Những doanh nhân giàu lòng nhân ái

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Năm, 14/11/2019 (GMT+7)

Không chỉ nổi danh trên thương trường là người làm ăn, kinh doanh giỏi, nhiều doanh nhân trong tỉnh còn được cộng đồng biết đến bởi tấm lòng thơm thảo mà họ dành cho những người nghèo khó.

Doanh nhân Trần Thị Cẩm Nhung (thứ 2 từ trái qua) tài trợ và tham gia chương trình từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim. Ảnh: H.Dung
Doanh nhân Trần Thị Cẩm Nhung (thứ 2 từ trái qua) tài trợ và tham gia chương trình từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim. Ảnh: H.Dung

Sự sẻ chia, giúp đỡ của các doanh nhân không chỉ giúp những người khó khăn vượt qua được cơn hoạn nạn mà còn nuôi dưỡng những khát vọng đẹp cho thế hệ trẻ - những mầm xanh tương lai của đất nước khi được nhận hỗ trợ từ các doanh nhân.

* Mỗi năm góp hơn 100 tỷ đồng làm từ thiện

Nữ doanh nhân Trần Thị Cẩm Nhung, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Golf Long Thành là người vô cùng quen thuộc với các chương trình thiện nguyện trong và ngoài tỉnh. Trong nhiều năm qua, bà cùng chồng - doanh nhân Lê Văn Kiểm và các con đã sáng lập và tham gia nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Trong đó phải kể đến các chương trình như Quỹ học bổng Chắp cánh ước mơ, ủng hộ chương trình Sữa học đường số tiền 25 tỷ đồng, hỗ trợ các quỹ học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo của Trường đại học thủy lợi, quỹ khuyến học dành cho con cháu cựu chiến binh, ủng hộ chương trình Trái tim cho em, tặng quà cho người nghèo, gia đình thương binh, liệt sĩ vào các dịp lễ, tết...

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. Ngoài giỏi làm kinh tế, các doanh nhân còn có tấm lòng hướng về cộng đồng, về những người khốn khó. Đó là tình cảm quý, rất đáng trân trọng và cần được lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng doanh nhân.

Mới đây nhất, bà Trần Thị Cẩm Nhung đã ủng hộ 50 tỷ đồng để chương trình Trái tim cho em thực hiện khám sàng lọc, phát hiện bệnh tim và phẫu thuật tim miễn phí cho những trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh trong tỉnh.

Chia sẻ lý do thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện đến vậy, doanh nhân Trần Thị Cẩm Nhung tâm sự: “Trong kinh doanh, để kiếm được đồng tiền không phải dễ dàng. Tuy nhiên, tiền không phải là tất cả và doanh nhân cũng không làm tất cả chỉ vì tiền. Bản thân tôi và gia đình, công ty luôn tâm niệm làm được việc gì có nhân, có nghĩa, thiện thì nỗ lực làm. Bởi khi làm được một việc có ích cho xã hội, chúng tôi sẽ cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thấy cuộc đời mình có thêm nhiều ý nghĩa”.

Mỗi năm gia đình bà Trần Thị Cẩm Nhung và Công ty Golf Long Thành đóng góp hơn 100 tỷ đồng cho các chương trình từ thiện xã hội. Tính đến nay, gia đình bà và công ty đã hỗ trợ tổng cộng khoảng 1,1 ngàn tỷ đồng để giúp đỡ những đối tượng khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh...

* Hướng về cộng đồng

Là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Đồng Nai, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Tính riêng trong 3 năm gần đây, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam đã đóng góp hơn 6 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện - xã hội của tỉnh.

Ông Kim Chi Hyung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết, bản thân ông luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Do đó hằng năm, công ty đều trích một phần lợi nhuận đạt được để thực hiện các chương trình từ thiện xã hội. Nổi bật là chương trình Nụ cười viễn xứ. Trong chương trình này, công ty phối hợp với các y, bác sĩ ở TP.Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh miễn phí cho hàng ngàn công nhân lao động, người dân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch mỗi năm. Ngoài ra, công ty còn thường xuyên tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, trao tặng mắt kính cho các em học sinh có vấn đề về mắt, tặng quà cho người già neo đơn, trẻ mồ côi, người khiếm thị, người nghèo; tặng máy vi tính cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Đầu năm học 2019-2020, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam phối hợp với giải Golf KLPGA đã chi 1 tỷ đồng để xây dựng một thư viện với hơn 2 ngàn đầu sách, tủ sách, bàn ghế, đàn organ, 5 dàn máy vi tính, 1 tivi thông minh, máy lọc nước, tủ lạnh cho giáo viên và học sinh của Trường tiểu học Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch).

Bên cạnh thư viện của Trường tiểu học Phú Hữu, công ty đã xây dựng và trao tặng thư viện cho nhiều trường học khác trên địa bàn huyện Nhơn Trạch với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Không chỉ quan tâm đến học sinh, giáo viên, ban lãnh đạo Công ty TNHH Hyosung Việt Nam còn rất quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động bằng việc xây dựng ký túc xá cho nhân viên của công ty. Ký túc xá có quy mô 4 tầng với gần 100 phòng ở, có sân bóng đá, bóng chuyền, nhà ăn khang trang, sạch sẽ. Trong mỗi phòng ở đều được trang bị máy lạnh, máy giặt, tivi, cáp truyền hình, đường truyền internet...

Trong khi đó, với vai trò là Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2 (Công ty D2D), ông Hồ Đức Thành thường xuyên tổ chức, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như: ủng hộ xây dựng đài tưởng niệm liệt sĩ, xây dựng nhà tình thương cho các gia đình nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ đồng bào lũ lụt, thiên tai. Từ năm 2016-2018, công ty đã ủng hộ và tài trợ cho các chương trình xã hội từ thiện với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.