Có kéo giảm được tai nạn lao động?

Cập nhật lúc 22:00, Thứ Tư, 07/11/2018 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi ngày tại Đồng Nai xảy ra khoảng 2 vụ tai nạn lao động làm bị thương hoặc chết người.

Một thợ hàn sắt không có thiết bị bảo hộ.
Một thợ hàn sắt không có thiết bị bảo hộ.

Con số này phần nào phản ánh tình trạng tai nạn lao động trong tỉnh còn ở mức đáng lo ngại.

* Tai nạn lao động còn cao

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội, mặc dù từ năm 2016 đến nay số vụ tai nạn lao động cũng như số người chết và bị thương do tai nạn lao động ngày càng được kéo giảm song vẫn còn cao. Chỉ từ đầu năm 2018 đến nay toàn tỉnh ghi nhận 718 vụ tai nạn lao động, trong đó 24 vụ tai nạn lao động làm chết 25 người.

Ngày 9-11, Sở Lao động - thương binh và xã hội tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động (giai đoạn 2016-2020) và chương trình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tai nạn lao động xuất hiện ở tất cả các ngành, trong đó nhóm ngành xảy ra tai nạn lao động nhiều nhất với số người chết cao vẫn là xây dựng. Như vào ngày 15-5, một nhóm 7 công nhân đang thi công tại công trình xây dựng của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tiến Nga (đóng tại xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) thì bất ngờ sàn bê tông ở tầng 2 của công trình này đổ sập. Sự việc đã khiến 2 ông Lê Minh Hoàng (43 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) và Hán Minh Huân (35 tuổi, quê tỉnh Phú Thọ) là công nhân đang làm việc tại đây tử vong tại chỗ, còn 2 người khác bị thương.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, sàn bê tông bị sập mới được đổ cách đó chưa lâu, chưa đảm bảo an toàn. Tại thời điểm xảy ra sự cố, trời đổ mưa kèm theo gió làm cho sàn bị rung lắc dẫn đến đổ sập. Mới đây, tại một công trình xây dựng ở KP.2, phường Thống Nhất (TP.Biên Hòa) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết, 2 người bị thương khi một bức tường rào cũ đổ sập trong quá trình công nhân xây dựng đang làm việc.

Qua công tác thanh, kiểm tra từ năm 2016 đến nay tại 647 doanh nghiệp, các đơn vị chức năng của tỉnh đã phát hiện 122 trường hợp vi phạm về thực hiện pháp luật an toàn, vệ sinh lao động. Số tiền xử phạt hành chính đối với những doanh nghiệp này là 2,6 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu các đơn vị khắc phục thiếu sót.

Ngoài ngành xây dựng, người lao động làm việc trong các ngành chế tạo kim loại có sử dụng các phương tiện máy móc cũng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn lao động. Trong đó, vào đầu năm 2018 một nam công nhân làm việc ở khâu hoàn thiện các sản phẩm khung sắt, thép sau khi được nhúng, mạ kẽm trong nhà xưởng của Công ty TNHH Trí Việt chuyên mạ kẽm sắt thép (đóng tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa) bất ngờ bị một khung sắt rơi từ trên cao xuống trúng vào đầu. Nạn nhân sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Còn có vụ việc anh Hồ Văn Cộp (30 tuổi, ngụ phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa), công nhân lái xe nâng hàng trong xưởng của Công ty TNHH Magx Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) khi đang điều khiển xe nâng để nâng hàng lên kệ đã bị chiếc xe này ép đầu và người vào cột sắt tử vong.

Có những người khi bị tai nạn lao động tuy may mắn sống sót song những thương tích cả thể xác lẫn tinh thần mà họ phải gánh chịu vô cùng to lớn. Như ông Võ Thái Nghĩa, làm việc tại Công ty cổ phần cơ điện - điện lực Đồng Nai (ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), trong quá trình làm việc bị điện phóng trúng làm bỏng toàn thân độ 3 với tỷ lệ thương tật 81%. Ông Nghĩa cho hay: “Mặc dù sau khi bị tai nạn, công ty tạo mọi điều kiện để chữa trị, tiếp đó là bố trí việc làm, thăm hỏi thường xuyên nhưng di chứng tôi phải gánh chịu rất nặng nề. Sức khỏe giảm sút đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi”.

Điều đáng lưu ý, đa số tai nạn xảy ra với người đang trong độ tuổi lao động, là trụ cột nuôi sống cả gia đình.

* Tự bảo vệ chính mình

Để kéo giảm số vụ tai nạn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, theo ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, đơn vị đã đề ra nhiều nhóm giải pháp, trong đó có yêu cầu doanh nghiệp xây dựng chương trình quản lý cụ thể đối với từng vấn đề trong quá trình thực hiện an toàn vệ sinh lao động; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp về an toàn vệ sinh lao động để người lao động, người sử dụng lao động nhớ và thực hiện.

Hiện trường nơi bức tường cũ đổ sập khiến 3 người gặp nạn khi đang làm việc xây dựng ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa. Ảnh: Danh Trường
Hiện trường nơi bức tường cũ đổ sập khiến 3 người gặp nạn khi đang làm việc xây dựng ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa. Ảnh: Danh Trường

Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý khi xảy ra sai phạm cũng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Với những đơn vị có vi phạm, sở sẽ phối hợp tiến hành công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tiến hành tuyên dương khen thưởng và nhân rộng các nhân tố tích cực trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Sở Lao động - thương binh và xã hội cũng yêu cầu các doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm bảo vệ người lao động bằng các biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân viên. Đặc biệt, mỗi người lao động khi làm việc cần thận trọng, tỉnh táo, tránh làm tắt, bỏ qua công đoạn để làm nhanh vì dễ xảy ra tai nạn lao động. Như chia sẻ của ông Đoàn Bá Đức (45 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom), người bị tai nạn trong khi làm việc tại Công ty TNHH điện cơ Shih Lin Việt Nam (đóng chân tại huyện Trảng Bom): “Để lo cho 2 đứa con đang học đại học nên tôi làm 2 ca/ngày. Vì làm việc quá sức, không tập trung, mất tỉnh táo vì thiếu ngủ nên tai nạn xảy ra. Tôi bị máy cắt gọt thiết bị kim loại điện cắt cụt 1/3 cánh tay phải. Khi hối tiếc vì ham công tiếc việc thì mọi chuyện đã muộn”.

Nếu như năm 2016, toàn tỉnh có 686 doanh nghiệp tham gia báo cáo về tình hình tai nạn lao động; năm 2017 có 742 doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao độngthì tính đến tháng 10-2018 có 708 doanh nghiệp báo cáo. Như vậy, số doanh nghiệp chấp hành việc công khai báo cáo về tình hình tai nạn lao động chỉ chiếm chưa đến 1/40 tổng số doanh nghiệp trong tỉnh.

Danh Trường - Võ Tuyên

.
.
;
.
.