Sức bật cho y tế cơ sở

Bài cuối: Ưu tiên phát triển

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Ba, 22/05/2018 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Đồng Nai sẽ tập trung, ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển y tế tuyến huyện, tuyến xã.

Việc phát triển ngoại khoa ở Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng. Ảnh: N.Thư
Việc phát triển ngoại khoa ở Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng. Ảnh: N.Thư

Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Hoàn cho biết ngành y tế đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt và có kế hoạch cụ thể để thực hiện các giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế, đưa y tế tuyến huyện, tuyến xã phát triển đồng bộ hơn. Qua đó thu hút người dân lựa chọn khám chữa bệnh, điều trị tại tuyến dưới nhiều hơn.

* Xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất

Trong những năm qua, đa số các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện đã được Nhà nước đầu tư xây dựng mới và cung cấp trang thiết bị đồng bộ để đáp ứng nhu cầu hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, hiện còn 2 TTYT tuyến huyện xuống cấp trầm trọng đã có kế hoạch xây dựng là TTYT TP.Biên Hòa và TTYT huyện Nhơn Trạch. Hiện TTYT TP.Biên Hòa đã được tỉnh quy hoạch về địa điểm mới ở phường Quang Vinh với diện tích hơn 3,9 hécta. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang phối hợp với các sở, ngành tích cực thực hiện để dự án sớm được triển khai.

* Giải thể 6 phòng khám đa khoa khu vực

Sắp tới, ngành y tế đề xuất giải thể 6/8 phòng khám đa khoa khu vực, chỉ giữ lại 2 phòng khám đa khoa Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ). Nếu trên địa bàn đã có phòng khám đa khoa khu vực với cơ sở vật chất còn tốt, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế thì sẽ không triển khai xây dựng trạm y tế xã để giảm bớt nguồn ngân sách nhà nước, như 2 phòng khám đa khoa Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) và Phú Lập (huyện Tân Phú).

Về tiến độ xây dựng TTYT huyện Nhơn Trạch đã thực hiện xong thủ tục giao đất với diện tích gần 4,9 hécta tại xã Phước An. Dự kiến xây dựng TTYT đa chức năng với giai đoạn 1 có khối điều trị quy mô 300 giường bệnh, hạ tầng kỹ thuật cho 450 giường từ ngân sách tỉnh, giai đoạn 2 thực hiện xã hội hóa bằng các nguồn vốn hợp pháp khác; theo tiến độ dự kiến khởi công vào năm 2019.

UBND tỉnh cũng chấp thuận chủ trương đầu tư, cải tạo, sửa chữa nâng cấp một số cơ sở y tế tuyến huyện đã xuống cấp như: TTYT huyện Cẩm Mỹ sẽ  được sửa chữa cải tạo, xây mới thêm 1 khu điều trị nội trú khoảng 50 giường kết hợp với 10 phòng khám; TTYT huyện Long Thành được sửa chữa và bổ sung xây mới 1 khối nhà 2 tầng để phù hợp với hoạt động chuyên môn; TTYT huyện Định Quán sẽ được sửa chữa toàn bộ và xây mới thêm 4 khoa. Đối với TTYT huyện Vĩnh Cửu, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương sửa chữa, cải tạo nâng cấp toàn bộ khối điều trị với tổng kinh phí 5,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách (sự nghiệp y tế), sẽ khởi công thực hiện trong năm 2018 này.

Mỗi năm tỉnh bố trí ngân sách đầu tư gần 10 trạm y tế với tổng kinh phí mỗi trạm gần 10 tỷ đồng. Năm 2017 đã khánh thành 9 trạm y tế đưa vào hoạt động. Năm 2018 tiếp tục khởi công xây dựng mới 9 trạm y tế, bao gồm đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế. Tiếp tục trong giai đoạn 2019-2025, ngành y tế phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh rà soát hồ sơ của 18 trạm y tế xuống cấp để trình UBND tỉnh xem xét bố trí vốn thực hiện xây mới năm 2019.

* Tiếp tục đầu tư trang thiết bị

Về trang thiết bị, năm 2018 Sở Y tế tiếp tục đầu tư cho 8 TTYT tuyến huyện có 2 chức năng (khám chữa bệnh và dự phòng) tổng kinh phí gần 69 tỷ đồng từ dự án bổ sung trang thiết bị y tế từ nguồn kết dư bảo hiểm y tế năm 2015. Theo đó, 5 TTYT huyện: Xuân Lộc, Tân Phú, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Nhơn Trạch sẽ được đầu tư máy chụp CT Scanner 16 lát cắt; 3  TTYT huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom và TP.Biên Hòa sẽ được đầu tư hệ thống X.quang cao tần kỹ thuật số, máy chạy thận nhân tạo, máy siêu âm 4D, máy gây mê giúp thở…

Riêng 3 TTYT tuyến huyện có chức năng dự phòng là Định Quán, Long Khánh và Long Thành sẽ được đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng bệnh từ nguồn giảm chi ngân sách nhà nước năm 2017 với tổng kinh phí dự kiến hơn 10 tỷ đồng.

