Để sổ liên lạc điện tử thực sự tiện ích

Cập nhật lúc 21:18, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

1. Một phụ huynh có con học tiểu học tại TP.Biên Hòa cho biết, trường con chị có sử dụng sổ liên lạc điện tử với giá 50 ngàn đồng/năm, nhưng làm chưa hiệu quả, chủ yếu là vài tin nhắn họp phụ huynh, điểm thi cuối kỳ I, cuối năm học. Muốn tra cứu kết quả học tập của con em cũng không thể vào được. Tính ra số tiền đó quá đắt khi mỗi năm chỉ nhận được trên dưới 10 tin nhắn. Tính kinh tế thì quả là không đem lại hiệu quả thiết thực. Hơn nữa, kết quả điểm thi lần nào cũng chậm, có khi còn chậm hơn sổ liên lạc giấy lúc trước. Khi hỏi giáo viên chủ nhiệm mới được biết, chấm thi xong, giáo viên vào điểm ngay, nhưng phải chờ nhà trường duyệt kết quả. Chị đặt câu hỏi:  “Sổ liên lạc điện tử mà chậm thì có nên sử dụng trong thời mà cả thế giới đang hối hả với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?”.

2. Người bạn có con học một trường THCS cũng chia sẻ, anh cả năm nhận được chưa quá 15 tin nhắn các loại. Truy cập vào mạng để tra cứu tình hình điểm số của con không được vì lúc nào nhà trường cũng khóa. Anh nhận xét, nếu sử dụng sổ liên lạc điện tử mà chỉ để nhắn tin thì dùng các mạng xã hội như Facebook hay Zalo chẳng tốn bao nhiêu, vừa có lợi về kinh tế và hay hơn nhiều. Với 60 ngàn đồng của gần 2 ngàn học sinh, quả là con số hàng trăm triệu đồng mỗi năm bị đầu tư sai mục đích.

Tìm hiểu tình trạng này, nhiều giáo viên cho hay, những điều mà phụ huynh đòi hỏi là chính đáng. Mỗi lần giáo viên cho học sinh làm bài kiểm tra xong là chấm và vào điểm trên hệ thống ngay, phụ huynh có thể vào tra cứu bất cứ lúc nào. Thế nhưng, thực tế quản trị nhà trường không hiểu sao lại khóa luôn cả năm, chỉ gửi tin nhắn.

3. Thời đại 4.0 đang chuyển động như vũ bão, nhà trường cần phải ứng dụng triệt để, nhanh nhạy công nghệ thông tin vào giảng dạy, quản lý mới theo kịp các ngành nghề khác. Không phụ huynh học sinh nào ngại bỏ tiền ra dùng sổ liên lạc điện tử. Thế nhưng cần phải khai thác hết những tiện ích của nó. Để sổ liên lạc thật sự có ích, các trường học cần cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, tạo cầu nối nhanh nhất đến với phụ huynh.

Thực tế, những năm qua, không ít trường đã sử dụng sổ liên lạc điện tử khá hiệu quả. Chẳng hạn như Trường  THPT Nam Hà (TP.Biên Hòa). Hằng ngày, học sinh mắc lỗi hay nghỉ học đều được báo cho cha mẹ học sinh ngay. Nhà trường thường xuyên cập nhật điểm kiểm tra miệng, 15 phút, 1 tiết, điểm thi học kỳ, điểm trung bình… và báo cho phụ huynh nắm thông tin kịp thời. Phụ huynh muốn biết cụ thể các thông tin về học sinh như: phạm lỗi, thông báo, điểm kiểm tra, điểm thi, kết quả hạnh kiểm… chỉ cần vào mạng tra cứu là có ngay. Làm được như vậy sẽ tránh lãng phí tiền bạc của phụ huynh và mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.

Hưng Nhân

.
.
;
.
.