Phát hiện mới về lợi ích của thuốc ARV trong điều trị HIV

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Ba, 12/11/2019 (GMT+7)

Không phát hiện bằng không lây nhiễm (hay còn gọi K=K) có nghĩa là người có HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ đến mức đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện dưới 200 bản sao/ml máu, sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình âm tính. Đây là một phát hiện mới về lợi ích của thuốc ARV.

Bệnh nhân nhận thuốc điều trị HIV/AIDS tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh
Bệnh nhân nhận thuốc điều trị HIV/AIDS tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: T. Tú

Bác sĩ Nguyễn Giỏi, Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh ước tính có khoảng 6.012, trong đó có 4.933 trường hợp được quản lý tại địa phương. Những năm gần đây, đường lây truyền HIV đang có sự thay đổi mạnh, lây nhiễm qua đường tình dục tăng nhanh, trở thành phương thức lây truyền HIV chủ yếu, chiếm hơn 60%. Vì vậy, việc duy trì, tuân thủ điều trị đối với bệnh nhân HIV/AIDS vô cùng quan trọng, đảm bảo cho nồng độ virus trong máu của bệnh nhân đạt dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu) thì sẽ không có nguy cơ lây lan qua đường tình dục cho bạn tình âm tính. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt tại các phòng khám trên địa bàn tỉnh đảm bảo ngưỡng không lây nhiễm đạt tới gần 95%.

Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị A. (ở huyện Trảng Bom) được đưa vào chương trình điều trị uống thuốc ARV cách đây 5 năm. Ngày đầu bước vào điều trị, tình trạng sức khỏe của chị A. rất yếu, bị nấm vòm miệng, ho kéo dài. Qua quá trình điều trị bằng thuốc ARV đều đặn, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là tâm lý luôn thoải mái, nên tải lượng virus của chị A. lúc nào cũng dưới ngưỡng phát hiện. Cách đây 2 năm, chị A. lập gia đình và có một bé gái. Điều hạnh phúc nhất đó là con gái và chồng của chị hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Lam, Khoa HIV/AIDS Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, mặc dù những người nhiễm HIV tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu thì không có nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình của mình nhưng với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: lậu, giang mai, nấm… thì không thể ngăn ngừa. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tốt nhất nên kết hợp sử dụng bao cao su, còn đối với những cặp gia đình muốn có con, cần điều trị triệt để các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu có.

Thanh Tú

.
.
;
.
.