Ước mơ của Minh

Cập nhật lúc 05:27, Thứ Năm, 14/11/2019 (GMT+7)

Được đánh giá học lực khá nhưng Lý Văn Minh (lớp 9, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai) không dám nghĩ đến việc sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học tập do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Lý Văn Minh trong giờ học môn Vật lý. Ảnh: H.Yến
Lý Văn Minh trong giờ học môn Vật lý. Ảnh: H.Yến

Năm 10 tuổi, Lý Văn Minh xa gia đình (ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) đến Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai (TP.Biên Hòa) để học tập. Minh là em út trong gia đình có 3 anh em trai nhưng không may mắn như các anh mình. Minh bị câm điếc bẩm sinh. Tuy thế, Minh vẫn luôn lạc quan, nỗ lực vượt lên chính mình.

Năm nay, Minh đã 20 tuổi và đang học chương trình lớp 9. Không chỉ nỗ lực trong học tập, Minh còn hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa do trung tâm tổ chức. Để nâng cao kiến thức và kỹ năng sống của mình, Minh đăng ký trở thành thành viên của Câu lạc bộ Người điếc ở Đồng Nai. Nhờ tham gia câu lạc bộ này, Minh được giao lưu, học hỏi kỹ năng sống của các anh chị là sinh viên Trường đại học Đồng Nai và những người đã có công việc ổn định.

Nhờ có sự chững chạc, tháo vát, Minh được thầy cô ở trung tâm tin tưởng giao công việc làm “bảo mẫu” ở nhà số 5. Nhà này có 19 thành viên, trong đó em nhỏ nhất mới 6 tuổi. Công việc của Minh là quán xuyến nền nếp, nhắc nhở từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc hướng dẫn các em cách tự phục vụ bản thân. Buổi tối, Minh còn có nhiệm vụ kèm cặp các em học bài. Với công việc này, Minh được hỗ trợ 600 ngàn đồng mỗi tháng. “Số tiền này, em dùng để chi tiêu thêm cho việc ăn uống ở nội trú. Ngoài ra, em còn tiết kiệm tiền để đi du lịch, trải nghiệm đây đó. Em đã được đi du lịch ở Đà Lạt, Nha Trang cùng với các bạn trong Câu lạc bộ Người điếc” - Minh vui vẻ kể.

Cô Phạm Thị Bạch Huệ, Phó giám đốc Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai nhận xét: “Minh là một học sinh thông minh, nhanh nhẹn. Em có khả năng học tiếp lên bậc học cao hơn”. Bản thân Minh cũng nuôi mơ ước trở thành một giáo viên và có thể quay trở lại trung tâm để công tác. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Minh chưa dám nghĩ đến việc tiếp tục theo đuổi con đường học tập.

“Hai người anh của em đều đang học đại học và cao đẳng mà gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên bố mẹ rất vất vả. Em dự định học xong lớp 9 sẽ xin đi làm công nhân hoặc làm phục vụ. Nếu đi học nữa thì sợ bố mẹ không nuôi được vì em có thể được miễn giảm học phí nhưng vẫn phải tự lo tiền ăn, ở nội trú. Nhưng nếu được hỗ trợ để học tiếp thì em rất muốn học để trở thành giáo viên rồi quay về đây dạy học như các thầy cô của em” - Minh chia sẻ.

Tường Vi

.
.
;
.
.