Cùng chăm lo tết cho dân

Cập nhật lúc 02:11, Thứ Bảy, 26/01/2019 (GMT+7)

Cầm trên tay phần quà tết gồm: bánh kẹo, dầu ăn, đường và phong bì lì xì 500 ngàn đồng, ông Trịnh Thái Hưng (53 tuổi, hộ nghèo, ngụ ấp Trà Cổ, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) cho biết cảm thấy rất vui. Không chỉ bởi phần quà giúp gia đình ông bớt phần lo lắng khi mua sắm tết mà còn chứa đựng tình cảm, sự quan tâm của chính quyền, mạnh thường quân dành cho ông.

Người mù tại huyện Trảng Bom được nhận quà tết do Hội Xây dựng Đồng Nai kết hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hóa, thể thao và du lịch trao tặng. Ảnh: Văn Truyên
Người mù tại huyện Trảng Bom được nhận quà tết do Hội Xây dựng Đồng Nai kết hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hóa, thể thao và du lịch trao tặng. Ảnh: Văn Truyên

Niềm vui của ông Trịnh Thái Hưng cũng là tâm trạng chung của những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách trong tỉnh.

* Ai cũng được chăm lo tết

Ông Trần Hữu Hạnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán cho biết, do giá cả thị trường ngày một tăng nên năm nay mục tiêu của huyện là mỗi phần quà có giá trị từ 500 ngàn đồng trở lên. Việc nâng giá trị của từng phần quà sẽ giúp cho khoảng 2,5 ngàn hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong huyện đón tết vui tươi hơn.

Tết này, bà Trần Thị Thanh (60 tuổi, ngụ ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ) được nhận 2 phần quà tết với tổng trị giá 900 ngàn đồng do chính quyền địa phương trao tặng. Sở dĩ bà Thanh được nhận đến 2 phần quà tết là do hoàn cảnh éo le của bà. Gia đình bà thuộc diện cận nghèo. Cách đây 3 tháng, sau gần 14 năm điều trị bệnh chồng bà qua đời để lại cho bà nhiều nỗi lo toan cuộc sống. Thấu hiểu và mong muốn chia sẻ với bà Trần Thị Thanh, chính quyền địa phương đã dành nhiều sự quan tâm. Với bà, quà tết không chỉ có ý nghĩa về vật chất, giúp bà có thêm điều kiện đón tết mà quan trọng hơn là tình cảm, sự quan tâm của chính quyền địa phương, xã hội dành cho bà.

Với ông K’VRèn (55 tuổi, dân tộc S’tiêng, thuộc diện hộ nghèo, ngụ ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú) món quà tết là 500 ngàn đồng tiền mặt rất quý vì giúp ông có tiền phụ gia đình anh trai lo tết. Ông K’VRèn sống một mình trong căn nhà tình thương do Nhà nước xây dựng. Bản thân ông mắc nhiều bệnh nên việc ăn uống đều do gia đình anh trai lo. Nhà anh trai ông K’VRèn cũng chỉ đủ ăn nên phần quà 500 ngàn đồng góp phần giúp anh trai ông lo tết được đủ đầy hơn.

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) tặng quà tết cho gia đình người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Trảng Bom. ảnh: V.Truyên
Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Nai Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) tặng quà tết cho gia đình người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Trảng Bom. ảnh: V.Truyên

Ở cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Vẹn (80 tuổi, hoàn cảnh neo đơn ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú) được nhận quà giống ông K’VRèn. Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tà Lài Phạm Văn Dự, cách đây hơn 10 năm bà Vẹn từ miền Tây đến xã làm thuê rồi ở lại địa phương. Bà Vẹn không có giấy tờ tùy thân nên việc làm hồ sơ cho bà hưởng chế độ chưa thực hiện được. Thấy bà không có chỗ ở ổn định, chính quyền địa phương và người dân tìm khu đất trống trong ấp rồi chung tay dựng cho bà căn nhà nhỏ vách ván, mái tôn. Tuy không có hộ khẩu ở địa phương, nhưng khi đến tết bà Vẹn vẫn luôn được ưu tiên nằm trong danh sách nhận quà tết của xã. Bà Vẹn xúc động cho biết: “Tết năm nào tôi cũng có quà. 500 ngàn đồng tiền mặt tôi được nhận là bằng tiền ăn cả tháng của tôi. Khi nào hết gạo ăn, nhất là dịp tết tôi cũng đều được chính quyền địa phương hỗ trợ”.

Không chỉ đem niềm vui đến với người nghèo, gia đình khó khăn, những phần quà tết do chính quyền địa phương, mạnh thường quân trao tặng còn có tác động tinh thần to lớn đối với gia đình chính sách, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.

