Tiến đến nhà ở phải có tiện nghi…

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Hai, 24/12/2018 (GMT+7)

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới cho biết, trong từng giai đoạn thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, việc xây dựng nhà ở cho người nghèo có những tên gọi khác nhau như: nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là nhà ở cho người nghèo và tâm nguyện là mọi người đều phải có nhà ở.

Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu (thứ 5 từ trái qua, hàng phía sau) dự lễ trao nhà tình thương cho hộ nghèo ở xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) vào tháng 8-2018. Ảnh: T.L
Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Thị Liễu (thứ 5 từ trái qua, hàng phía sau) dự lễ trao nhà tình thương cho hộ nghèo ở xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) vào tháng 8-2018. Ảnh: T.L

Cách đây hơn 10 năm Chính phủ đã ban hành tiêu chí là không còn nhà dột nát, nhà tạm. Tiêu chí này đối với Đồng Nai tưởng đơn giản nhưng khó. Đơn giản là cứ quyết tâm, tập trung làm thì sẽ đạt, nhưng khó ở chỗ Đồng Nai có đông công nhân lao động, người nghèo từ nhiều nơi đến đây, người dân tách hộ ra để làm ăn… nên số liệu liên tục phát sinh.

Ngay từ năm 2004, một số huyện như Long Thành, Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa đã sớm hoàn thành được mục tiêu xóa nhà dột nát. Đến cuối năm 2009 thì 171/171 xã, phường, thị trấn và 11/11 đơn vị cấp huyện của tỉnh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp bằng ghi công hoàn thành việc xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa xong nhà dột nát cho người nghèo. Nhưng sau đó khi đánh giá trở lại thì lại phát sinh số hộ nghèo mới. Vì vậy từ năm 2010 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục hướng dẫn ủy ban MTTQ cấp huyện tập trung rà soát, nâng cao chất lượng nhà ở cho người nghèo và xóa nhà dột nát, nhà tạm phát sinh. Đến nay toàn tỉnh đã xóa xong nhà dột nát.

Việc xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà dột nát, nhà tạm ở Đồng Nai có những cách làm đa dạng, theo tình hình thực tế của địa phương. Ngoài tiêu chí của Chính phủ thì Đồng Nai có thêm tiêu chí là nhà loại này phải rộng hơn, khang trang hơn nên có thêm mục tiêu là xây dựng nhà đại đoàn kết.

Theo quy trình, trước đây MTTQ tỉnh chủ trương phối hợp các sở, ngành, đơn vị khảo sát, đánh giá, xây dựng tiêu chí và huy động các nguồn lực để thực hiện. Hiện nay tỉnh có chủ trương huy động các nguồn lực rồi đưa về cho địa phương thực hiện. Như mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuyển cho huyện Cẩm Mỹ hàng trăm triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng Nai đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát theo tiêu chí Chính phủ, được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao bằng ghi công hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho người nghèo. Còn mục tiêu xây dựng nhà đại đoàn kết thì căn bản hoàn thành, vì vẫn còn một số ít phát sinh. Có thể khẳng định, những hộ nghèo sống nhiều năm ở Đồng Nai không thể nói là không có nhà ở, chỉ có những người mới chuyển đến, tách hộ hoặc có những biến động trong cuộc sống thì mới không có nhà ở.

Sắp tới, Đồng Nai xây dựng nhà ở cho người nghèo theo tiêu chí đa chiều, tức là nhà ở phải có tiện nghi, có điều kiện đảm bảo theo mặt bằng chung của địa phương. Có nhà rồi thì phải có những điều kiện về tinh thần, hạ tầng xã hội xung quanh, có những trung tâm sinh hoạt văn hóa… Điều này đồng nghĩa với việc đời sống nhân dân phải được nâng cao lên.

Thời gian qua MTTQ các cấp ở Đồng Nai đã cố gắng hết sức, huy động nhiều nguồn, nhiều cách, tinh thần trách nhiệm chung để đến giờ phút này đạt được kết quả như thế là an lòng. Tuy nhiên vẫn còn những trăn trở, phải tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người nghèo hơn nữa…            

 Dương An (ghi)

 

.
.
;
.
.