Trẻ nghiện internet: Hậu quả nặng nề

Cập nhật lúc 23:06, Thứ Hai, 18/03/2019 (GMT+7)

Theo bác sĩ Trưởng khoa nhi Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 Nguyễn Thị Kim Hòa, tỷ lệ trẻ em nghiện internet và mạng xã hội dẫn tới bệnh lý còn rất thấp, tuy nhiên đã trở thành bệnh lý và buộc phải nhập viện điều trị thì hậu quả để lại là rất nặng nề, tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để điều trị.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

 

Không phải cứ sử dụng nhiều internet, mạng xã hội là đã “nghiện” mà phải có những biểu hiện cụ thể và cần được bác sĩ kết luận. Sử dụng nhiều có khi chỉ là thói quen có thể điều chỉnh được tương đối dễ dàng, trong khi đó “nghiện” là đã đến mức xuất hiện những biểu hiện ở mức cao và nguy hiểm, dẫn đến các rối loạn về tâm sinh lý, hành vi như: mất ngủ kéo dài, ăn uống kém, lười biếng trong sinh hoạt, học tập, ngại tiếp xúc, dễ có hành vi bị kích động như: cáu gắt, thậm chí đập phá đồ đạc...

Thời gian để điều trị cân bằng sinh học cho trẻ nghiện internet và mạng xã hội cần ít nhất 2 tháng, sau đó phải có thêm sự hỗ trợ của gia đình để trẻ không “tái nghiện” và ý thức được hành vi của mình. Quá trình điều trị để trẻ cân bằng lại cần mất ít nhất 1-2 năm.

Để con mình không rơi vào tình trạng trên, cha mẹ cần tiếp xúc với con nhiều hơn thay vì cho con tiếp cận nhiều với các thiết bị di động như: điện thoại thông minh, máy tính bảng… Cần định hướng cho con tham gia các hoạt động ngoài đời thực để trẻ vừa có cơ hội giao tiếp, vừa có cơ hội trải nghiệm, qua đó hoàn thiện được các kỹ năng, tính cách, đạo đức con người. Việc cha mẹ gần gũi con cái cũng làm cho tình cảm gia đình thêm ấm áp, con trẻ không còn cảm giác cô đơn để tìm đến internet, mạng xã hội như một cách để tìm kiếm các mối quan hệ hay giải trí thiếu lành mạnh.

Đặng Công

.
.
;
.
.