Cảnh giác ma túy vào học đường

Cập nhật lúc 23:22, Thứ Hai, 30/12/2019 (GMT+7)

Mới đây, Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa đã có văn bản xin ý kiến Sở GD-ĐT về việc xử lý kỷ luật một học sinh nghiện ma túy sau khi có các hành vi vi phạm nội quy trường lớp.

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền cho học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (TP.Biên Hòa) về tác hại của ma túy. Ảnh: T.Nam
Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền cho học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (TP.Biên Hòa) về tác hại của ma túy. Ảnh: T.Nam

Trường hợp học sinh bậc THCS bị phát hiện nghiện ma túy đầu tiên trên địa bàn TP. Biên Hòa này chính là “hồi chuông” báo động cho các nhà trường, nhất là đối với phụ huynh trong việc quan tâm, giáo dục con em mình.

* Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Trường hợp nghiện ma túy là emT., học sinh lớp 8 của một trường THCS nằm ngay trung tâm TP.Biên Hòa. Trước khi bị phát hiện nghiện ma túy, em T. nhiều lần vi phạm nội quy trường lớp, bỏ học không có lý do. Khi ban giám hiệu nhà trường mời phụ huynh lên nhắc nhở, T. đã có hành vi chống đối, hành hung lãnh đạo nhà trường. Nhà trường đã báo cho công an phường gần đó đến can thiệp. Tại đây, qua kiểm tra nhanh nước tiểu, công an phát hiện T. dương tính với ma túy.

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang: Đề phòng nguy cơ ma túy tấn công học đường

Giám đốc Sở GD-ĐT Huỳnh Lệ Giang cho biết phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức từ nhiều phía, đặc biệt là từ gia đình, không được phép chủ quan, coi thường trước vấn nạn ma túy học đường. Riêng đối đến nhà trường, cần phải đề phòng nguy cơ ma túy có thể thâm nhập đến các em từ những hàng quán trước cổng trường, tăng cường phối hợp với phụ huynh trước những biểu hiện bất thường của học sinh.

Mới đây, cán bộ quản sinh ở một trường cao đẳng tại phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) tình cờ phát hiện trong một căn phòng thuộc ký túc xá của sinh viên có một gói lá cỏ khô lạ, khá giống với cỏ Mỹ. Đây là loại cỏ có thể gây nghiện cho người dùng và được tuyên truyền khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của nó với sức khỏe. Sau khi phát hiện gói lá cỏ khô lạ này, dù không chắc chắn đó có phải là cỏ Mỹ gây nghiện hay không nhưng cán bộ quản sinh vẫn cẩn thận thông báo cho nhà trường được biết để tăng cường công tác theo dõi kiểm tra, ngăn ngừa trường hợp sinh viên mua bán và sử dụng. 

Chị Đinh Thị Diệu Hương (ở phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) bày tỏ lo lắng, ngày càng có nhiều loại ma túy mới ra đời, nhất là các loại ma túy đá tổng hợp, được “ngụy trang” tinh vi len lỏi cả vào môi trường học đường. “Dù con tôi ngoan ngoãn và biết nghe lời cha mẹ nhưng tôi vẫn luôn đề phòng nguy cơ con bị cám dỗ trước ma túy. Tôi vẫn nhắc nhở con về tác hại của ma túy, chỉ cho con đủ tiền tiêu vặt và quản lý chặt chẽ giờ giấc khi con ra khỏi nhà” - chị Diệu Hương cho hay.

* Không được chủ quan

Bà Đỗ Thanh Tâm, cán bộ phụ trách công tác giáo dục chính trị tư tưởng học sinh thuộc Văn phòng Sở GD-ĐT cho biết, trong thời gian qua, Sở GD-ĐT đã có sự phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy trong các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Đây cũng là nội dung tuyên truyền theo Đề án tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020 của Bộ GD-ĐT ban hành vào đầu năm 2018. Dù sở và các trường chú trọng công tác tuyên truyền, phần lớn học sinh đều nhận thức tốt về tác hại của ma túy, cách phòng tránh nguy cơ bị dụ dỗ sử dụng ma túy… nhưng không vì thế mà bớt lo lắng về nguy cơ học sinh có thể bị lôi kéo sử dụng ma túy.

Trong khi đó, luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh, người có nhiều lần tham gia cùng với Sở GD-ĐT tuyên truyền về tác hại ma túy trong học đường thì cho hay, học sinh từ bậc THCS và THPT hiện nay hiểu khá rõ về tác hại của ma túy. Khi hỏi, các em có thể kể ra gần chục loại ma túy, tác hại của ma túy, thậm chí còn cho biết những ngôi sao nổi tiếng thế giới bị hủy hoại bởi ma túy như ngôi sao bóng đá Diego Armando Maradona người Argentina, hay ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Britney Spears… Có được nhận thức như vậy là đáng mừng, tuy nhiên trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, tác hại khôn lường thì nhà trường và phụ huynh không thể chủ quan trong việc bảo vệ các em. 

Tại diễn đàn trẻ em do Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Sở
GD-ĐT, Công an tỉnh cùng một số ngành liên quan tổ chức trong năm 2019, chủ đề ma túy đã được nhiều học sinh đặt ra với cơ quan chức năng. Đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an tỉnh chia sẻ, học sinh là đối tượng dễ bị dụ dỗ và trở thành nạn nhân của ma túy, các em thường chưa có đủ nhận thức lẫn biện pháp tự bảo vệ mình khi chẳng may bị dụ dỗ sử dụng ma túy.

Thượng tá Bùi Thanh Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh đưa ra khuyến cáo, gia đình cần là “lá chắn” bảo vệ cho các em trước các nguy cơ bị dụ dỗ, lôi kéo vào việc sử dụng ma túy. Mỗi bậc phụ huynh cần dành thời gian nhắc nhở, quản lý con bằng nhiều hình thức, như không nên cho con quá nhiều tiền tiêu vặt. Chú ý chặt chẽ các mối quan hệ của con ngoài đời cũng như trên mạng xã hội. Quan tâm đến những thay đổi bất thường của các em khi sa sút trong học tập, sức khỏe tinh thần, thường xuyên lấy trộm tiền của người lớn, quan hệ với những đối tượng lạ… 

Thành Nam

.
.
;
.
.