Lớp kỹ năng hè của con công nhân

Cập nhật lúc 21:57, Chủ Nhật, 09/06/2019 (GMT+7)

Hè này Trường mầm non Đông Phương của Tập đoàn Phong Thái (Khu công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) vẫn hoạt động bình thường phục vụ nhu cầu gửi trẻ của công nhân làm việc trong các nhà máy trong tập đoàn. Trường còn mở lớp kỹ năng hè miễn phí cho học sinh bậc tiểu học trở lên, giúp công nhân bớt đi lo lắng về an toàn cho con em mình dịp nghỉ hè.

Học sinh hứng khởi học kỹ năng nấu ăn
Học sinh hứng khởi học kỹ năng nấu ăn

Sáng sớm, chị Nguyễn Thanh Vy đưa con đến trường mầm non tham gia lớp kỹ năng hè, sau đó chị đến Công ty TNHH Dona Victor Molds bắt đầu một ngày làm việc mới. Chị Vy chia sẻ: “Tôi thực sự an tâm khi con được tham gia lớp kỹ năng hè thay vì một mình ở khu nhà trọ mà không có người lớn trông coi”.

* Chơi mà học

Đến với lớp kỹ năng hè từ ngày 1-6 đến nay, con chị Vy là Phạm Thanh Hoài được cô giáo hướng dẫn thực hiện khá nhiều món ăn như: salad trộn dầu giấm, sinh tố trái cây, sữa chua lên men… Hoài tự tin cho biết: “Con thích nhất là được dạy làm món cơm cuốn truyền thống Nhật Bản. Sau khi được cô dạy, con đã cùng mẹ đi chợ mua nguyên liệu về làm và đãi cả nhà”.

Còn em Lương Thị Thảo có cha mẹ làm việc tại Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam  (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) hè này có niềm vui khi được mẹ đưa đến Trường mầm non Đông Phương cùng các bạn tham gia lớp kỹ năng. Thảo vui vẻ cho biết: “Lớp kỹ năng có nhiều chương trình học khác nhau nhưng con thích nhất là được học múa hiện đại và học kỹ năng thiết kế và thuyết trình bằng phần mềm trình chiếu powerpoint vì nó giúp con cảm thấy tự tin hơn trước đám đông”.

Để có những buổi truyền đạt kỹ năng nấu ăn cho học sinh, cô Nguyễn Thị Quyên và các đồng nghiệp đã tỉ mỉ soạn giáo án trong suốt 3 tháng, từ việc dựng clips minh họa các bước thực hiện một món ăn, trang trí lớp học nấu ăn và cả thiết kế may những bộ trang phục dành cho các đầu bếp “nhí”. Trước mỗi buổi dạy nấu ăn, cô trực tiếp đi chợ chuẩn bị nguyên liệu và hướng dẫn các em thực hành chế biến thành những món ăn hoàn chỉnh. Một buổi dạy nấu ăn trên lớp diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ nhưng có khi phải chuẩn bị từ nội dung và nguyên liệu cả vài tiếng trước đó.

Cô Quyên chia sẻ: “Nhiều em chưa biết đến việc vào bếp nấu ăn nên khi khoác lên mình bộ trang phục của người đầu bếp, được cô hướng dẫn các bước thực hiện một món ăn đều rất vui vẻ và hào hứng. Các em có thể nhớ ngay các bước thực hiện một món ăn cụ thể khi được cô hướng dẫn. Khi làm xong chính các em là người được thưởng thức món ăn đó nên càng cảm thấy thú vị hơn”.

* Bổ sung kỹ năng mềm

Theo Ban giám hiệu Trường mầm non Đông Phương, hè này 830 trẻ các khối lớp mầm, chồi, lá là con công nhân các nhà máy vẫn được chăm sóc bình thường, giúp cha mẹ các em an tâm làm việc. Tuy nhiên trường có điểm mới là mở thêm các lớp kỹ năng dành cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở. Các em được học kỹ năng, vui chơi và ăn uống từ sáng đến chiều mà cha mẹ không phải đóng bất cứ một khoản học phí nào. Điều thú vị nữa là nhiều học sinh khi còn nhỏ đã từng học ở trường, năm nay lên lớp 10-11 cũng tình nguyện trở lại trường cùng với các cô giáo hướng dẫn các em nhỏ tuổi hơn một số kỹ năng.

Các cô giáo hướng dẫn học sinh tiểu học tập múa
Các cô giáo hướng dẫn học sinh tiểu học tập múa

Em Lê Thành Phương, học sinh lớp 11 Trường THPT Ngô Sĩ Liên (huyện Trảng Bom) cho hay, hè đến em rất vui vì được trở lại ngôi trường mầm non mà em đã từng học để dạy các em nhỏ hơn mình học tin học, tham gia các hoạt động vui chơi. Phương chia sẻ, nhiều em chỉ mới trải qua vài buổi học kỹ năng trình bày powerpoint đã cảm thấy tự tin hơn nhiều, bởi ở lớp kỹ năng có nhiều thời gian thực hành, trao đổi một cách thoải mái. 

Bà Trần Xuân Khuê Tú, Phó tổng giám đốc dự án Khu ký túc xá và Trường mầm non Tập đoàn Phong Thái cho biết ngoài phục vụ 830 trẻ mầm non, số phòng học còn lại của trường không nhiều. Tuy nhiên, trường vẫn quyết tâm mở các lớp học kỹ năng cho học sinh là con công nhân. Lần đầu triển khai lớp kỹ năng gặp không ít khó khăn, nhất là đội ngũ giáo viên dạy kỹ năng của trường không có nhiều…

Bà Tú cho biết thêm, ngoài dạy những kỹ năng cần thiết như nấu ăn, múa, hát, giáo viên còn hướng dẫn xây dựng và thảo luận các chủ đề về tình cảm gia đình, qua đó giúp các em có cảm xúc và biết nghĩ nhiều hơn cho cha mẹ. Cuối chương trình học kỹ năng hè, trường còn có dự định tổ chức một cuộc thi thuyết trình bằng phần mềm powerpoint, thi nấu ăn và múa hát dành cho các em tham gia.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình: Sẵn sàng chia sẻ nguồn giáo viên dạy kỹ năng

Chương trình kỹ năng hè miễn phí cho con công nhân của Tập đoàn Phong Thái là rất mới mẻ, cần được nhân rộng. Tuy nhiên, việc giảng dạy đang gặp khó khăn vì thiếu giáo viên kỹ năng, do đó Sở GD-ĐT sẵn sàng giới thiệu những chuyên gia dạy kỹ năng giàu kinh nghiệm giúp triển khai tiếp chương trình này. Sở hy vọng từ chương trình của Tập đoàn Phong Thái có thể kết nối với nhiều trường khác để trao đổi kinh nghiệm, phương pháp triển khai rộng rãi hơn.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.