Cầm trên tay phần quà tết của UBND xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) trao tặng cho gia đình vào sáng 24-1, ông Trần Văn Ngận (87 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang) xúc động cảm ơn mọi người đã đến thăm, tặng quà cho vợ chồng ông. Bản thân ông Ngận và vợ là bà Thị Đành (69 tuổi) là gia đình có công với cách mạng tiêu biểu của cộng đồng Chơro ở xã. Trong đó, ông Ngận là thương binh hạng 3/4, được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì, còn vợ ông là người có công với cách mạng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba. Dù đã lớn tuổi, sức khỏe yếu nhưng mỗi khi trong ấp, xã có việc cần là ông bà đều tham gia tuyên truyền, vận động bà con Chơro trong cộng đồng chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước. “Sự quan tâm của chính quyền địa phương làm vợ chồng tôi rất vui. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng cùng lãnh đạo địa phương giữ vững khối đại đoàn kết” - ông Trần Văn Ngận nói.

Anh Điểu Thanh (trái, 20 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TX.Long Khánh, là 1 trong 3 thanh niên của ấp sẽ lên đường nhập ngũ sau Tết Nguyên đán 2019) được nhận quà tết
Anh Điểu Thanh (trái, 20 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TX.Long Khánh, là 1 trong 3 thanh niên của ấp sẽ lên đường nhập ngũ sau Tết Nguyên đán 2019) được nhận quà tết

Sau dịp Tết Nguyên đán 2019, anh Điểu Thanh (20 tuổi, dân tộc Chơro, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang), là 1 trong 3 thanh niên của ấp sẽ lên đường nhập ngũ. Là con lớn trong gia đình có 4 anh chị em, những ngày cuối năm Điểu Thanh tranh thủ đến xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Điểu Thanh cho biết: “Tôi lo nhất là khi đi nghĩa vụ quân sự không ai phụ cha mẹ lo cho 3 em nhỏ đang ăn học. Nhưng khi chính quyền địa phương đến tặng quà tết, động viên tôi cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mọi khó khăn của gia đình đã có ấp, xã cùng sẻ chia thì tôi yên tâm, tâm lý thoải mái hơn rất nhiều”. 

* Xã hội cùng chung tay

Theo bà Bùi Thị Liễu, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, năm nay việc trao tặng quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách trong tỉnh có sự tham gia từ những cá nhân, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp cùng tinh thần chủ động của chính quyền địa phương các cấp. Điều này đã góp phần tạo thêm niềm vui trong dịp tết đối với người dân.

Theo tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến nay đã có gần 64 ngàn phần quà tết trị giá hơn 26 tỷ đồng được trao đến tay hộ nghèo cùng các gia đình khó khăn, gia đình chính sách trong tỉnh. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, tránh bỏ sót những người thật sự cần giúp đỡ.

Ngoài việc tích cực ủng hộ quà tết cho hộ nghèo, năm nay nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn chủ động mở rộng đối tượng trao quà. Trong đó, nếu như những năm trước Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) tập trung trao quà cho các hộ thuộc diện nghèo, gia đình khó khăn thì dịp Tết Nguyên đán 2019 này, đơn vị còn trao quà tết cho các cựu tù chính trị.

Theo bà Phan Thị Châu Phương, Chánh văn phòng Hội Xây dựng Đồng Nai, mỗi năm Hội vận động 300 phần quà tết từ đóng góp của các hội viên để trao cho người nghèo, hộ khó khăn ở các địa phương. Năm nay, Hội kết hợp cùng Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hóa - thể thao và du lịch mở rộng người nhận quà tết đến đối tượng là người mù, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở huyện Trảng Bom.

Bà Nguyễn Thị Vẹn (80 tuổi, hoàn cảnh neo đơn ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú) được nhận quà tết
Bà Nguyễn Thị Vẹn (80 tuổi, hoàn cảnh neo đơn ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú) được nhận quà tết

Cũng theo bà Bùi Thị Liễu,  năm nay việc vận động quà tết của tỉnh có nhiều thuận lợi, giá trị các phần quà tặng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đều chủ động vận động quà theo nhu cầu thực tế ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Mỹ Hà Thị Thanh cho biết, đến thời điểm này huyện đã vận động và trao 1,3 ngàn phần quà cho hộ nghèo cùng những hoàn cảnh yếu thế khác trong cuộc sống. Năm nay tuy số lượng quà tết chỉ tăng 100 phần so với năm 2018 song giá trị từng phần quà lại cao hơn. Cụ thể, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được nhận bình quân mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng (năm 2018 chỉ có 345 ngàn đồng).

Văn Truyên

 

.
.
;
.
.