Lưu luyến chia tay tuổi học trò

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 28/05/2018 (GMT+7)

Gần 29 ngàn học sinh lớp 12 của tỉnh đã chia tay mái trường, thầy cô, bạn bè với nhiều cung bậc cảm xúc khó tả thành lời. Đó là thời gian khép lại tuổi học trò, tạm biệt thầy cô, tạm biệt bạn bè, tạm biệt mái trường dấu yêu để bước vào môi trường mới phía trước với nhiều thử thách đang chờ.

Cô Nguyễn Thị Minh Hiền (Trường THPT Nam Hà, TP.Biên Hòa) được học trò của lớp 12C4 tổ chức sinh nhật khi các em ra trường. Ảnh: C.NGHĨA
Cô Nguyễn Thị Minh Hiền (Trường THPT Nam Hà, TP.Biên Hòa) được học trò của lớp 12C4 tổ chức sinh nhật khi các em ra trường. Ảnh: C.NGHĨA

Chia tay tuổi học trò không chỉ làm cảm xúc của học sinh mà còn là của nhiều thầy cô sau những năm dìu dắt các em trưởng thành.

* Thầy cô lưu luyến

Có 3 năm chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh 2 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh
(TP.Biên Hòa) nên trước ngày chia tay học trò, cô Đinh Thị Phương Thoa đã bí mật chuẩn bị những tấm thiệp để tặng từng học trò của mình lưu giữ làm kỷ niệm. Mặt trước tấm thiệp là ảnh 22 học trò được cô khéo léo xếp thành hình trái tim, chính giữa là một tấm ảnh tập thể lớp. Khi mở tấm thiệp cô tặng, nhiều học sinh đã khóc vì còn có những lời nhận xét riêng cho từng em đong đầy tình cảm yêu thương. Cô Thoa còn nhắn nhủ học sinh hãy giữ mãi tình thầy trò, tình bạn trong sáng, động viên các em luôn cố gắng trên con đường phía trước. 

Còn cô Nguyễn Thị Minh Hiền, giáo viên Vật lý Trường THPT Nam Hà (TP.Biên Hòa), đến nay không nhớ hết mình đã “đưa đò” cho bao nhiêu học trò sang sông. Những học sinh lớp 12C4 mà cô làm chủ nhiệm năm học 2017-2018 cũng trưởng thành. Cô Hiền kể: “Đám học trò 12C4 “quậy” mà dễ thương lắm. Cuối năm học cả lớp tổ chức sinh nhật cho cô giáo chủ nhiệm mang đậm phong cách trẻ trung. Các em còn bắt cô trang điểm, tạo dáng đủ kiểu để chụp hình kỷ yếu tập thể lớp. Thấy học trò vui vẻ tinh nghịch mà mình thấy trẻ lại như thời học sinh của các em”.

Nói về tình cảm dành cho học trò, cô Hiền chia sẻ: “Năm nào cũng chia tay một lớp học trò 12 nhưng cảm xúc thì luôn khó tả. Trước đây, nhiều em ra trường rồi khó nắm lại thông tin, còn bây giờ thì ngày nào cũng có thể “gặp” các em trên mạng xã hội, tuy vậy vẫn không khỏi lưu luyến. Dù đi đâu và làm gì, tôi cũng mong các em sẽ trưởng thành và trở thành những con người có kiến thức, đạo đức và bản lĩnh để giúp ích cho đất nước”.

* Nhớ mãi những người thầy

Chưa đầy 1 tháng nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào một trong những kỳ thi quan trọng của đời người, đó là kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Dẫu áp lực ôn tập không hề nhỏ nhưng nhiều em vẫn dành thời gian nhớ về trường lớp, bạn bè đặc biệt là những người thầy đã từng dạy mình những năm học phổ thông.

Kim Hoàng Hải Yến, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Bình Sơn (huyện Long Thành), lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng bạn bè trước ngày trưởng thành.
Kim Hoàng Hải Yến, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Bình Sơn (huyện Long Thành), lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng bạn bè trước ngày trưởng thành.

Nguyễn Diệu Thương, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Bình Sơn (huyện Long Thành), chia sẻ cảm xúc trong ngày ra trường: “Em sẽ nhớ mãi những người thầy, người cô đã dạy dỗ em nên người. Em vẫn nhớ có những lúc cô thầy la mắng vì em không nghe lời, làm thầy cô buồn lòng, nhưng em luôn hiểu rằng thầy cô lúc nào cũng thương yêu chúng em như chính con của mình”.

Trong khi đó, Nguyễn Quốc Huy, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa), cho biết: “Em đã kết thúc việc ôn tập ở trường, chia tay thầy cô, bạn bè để chờ ngày thi tốt nghiệp. Những ngày qua có những vấn đề gặp phải trong quá trình ôn thi, em gọi điện hỏi thăm thầy cô vẫn được các thầy cô giảng giải nhiệt tình như khi chúng em còn ngồi trên lớp. Hàng ngày chúng em vẫn nhận được tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm gửi qua điện thoại dặn dò tập trung ôn tập. Sự quan tâm ân cần của thầy cô giúp chúng em có thêm động lực sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để không chỉ đậu tốt nghiệp mà còn đậu vào trường đại học như niềm tin của thầy cô đối với chúng em”.

Thầy Khương Văn Quang, cán bộ phụ trách học sinh lớp 12 của Trường TH-THCS-THPT song ngữ Lạc Hồng (TP.Biên Hòa), cho biết: “Nhiều thầy cô phụ trách học sinh lớp 12 mặc dù bên ngoài có quát mắng học trò để các em tập trung ôn tập nhưng đều vì đang rất lo lắng, mong học trò ôn tập tốt, vượt qua được kỳ thi với kết quả tốt nhất. Có thầy cô còn dọn cả đồ đạc cá nhân vào trường ăn cùng, ôn tập cùng học sinh lớp 12 từ sáng tới đêm khuya”.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.