Đối với trạm y tế xã, về cơ bản trang thiết bị của các trạm y tế đã được đầu tư đủ điều kiện để khám, cấp cứu, điều trị ban đầu cho bệnh nhân. Năm 2018 tiếp tục khởi công xây dựng mới 9 trạm y tế, bao gồm đầu tư xây dựng và trang thiết bị y tế. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ rà soát, tổng hợp danh mục trang thiết bị y tế của 34 trạm y tế để đầu tư từ nguồn giảm chi ngân sách nhà nước, với kinh phí dự kiến khoảng 35 tỷ đồng. Trong kế hoạch đầu tư xây dựng 18 trạm y tế năm 2019, Sở Y tế cũng đang thống nhất danh mục trang thiết bị y tế để đầu tư.

Thực hiện kế hoạch nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, Sở Y tế đang tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt dự án “Chẩn đoán nhanh và sơ cấp cứu cho y tế cơ sở”, sẽ lựa chọn thí điểm một số trạm y tế đầu tư cho mỗi trạm y tế 1 bộ thiết bị chẩn đoán nhanh và sơ cấp cứu gồm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phù hợp với kinh phí hơn 900 triệu đồng/bộ  để cấp cứu kịp thời và hiệu quả cho bệnh nhân.

* Thu hút nguồn lực

Theo chính sách thu hút, hỗ trợ đối với viên chức, nhân viên ngành y tế giai đoạn 2017-2020, mức thu hút bác sĩ về làm việc từ 50 triệu đồng/người được nâng lên 2 mức là 100 triệu đồng và 150 triệu đồng/người tùy theo điều kiện, đặc điểm của từng đơn vị. Đối với những đơn vị khó khăn thuộc vùng xa như: Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch, Xuân Lộc… sẽ có mức thu hút là 150 triệu đồng/người. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ chi phí thuê nhà ở cho bác sĩ trong 2 năm đầu và chế độ hỗ trợ cho bác sĩ nữ. Riêng các bác sĩ tuyến huyện, tuyến xã vùng khó khăn còn được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Long, Trưởng trạm y tế xã Phú Lâm (huyện Tân Phú),  siêu âm cho bệnh nhân.
Bác sĩ Nguyễn Văn Long, Trưởng trạm y tế xã Phú Lâm (huyện Tân Phú), siêu âm cho bệnh nhân.

 Sở Y tế tiếp tục liên kết với các trường đại học y trong nước để triển khai tích cực đào tạo liên thông bác sĩ cho y sĩ đa khoa; tăng cường đào tạo theo địa chỉ tại Trường đại học y dược Cần Thơ cho các sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đồng thời tiếp tục ưu tiên phân công bác sĩ đào tạo theo địa chỉ cho y tế tuyến huyện.  Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chủ động xây dựng chính sách thu hút, hỗ trợ, tuyển dụng phù hợp để tăng cường thêm nhân lực bác sĩ. Từng bước thực hiện tự chủ chi thường xuyên và đẩy mạnh xã hội hóa y tế để nâng cao thu nhập chính đáng cho cán bộ viên chức nói chung, cho bác sĩ nói riêng.

Giám đốc TTYT huyện Nhơn Trạch Hồ Thanh Phong cho biết trong thời gian chờ tỉnh đầu tư, trung tâm đã chủ động sửa chữa, nâng cấp khu khám bệnh; đẩy mạnh phát triển ngoại khoa đã cứu được nhiều ca bệnh nguy kịch. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân khám bệnh có tăng hơn trước đây, bác sĩ vừa nâng cao tay nghề vừa có thu nhập.

Ngoài ra, giám đốc TTYT tuyến huyện chủ động thực hiện cử bác sĩ luân phiên từ TTYT huyện, thị xã, thành phố về trạm y tế xã, phường, thị trấn làm việc 1-2 ngày/tuần theo định kỳ; phân công bác sĩ trạm y tế xã về làm việc và trực tại TTYT huyện để nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường nhân lực bác sĩ cho trung tâm.

Về vấn đề này, Giám đốc TTYT TP.Biên Hòa Nguyễn Xuân Hùng cho biết mỗi tuần luân phiên các bác sĩ ở trạm y tế 30 phường, xã đến khám bệnh tại trung tâm, vừa để học hỏi nâng cao tay nghề, vừa khắc phục được tình trạng thiếu bác sĩ của trung tâm. Vì hiện nay, ở các trạm y tế trong nội ô thành phố, tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh rất ít nên đây cũng là giải pháp để giữ chân bác sĩ ở các trạm y tế xã, phường không nghỉ việc.

Ngọc Thư

.
.
;
.
.