Gỡ vướng để quản lý tốt hơn

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Tư, 06/12/2017 (GMT+7)

Ngày 5-12, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đi khảo sát một loạt trường, nhóm trẻ mầm non và nhà trọ công nhân tại phường Long Bình Tân và Long Bình (TP.Biên Hòa).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát tại Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng (phường Long Bình Tân). Ảnh: C.NGHĨA
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát tại Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng (phường Long Bình Tân). Ảnh: C.NGHĨA

Phó thủ tướng cho rằng: “Áp lực về số trẻ đến tuổi ra lớp mầm non của Đồng Nai hàng năm quá lớn, nhưng tỉnh đã rất nỗ lực từng bước giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách cần tháo gỡ để không chỉ Đồng Nai mà nhiều địa phương có thể phát triển tốt hơn”.

Mới 6 giờ sáng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến điểm khảo sát đầu tiên là Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng (KP.1, phường Long Bình Tân). Không chỉ quan sát kỹ cơ sở vật chất, như: nơi vui chơi, ngủ, khu chế biến thực phẩm, phòng vệ sinh của trẻ, Phó thủ tướng còn hỏi nhiều phụ huynh là công nhân đến gửi con để hiểu thêm về đời sống, thu nhập và những mong muốn đề đạt với Chính phủ.

* Gồng mình chịu áp lực

Đồng Nai hiện có gần 1 triệu lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, khoảng 70% là lao động nhập cư. Năm học 2017-2018 toàn tỉnh có gần 173 ngàn trẻ tới tuổi ra lớp. Tỉnh hiện có 324 trường mầm non, trong đó trường công lập là 225 trường (chiếm tỷ lệ 69,4%), tư thục là 99 trường (chiếm tỷ lệ 30,6%.) Tỉnh vẫn còn phường Thống Nhất nằm ngay giữa trung tâm TP.Biên Hòa chưa có trường mầm non công lập. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nhất chính là ở hệ thống nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục khi toàn tỉnh hiện có đến 1.067 nhóm, lớp. Các nhà nhóm, lớp này thường nhận trẻ từ 6-24 tháng tuổi mà các trường mầm non công lập và tư thục không nhận.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm giáo viên mầm non tại Nhóm trẻ mầm non Bình An.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm giáo viên mầm non tại Nhóm trẻ mầm non Bình An. Ảnh: C.NGHĨA

Khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về mức phí trông giữ trẻ hàng tháng phải đóng, các công nhân cho biết mức phí của trường mầm non tư thục, nhà, nhóm trẻ, gia đình thu từ 900 ngàn đến 1,2 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi ngày nhà, nhóm trẻ, lớp mầm non tư thục chi khoảng 40 ngàn đồng/trẻ, bao gồm tiền ăn, lương giáo viên, điện nước, cơ sở vật chất… Các nhà, nhóm trẻ gia đình thường có thời gian nhận và trả trẻ rất linh hoạt cho phụ huynh. Có nơi nhận trẻ từ 5 giờ 30 sáng và trả trẻ vào 7 giờ tối, phù hợp nếu công nhân phải tăng ca. Tuy nhiên, do nhu cầu lớn nên công tác quản lý của địa phương gặp không ít khó khăn, nhất là những phường, xã gần khu công nghiệp.

Có 2 nhóm trẻ tư thục tại phường Long Bình là Mầm non Tuổi Thơ 1 và Bình An được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tới khảo sát. Mỗi nhóm trẻ này có từ 180- 200 trẻ, đa phần là con công nhân. Nhiều vấn đề trăn trở được đặt ra, như: còn những nhóm trẻ quy mô nhỏ khoảng 10 trẻ trở xuống hoạt động nhưng không được cấp phép, người nhận giữ trẻ đã lớn tuổi, không có nghiệp vụ mà phần nhiều dựa vào kinh nghiệm.

* “Không có tiền thì cho cơ chế”

Đó là một trong những nội dung được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh sau khi đã đi khảo sát các trường mầm non công lập, tư thục, nhóm trẻ tư thục và khu nhà trọ công nhân. Phó thủ tướng chia sẻ: “Tôi đã đề nghị với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường bố trí cho tôi đi thăm những nơi bình dân nhất để thấy được thực trạng của các nhà, nhóm trẻ ngoài công lập hiện nay chứ không phải chỉ những chỗ đẹp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng muốn tôi đến thăm những chỗ như vậy để hiểu được những khó khăn của tỉnh, từ đó có thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về mặt cơ chế chính sách, giúp tỉnh làm tốt hơn nữa việc phát triển và quản lý giáo dục mầm non”.

