ lâu, không được lãnh thuốc tốt nhất. Bởi thế, có những khi mặc dù có thẻ BHYT nhưng vợ chồng ông chấp nhận khám dịch vụ hoặc đến các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh để khám bệnh, mua thuốc tốt về uống.

Trong 10 tháng của năm 2019, cơ quan BHXH đã thực hiện giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho hơn 6,2 triệu lượt người với số tiền hơn 2,2 ngàn tỷ đồng, tăng 5% về số lượt người và tăng 13% về số tiền so với cùng kỳ năm 2018.

Nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng tham gia BHYT, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đề xuất BHXH Việt Nam cần nghiên cứu thay đổi chính sách về BHYT, đưa ra nhiều gói dịch vụ BHYT cho người dân lựa chọn, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của từng người.

Chẳng hạn, những gia đình khó khăn, đối tượng có sức khỏe tương đối ổn định và ít phải đến các bệnh viện để khám, chữa bệnh so với các đối tượng khác như học sinh, sinh viên có thể mua gói BHYT với chi phí thấp. Ngược lại, những người có điều kiện kinh tế khá giả, nhu cầu khám, chữa bệnh thường xuyên có thể mua các gói dịch vụ BHYT có giá thành cao hơn. Với những gói dịch vụ cao cấp sẽ được phục vụ theo yêu cầu của bệnh nhân về giường bệnh, bác sĩ, dịch vụ y tế…

“Hiện nay, chúng ta đang “cào bằng” các dịch vụ BHYT đối với tất cả mọi người có thẻ BHYT. Cần phải thay đổi chính sách này để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh. Có như vậy mới hạn chế tình trạng những người giàu sẵn sàng chi một số tiền lớn đến các bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh để được hưởng các dịch vụ y tế cao cấp” - TS-BS.Phan Huy Anh Vũ đề xuất.

Mặc dù rất khó để đạt được chỉ tiêu 87,1% tổng số dân trong tỉnh tham gia BHYT vào cuối năm 2019, song Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh đề nghị, ngoài sự quyết tâm phấn đấu, nỗ lực của riêng ngành BHXH (chịu trách nhiệm chính trong phát triển đối tượng), cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các thành viên trong Ban Chỉ đạo trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT tại đơn vị, ngành, lĩnh vực phụ trách.

Trong đó, Sở GD-ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - thương binh và xã hội, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường thuộc địa phương và ngành trực tiếp quản lý thực hiện nghiêm túc Luật BHYT, phấn đấu đạt 100% học sinh có thẻ BHYT, đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh vào kế hoạch năm học và đánh giá thi đua, công vụ hằng năm. Đặc biệt, Sở Y tế cần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính khám, chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi và sự hài lòng cho người bệnh có thẻ BHYT.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.