Chia sẻ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết trước đây khi quy hoạch các khu công nghiệp không bắt buộc phải có trường học, sau này có bắt buộc thì các khu công nghiệp lại không còn đất để quy hoạch nữa. Trong khi đó Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, dân số cơ học tăng nhanh, nhu cầu về nơi giữ trẻ rất lớn. Tỉnh rất quan tâm tới vấn đề này nhưng có những vướng mắc về mặt cơ chế chính sách. Cụ thể khi thẩm định hồ sơ thành lập trường mầm non thì đất xây dựng trường phải là đất quy hoạch cho mục đích giáo dục.

 Vấn đề vướng mắc liên quan tới quy định thủ tục đất đai Đồng Nai nêu tại buổi làm việc đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường nghiên cứu, xem xét kiến nghị sửa đổi thông tư, nghị định cho phù hợp với thực tiễn.

Trước phản ánh của địa phương về việc Thông tư 13/2015 của Bộ GD-ĐT về quy chế tổ chức hoạt động trường mầm non tư thục quy định chủ các nhà trẻ phải cam kết là không được nhận quá 50 trẻ và nếu quá 50 trẻ thì phải xin thành lập trường, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại, sửa đổi cho phù hợp theo hướng không nên bắt buộc từ 50 trẻ trở lên thì phải thành lập trường. Phó thủ tướng đề xuất với Bộ GD-ĐT 2 phương án: có thể thành lập trường (từ 50 trẻ trở lên) và bắt buộc phải thành lập trường (từ 100 hoặc 200 trẻ trở lên). Điều này sẽ linh hoạt và phù hợp với thực tiễn ở các địa phương. Phó thủ tướng cho rằng ở Đồng Nai trước đây hay Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh có xảy ra bạo hành trẻ, chủ yếu là ở những nhóm trẻ có quy mô nhỏ, giám sát chưa tốt, do đó việc cho phép thành lập trường với quy mô lớn hơn sẽ tạo điều kiện để các chủ trường hoạt động chuyên nghiệp hơn, nhiều phụ huynh giám sát sẽ an toàn hơn.

Về giải pháp đảm bảo cho những nhóm trẻ gia đình dưới 10 trẻ không phải xin cấp phép theo quy định của Bộ GD-ĐT, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý, Sở GD-ĐT có thể soạn những câu hỏi kiến thức chăm sóc trẻ để phổ biến cho người trông trẻ, sau đó tiến hành kiểm tra sát hạch, người chưa biết chữ thì có thể kiểm tra bằng cách hỏi và trả lời trực tiếp. Phó thủ tướng cũng gợi ý nên giao việc cấp phép lớp nhóm trẻ cho Phòng GD-ĐT thay vì UBND phường, xã để quản lý tốt ngay từ đầu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị cần đảm bảo công bằng giữa trường công và trường tư, vì cả 2 loại hình trường này đều làm nhiệm vụ chung là chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non nhưng trường tư thục thì không được hỗ trợ kinh phí.  Về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh cho biết giáo viên mầm non công lập dạy bán trú đang được hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng, còn nhân viên cấp dưỡng là 700 ngàn đồng/tháng. Sở GD-ĐT đã làm đề án trình HĐND tỉnh để có thể hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập, đồng thời đề xuất xem xét hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập một phần tiền  đóng bảo hiểm xã hội.

Điểm sáng trong phát triển giáo dục mầm non

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng dù chịu nhiều sức ép về số lượng trẻ tới tuổi phải ra lớp nhưng Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực, trở thành điểm sáng trong phát triển giáo dục mầm non. Tỉnh đã có nhiều chính sách để phát triển xã hội hóa giáo dục mầm non, biểu hiện là số trường mầm non ngoài công lập đã giải quyết rất lớn chỗ gửi trẻ cho công nhân. Đồng Nai còn là một trong số ít địa phương đi đầu trong triển khai đề án sữa học đường ở bậc mầm non và tiểu học.

Công Nghĩa

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.